ภูเก็ตจมเรือที่เกาะราชาสร้างปะการัง เพิ่มแหล่งดำน้ำแห่งใหม่

นายไพทูล แพนชัยภูมิ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ภูเก็ต กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวภายหลังร่วมกับชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติเกาะราชาใหญ่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำพิธีจมซากเรือเหล็กเพื่อสร้างปะการังเทียมที่อ่าวทือ เกาะราชา ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อสร้างแนวปะการังใหม่ในพื้นที่เกาะราชา ว่า สำหรับซากเรือที่จมในวันนี้คือเรือฮาลูบี้ มีอายุกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นไปตามโครงการสร้างปะการังเทียม เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์ และลดผลกระทบการใช้ประโยชน์แนวปะการังธรรมชาติ

โดยการจมหมู่เรือเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำเกาะราชาใหญ่ สร้างแหล่งดำน้ำแห่งใหม่ และระบบนิเวศน์ทรัพยากรทางทะเลที่สมบูรณ์ โดยเรือที่จมในวันนี้จมที่ความลึก 25 เมตร และหลังจากนี้จะทยอยจมอีกลำตามลงไป อย่างไรก็ตามคาดว่า หลังจากจมเรือไปแล้วจะใช้เวลา 1 ปี จึงมีปะการังตัวอ่อนลงมาเกาะ ซึ่งจะเป็นการสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับปะการังและสัตว์ทะเลได้อาศัย

นายไพทูล กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่มีการดำเนินการจมเรือ เพื่อสร้างปะการังแล้วเสร็จเชื่อว่าจะสามารถลดความแออัดของแหล่งดำน้ำ ธรรมชาติที่บริเวณเกาะราชาใหญ่ไปได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ในพื้นที่แหล่งดำน้ำบริเวณเกาะราชาใหญ่ ในแต่ละวันมีบริษัทดำน้ำนำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำชมความสวยงามไม่น้อยกว่า 15 บริษัท มีนักท่องเที่ยวที่เป็นนักดำน้ำไม่ต่ำกว่า 200 คน เนื่องจากเกาะราชาใหญ่อยู่ไม่ไกลจากฝั่งสามารถไปเช้ากลับเย็นได้ภายในวัน เดียวจึงมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้แหล่งดำน้ำในบริเวณดังกล่าวมีความแออัด และอาจจะส่งผลให้แนวปะการังธรรมชาติมีความเสื่อมโทรมได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการทำปะการังเทียมในพื้นที่เกาะราชานั้น หลังจากเหตุการณ์สึนามิถล่มเมื่อปี 2547 ทางศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะราชาใหญ่ได้ร่วมกันทำโครงการฟื้นฟูระบบนิเวศแนวปะการังที่ได้รับความเสียหายและผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม

โดยจัดสร้างปะการังเทียมซึ่งใช้วัตถุคอนกรีตลูกเต๋า เพื่อเป็นฐานสำหรับการลงเกาะของปะการังตัวอ่อน จมซากเรือที่ปลดระวางจำนวน 2 ลำ และสร้างประติมากรรมสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำ ซึ่งจากการดำเนินการที่ผ่านมา ปรากฏว่าประสบความสำเร็จ ปัจจุบันมีปะการังขึ้นปกคลุมเกือบทุกแห่ง มีสัตว์น้ำเข้าไปอาศัยจำนวนมากสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าชมจำนวนมากในแต่ละวัน

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
^.^

ดีจังเลย

สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต

ดีครับจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่ม

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x