ต่อลมหายใจอมตะโครงการ ถนนแนวใหม่เชื่อมกะทู้-ป่าตอง

โครงการถนนเชื่อมต่อสายกะทู้ไปยังป่าตอง อยู่ในการรับรู้ของชาวภูเก็ตมายาวนานหลายยุคสมัย จากเดิมที่มุ่งหวังให้ก่อสร้างอุโมงค์ลอดเขา ฟังดูล้ำสมัย ขายฝันให้กับชาวภูเก็ตมาช้านาน แต่โครงการเหล่านั้นก็ถูกเบรกไปด้วยเงื่อนไขหลากหลายทั้งเป็นที่เข้าใจได้และยากจะเข้าใจ ล่าสุดโครงการอมตะนี้ถูกรื้อฟื้นปัดฝุ่นขึ้นมาอีกครั้ง และดูมีทีท่าว่าจะเป็นรูปเป็นร่างด้วยทางเลือกในการตัดถนนเส้นใหม่ โอกาสนี้เราจึงขอตรวจสอบกับเทศบาลตำบลป่าตอง เจ้าภาพในโครงการครั้งนี้ว่ามีรายละเอียดเช่นไรบ้าง

นายสมพล ขวัญยืน ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลเมืองป่าตอง เปิดเผยกับทาง Phuketindex.com ว่า “สำหรับโครงการการสร้างถนนทางหลวงแนวใหม่ เชื่อมต่อกะทู้-ป่าตอง นั้นทางเทศบาลเมืองป่าตองได้มีแนวคิดในการก่อสร้างเพื่อให้การเดินทางจากตัวเมืองภูเก็ตไปสู่ป่าตอง ซึ่งปัจจุบันใช้ทางหลวงหลายเลข 4029 เพียงเส้นทางเดียวในการเดินทาง ซึ่งเส้นทางดังกล่าวมีความคดเคี้ยวและลาดชันสูงมีปริมาณการใช้รถจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นสูงตามไปด้วยโดยเฉพาะช่วงที่ฝนตก ทำให้การเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นไปด้วยความล่าช้า ทางเทศบาลเมืองป่าตองได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงมีแนวความคิดที่จะตัดถนน ทางหลวงแนวใหม่ขึ้นเพื่อช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น”

ขณะนี้ทีมที่ปรึกษาได้ออกแบบเบื้องต้นสำหรับการก่อสร้างอุโมงค์ข้ามเขาป่าตองไว้ 3 ทางเลือกในเบื้องต้นโดย

  • ทางเลือกที่ 1 เริ่มต้นที่ กม.0+850 ทางหลวงหมายเลข 4029 บริเวณหน้าสนามแข่งรถ Go-Kart Speedway แนวเบี่ยงออกจากถนนเดิมมาทางใต้ลอดใต้ป่าเขานาคเกิดเป็นอุโมงค์ยาวประมาณ 1,440 เมตร บรรจบกับถนนนาใน ความยาวประมาณ 2.27 กม. ประมาณการค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1,300 ล้านบาท กรณี 2 ช่องทางจราจร และ 2,440 สำหรับ 4 ช่องทางจราจร
  • ทางเลือกที่ 2 เริ่มต้นที่เดียวกับทางเลือกที่ 1 และซ้อนทับประมาณ 500 เมตร และแนวจะเบี่ยงขึ้นไปทางเหนือ ลดใต้ป่าเขานาคเกิดเป็นอุโมงค์ยาวประมาณ 1,380 เมตร ตัดผ่านถนนพิสิฐกรณีย์ และบรรจบกับถนนตามผังเมืองรวมสาย ก. รวมความยาวประมาณ 2.9 กม. ประมาณการก่อสร้าง 1,280 ล้านบาท กรณี 2 ช่องทางจราจร และ 2,440 ล้านบาท สำหรับ 4 ช่องทางจราจร
  • ทางเลือกที่ 3 เริ่มต้นที่ประมาณ กม.1+150 ทางหลวงหมายเลข 4029 วางตัวเป็นแนวตรงต่อจากถนนเดิม และเบี่ยงไปทางทิศตะวันตกลอดใต้ถนนเดิมที่ประมาณ กม.2 เป็นอุโมงค์ยาวประมาณ 540 เมตร จากนั้นแนวจะวกลงใต้ข้ามถนนเดิมที่ประมาณ กม.2+650 เป็นสะพานยาวประมาณ 450 เมตร เข้าบรรจบถนนห้าสิบปีเทศบาลป่าตอง รวมความยาว 2.05 กม. ประมาณการค่าก่อสร้าง 740 ล้านบาท กรณี 2 ช่องทางจราจร และ 1,160 ล้านบาท กรณี 4 ช่องจราจร

ผอ.กองการช่าง กล่าวอีกว่า “สำหรับทั้ง 3 ทางเลือกนั้นขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนศึกษาความเป็นไปได้ของทางบริษัทที่ปรึกษา ที่ผ่านมาทางเทศบาลเมืองป่าตองได้ทำปฐมนิเทศ สำหรับการทำประชาพิจารณ์ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2552 และมีกำหนดจะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นโครงการสร้างถนนทางหลวงแนวใหม่ เชื่อมต่อกะทู้-ป่าตอง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ปีนี้ เชื่อว่าในการประชุมครั้งหน้าเราจะได้ทราบข้อมูลความเป็นไปได้ว่าควรจะก่อสร้างโดยใช้เส้นทางใด”

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.