หาดราไวย์

ข้อมูลหาดราไวย์

หาดราไวย์เป็นหาดแรก ๆ ของภูเก็ตที่มีชื่อเสียง หาดราไวย์ตั้งอยู่ทางใต้สุด ของเกาะภูเก็ต ปัจจุบันราไวย์ เปรียบเสมือนที่พักผ่อนหย่อนใจ แห่งหนึ่งของ ชาวภูเก็ต ในวันหยุด ผู้คนมากหน้าหลายตา จะมุ่งสู่หาดแห่งนี้ นั่งล้อมวงรอบ โต๊ะญี่ปุ่น ที่เหล่าแม่ค้านำมาตั้งเป็นร้านขายส้มตำ ไก่ย่าง ปลาย่าง และอีกสารพัดเผา  นอกจากร้านอาหารแบบแบกะดินริมหาดแล้ว ที่นี่ยังมีร้านอาหารขนาดย่อมอีก 2-3 ร้านให้เลือกสั่งอาหารประเภทหนักท้องอีกด้วย

ไม่ไกลจากหาดราไวย์ เป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดของภูเก็ต “แหลมพรมเทพ” ราไวย์จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นที่พัก รอการชมพระอาทิตย์ตก เพราะสามารถเดินทางไปแหลมพรมเทพได้ ในเวลาไม่ถึง 10 นาที (ยกเว้น ในช่วงวันเทศกาลปีใหม่, สงกรานต์ ซึ่งมีนักเท่องเที่ยวเยอะมาก ต้องเผื่อเวลาไว้ซักชั่วโมง)

นอกจากเป็นที่พักผ่อนแล้ว ที่ราไวย์ยังเป็นท่าเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะต่าง ๆ ทางด้านใต้ของภูเก็ตด้วย อาทิ เกาะเฮ เกาะรายาน้อย เกาะรายาใหญ่ เกาะแก้วพิสดาร เป็นต้น โดยสามารถติดต่อเจ้าของเรือได้โดยตรง สำหรับเรือมีให้เลือกทั้งหางยาว , Speed Boat โดยราคาก็จะต่างกันไปตามชนิดของเรือ, ระยะทาง และสภาพดินฟ้าอากาศ ทางด้านตะวันออกของหาด จะเป็นชุมชนของชาวไทยใหม่ หรือที่เรียกว่า “ชาวเล” ชาวเลในวันนี้ก็มีความเป็นอยู่ไม่ต่างกับชาวเรามากนัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ชาวเลส่วนหนึ่งก็ยังคงอาชีพดั้งเดิม คือเป็นชาวประมง  ที่นี่จึงเป็นอีกแหล่งหนึ่ง   ซึ่งสามารถหาซื้อปลาทะเลสด ๆ ได้ในช่วงเย็นของทุกวัน

ใกล้ ๆ กันกับชุมชนนี้ จะมีร้านขายสินค้าที่ระลึกประเภทเปลือกหอยอยู่หลายร้าน หากต้องการซื้อของฝาก ที่นี่ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีแห่งหนึ่ง แต่ถ้าใครสนใจด้าน เปลือกหอยมาก ๆ ก่อนถึงราไวย์ประมาณ 1 ก.ม. เป็นที่ตั้งของร้านจำหน่าย เปลือกหอย ขนาดใหญ่ มีสารพัดเปลือกหอยให้เราได้ชม และเป็นเจ้าของได้ ร้านที่ว่านี้ชื่อว่า “ภูเก็ตซีเชลล์”

การเดินทาง

อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 17 กิโลเมตร เส้นทางจากห้าแยกฉลองไปสู่หาดราไวย์ ตามทางหลวงหมายเลข 4024

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] หาดราไวย์เป็นหาดแรก ๆ ของภูเก็ตที่มีชื่อเสียง หาดราไวย์ตั้งอยู่ทางใต้สุด ของเกาะภูเก็ต ปัจจุบันราไวย์ เปรียบเสมือนที่พักผ่อนหย่อนใจ แห่งหนึ่งของ ชาวภูเก็ต ในวันหยุด ผู้คนมากหน้าหลายตา จะมุ่งสู่หาดแห่งนี้ นั่งล้อมวงรับประทานอาหารกัน นอกจากเป็นที่พักผ่อนแล้ว ที่ราไวย์ยังเป็นท่าเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะต่าง ๆ ทางด้านใต้ของภูเก็ตด้วย อาทิ เกาะเฮ เกาะรายาน้อย เกาะรายาใหญ่ เกาะแก้วพิสดาร เป็นต้น […]

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x