วางทุ่นกันแนวเขตปะการังในทะเลกว่า 10 ไร่

วางทุ่นกันแนวเขตปะการังในทะเลกว่า 10 ไร่

อุทยานสิรินาถวางทุ่นกันแนวเขตปะการังในทะเลกว่า 10 ไร่หลังค้นพบปะการังงอกใหม่
อุทยานสิรินาถวางทุ่นกันแนวเขตปะการังในทะเลกว่า 10 ไร่หลังค้นพบปะการังงอกใหม่

อุทยานสิรินาถวางทุ่นกันแนวเขตปะการังในทะเลกว่า 10 ไร่หลังค้นพบปะการังงอกใหม่ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำและจอดเรือบริเวณดังกล่าว

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์นวัตกรรมอุทยาน แห่งชาติฯ ภูเก็ตนำทุ่นลงไปวางเป็นแนวเขตปะการังบริเวณเกาะปลิงตรงข้ามหน้าที่ทำการ อุทยานแห่งชาติสิรินาถในพื้นที่รัศมีกว้างกว่า 10 ไร่ ซึ่งการลงทุ่นวางแนวเขตดังกล่าวเพื่อต้องการกั้นไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไป เล่นน้ำรวมถึงเรือประมงและเรืออื่นๆไม่ให้จอดหรือแล่นผ่านบริเวณนั้นเพราะจะ ทำให้แนวปะการังเสียหาย

นายเนรมิต สงแสง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เปิดเผยว่าการหลังจากที่ศูนย์นวัตกรรมอุทยานแห่งชาติฯ ภูเก็ตเข้าไปสำรวจพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่ปะการังน้ำตื้นงอกใหม่ สมบูรณ์เลยต้องหามาตรการในการป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำ ของมนุษย์ในเบื้องต้นจึงใช้มาตรการเร่งด่วนในระยะแรกคือนำทุ่นไปวางกั้น บริเวณที่เป็นจุดเกิดปะการังในพื้นที่รัศมีกว้างประมาณ 10 ไร่ห้ามมีการเข้าไปเล่นน้ำ ขับเรือผ่านนำเรือมาจอดหรือเดินเข้าไปบริเวณนั้นในช่วงน้ำลงทั้งนี้เพื่อให้ ปะการังเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์เต็มที่ ส่วนในระยะยาวทางอุทยาสิรินาถได้ของบประมาณไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันพืชเพื่อขอสนับสนุนเพิ่มกำลังพลในการใช้ลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ทั้งทางบกและทางน้ำซึ่งกำลังพลกลุ่มนี้จะได้ดูแลบริเวณพื้นที่ของปะการังงอก ใหม่เป็นพิเศษ พร้อมทั้งขอให้ทางกรมอุทยานฯส่งผู้เชี่ยวชาญเข้ามาสำรวจกำหนดจุดและรูปแบบ การวางทุ่นจอดเรือซึ่งเป็นทุ่นขนาดใหญ่เพื่ออนุรักษ์แนวปะการังอย่างถาวรโดย ในอนาคตเมื่อปะการังเหล่านี้แข็งแรงเติบโตเต็มที่ก็จะใช้เป็นจุดดำน้ำชม ปะการังเพื่อถ่ายเทนักท่องเที่ยวที่แอดัดมาจากจุดอื่นๆทั้งในพื้นที่ภูเก็ต และใกล้เคียง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทางอุทยานสิรินาถได้มีการทำป้ายห้ามเข้า ยืน เดินบนแนวปะการังแล้ว พร้อมจัดชุดสายตรวจอุทยานฯ และขอความร่วมมือชุด life guard ชายหาด ตรวจตราห้ามปรามผู้ฝ่าฝืนอย่างต่อเนื่องเพราะพบว่าเวลาประมาณ 15.00-18.30 น. เป็นช่วงที่น้ำลงจนเห็นแนวปะการังงอกใหม่นักท่องเที่ยวมักลงไปเดินบริเวณ นั้นจึงต้องมีการดูแลอย่างต่อเนื่องจนวันนี้ได้มีการวางทุ่นกันแนวเขตซึ่ง เป็นทุ่นขนาดเล็กไปก่อน

[fbalbum url=https://www.facebook.com/media/set/?set=a.822417461166583.1073741861.136367659771570]

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.