เปิดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต รอบที่ 2

เปิดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต รอบที่ 2

 

เปิดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต รอบที่ 2
เครดิตภาพ – เทศบาลเมืองกะทู้

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 ต.ค.57 ที่ศาลเจ้ากะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ เป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นการถือศีลกินผัก เนื่องในงานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่องาน “ถวาย ร.9 กินผักเดือน 9 เมืองกะทู้ภูเก็ต” ซึ่งทางเทศบาลเมืองกะทู้ ร่วมกับศาลเจ้ากะทู้ จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.-1 พ.ย.57 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีนายเรวัต อารีรอบ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ จังหวัดภูเก็ต นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ นายประเสริฐ ขาวกิจไพศาล ประธานศาลเจ้ากะทู้ ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานคับคั่ง และนอกจากนี้ ผู้ที่เข้าร่วมงานยังได้ร่วมกันลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน

ศาลกะทู้จัดงานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ซึ่งปีนี้มีเดือน 9 สองครั้งในรอบ 182 ปี ศาลเจ้ากระทู้ นับว่าเป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่จัดประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ขึ้น ซึ่งจัดมาแล้ว189 ปี ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สำคัญครั้งหนึ่งของชาวภูเก็ต จึงจัดประเพณีภายใต้คำขวัญที่ว่า กินผักเดือน 9 ถวายเป็นพระราชกุศลรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

นอกจากนี้ ตลอดการจัดงานทางเทศบาล ประชาชนชาวภูเก็ต จะได้ร่วมกันลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยตั้งเป้าให้ได้ 99,999 รายชื่อ เพื่อนำรายชื่อทั้งหมดเสนอต่อสำนักพระราชวัง ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557 และในวันที่ 27 ต.ค.เวลา 09.00 น.จะร่วมกันสวดมนต์ถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพลานามัยที่แข็งแรง และในวันที่ 31 ต.ค.มีการประกอบพิธีแห่พระในเส้นทางตัวเมืองภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม ประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 นี้ มีประเพณีที่แตกต่างจากครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ก.ย.-2 ต.ค.ที่ผ่านมา คือ จะไม่มีพิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีลุยไฟ ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีนแล้วในหนึ่งปีจะสะเดาะเคราะห์เพียงแค่หนึ่งครั้งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ศาลเจ้ากะทู้จะเป็นศาลเจ้าหลักของจังหวัดภูเก็ต ในการประกอบพิธีกรรมตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่กับชาวภูเก็ตตลอดไป

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.