ศาลเจ้านาคา เริ่มพิธิแห่พระรอบเมืองภูเก็ตวันแรก

ศาลเจ้านาคา เริ่มพิธิแห่พระรอบเมืองภูเก็ตวันแรก

ศาลเจ้านาคา
ศาลเจ้านาคา

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (16 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ 2 ในประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต ได้มีการประกอบพิธีแห่พระรอบเมืองเป็นวันแรก โดยศาลเจ้าฮุนจงอาม จ้อสู่ก้ง (นาคา) ซึ่งทางศาลเจ้าฮุนจงอาม จ้อสู่ก้ง (นาคา) ได้ประกอบพิธีเพื่อมาอัญเชิญควันธูป ควันเทียนที่ทางผู้รู้ได้นำมาจากเมืองกังไส ประเทศจีน ซึ่งเป็นประเพณีที่ได้ปฏิบัติกันมากว่า 200 ปี

โดยในวันนี้ ทางศาลเจ้าได้จัดขบวนแห่พระมาจากศาลเจ้า ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนดาวรุ่งตัดใหม่ ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ผ่านตลาดนัดเจ้าฟ้าวาไรตี้ (ท้ายรถ) ผ่านสี่แยกโรงฆ่าสัตว์ ผ่านหน้าโรงเรียนเทศบาลเมืองภูเก็ต ผ่านหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต ไปสุดปลายแหลมสะพานหิน หลังจากนั้น ขบวนได้วกกลับเข้ามายังวงเวียนสุรินทร์ (วงเวียนหอนาฬิกา) ผ่านไปยังวงเวียนสุริยะเดช และกลับไปยังศาลเจ้าเพื่อไปประกอบพิธีอัญเชิญควันธูป ควันเทียนกลับไปยังศาลเจ้า

โดยในขบวนแห่พระมีม้าทรงทั้งชายและหญิงร่วมขบวนแห่ และยังคงมีการใช้วัสดุต่างๆ ที่มีในตำนาน และนอกตำนาน เช่น กิ่งไม้ โคมไฟ เป็นต้น ทิ่มแทงตามร่างกาย ด้วยมีความเชื่อว่าเป็นการรับเคราะห์ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเป็นระยะๆ ทั้งนี้ ตลอดเส้นทางที่ขบวนพระแห่ผ่านยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ต่างชาติรอชมขบวนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีการตั้งโต๊ะบูชา และจุดประทัดดังสนั่นไปทั่วเมือง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนวันที่ 17 ต.ค. (วันพรุ่งนี้) ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต โดยทางศาลกวนเต้กุ้น (สะปำ) ประกอบพิธีอิ้วเก้ง (พิธีแห่พระรอบตัวเมืองภูเก็ต)

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.