ชาวบ้าน ต.กะรน ร้องตัดถนนเขานาคเกิด

วันที่ 27 พ.ย. มีชาวบ้านประมาณ 12-15 คน นำโดยนายธณกฤต เที่ยงแท้ อยู่บ้านเลขที่ 66/54-56 หมู่ที่ 3 ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยมีนายตรี อัครเดชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นผู้รับเรื่องแทน เนื่องจากผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ติดภารกิจต่างจังหวัด

ทั้งนี้เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ตัดถนนบริเวณเขานาคเกิด ซึ่งเป็นหน้าผาสูงชัน ส่งผลให้เวลาฝนตก ก้อนหิน ดิน และน้ำได้ไหลลงมาใส่บ้านเรือนของประชาชนจนได้รับความเสียหาย จำนวนหลายหลังคาเรือนด้วยกัน และนอกจากนี้ดินยังได้สไลด์ลงมาบนถนนที่คนสัญจรไปมาภายในซอยปฎัก 12 ม.3 ต.กะรน ซึ่งอยากให้คนที่ทำออกมาแสดงความรับผิดชอบ พร้อมกันนี้ทางชาวบ้านยังได้ขอให้ทางจังหวัดเข้าไปตรวจสอบว่าถนนดังกล่าวได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างหรือไม่ เพราะไม่มีแนวเขตของถนนเลย

ด้านนายตรี อัครเดชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ชาวบ้านมาร้องเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ไปสร้างถนนบริเวณเขานาคเกิด โดยถนนเส้นนี้จริงๆ แล้วไม่มีแนวเขตของถนนเลย ไปทำถนน แล้วก็ปรากฏว่าเวลาที่มีฝนตก ดินที่แมคโครเข้าไปขุดสไลด์ลงมาใส่บ้านได้รับความเสียหาย โดยชาวบ้านได้มาขอความเป็นธรรมในลักษณะว่า บางครั้งเวลาชาวบ้านเข้าไปตัดไม้เล็กๆ น้อยๆ ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับ แต่กรณีผู้มีอิทธิพลหรือคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องไปดำเนินการปรากฏว่า ปล่อยให้มีการสร้างถนน และสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

ขอเรียนว่าในส่วนนี้เรื่องบุกรุกที่สาธารณะ บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ฯลฯ เป็นนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตอยู่แล้ว ในการให้ดำเนินการโดยเฉียบขาดกับผู้ที่ทำผิด วันนี้ ก็รับเรื่องไว้ แล้วก็จะให้ทางป่าไม้ลงไปดู ถ้าสร้างถนนอยู่ในเขตของป่าไม้จริงๆ ไม่มีแนวถนนมีการบุกรุก ใน 7 วันรู้ผล ก็แจ้งทางผู้ที่มายื่นเรื่องว่าหลังจากสรุปผลวันนี้แล้ว จะนำเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จ.ภูเก็ต ได้ลงไปดูในพื้นที่แล้วรายงานผลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้รับทราบ ซึ่งชาวบ้านก็พอใจในส่วนหนึ่ง

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x