ภูเก็ตชวนนักท่องเที่ยว จัดทริปตามรอยคณะทูต เที่ยวภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ

ภูเก็ตชวนนักท่องเที่ยว จัดทริปตามรอยคณะทูต เที่ยวภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ

ภูเก็ต ได้ฉายาว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งอันดามัน’ แหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ที่นอกจากความสวยงามของท้องทะเล หาดทราย ธรรมชาติ รวมทั้งแหล่งดำน้ำ ภูเก็ตยังกอปรด้วย อัตลักษณ์ของท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นอาคารสถานที่ อาหารการกิน หรือแม้แต่การแต่งกายของผู้คน กล่าวได้ว่า ‘ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ เที่ยวได้ทุกจุด ปักหมุดได้ทุกที่’

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ได้จัดโครงการ ‘Ambassador’s Trip to Phuket 2021’ โดยเชื้อเชิญคณะทูตและภริยา รวมทั้งคณะกงสุลจาก 21 ประเทศ เยือนภูเก็ต เพื่ออัพเดทสถานที่ท่องเที่ยว และเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ กลับมาท่องเที่ยวภูเก็ตอีกครั้ง

ในโอกาสสำคัญนี้ นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและภริยา นายปิยะพงษ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตและภริยา นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และคณะได้ร่วมให้การต้อนรับ ทั้งในทริปยังได้รับเกียรติจากนางศิริวรรณ สุคนธมาน ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการ สนง.สภาความมั่นคงแห่งชาติ นายธนวัต ศิริกุล รองอธิบดีกรมสารนิเทศและภริยา นายณัฐพงศ์ ลัทธพิพัฒน์ รองอธิบดีกรมพิธีการทูตและภริยา รวมทั้งน.ส.มธุรวีร์ วิสุทธกุล ผู้อำนวยการกองสนเทศเศรษฐกิจ กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศร่วมเดินทางด้วย

เยือนย่านเมืองเก่าภูเก็ต
หนึ่งในไฮไลท์ของทริปคือการเยี่ยมชม ‘ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต’ (Phuket old town) โดยมี อรไพลิน ตระกูลปริพนธ์ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ร่วมกับดอน ลิ้มนันทพิสิฐ ประธานชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต และคณะเทศบาลนครภูเก็ต พร้อมทั้งชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ตให้การต้อนรับ โดยได้นำคณะทูตชมเมืองเก่าผ่านซอยรมณีย์ ถนนถลาง และถนนกระบี โดยอาคารจุดเด่นของตึกในย่านเมืองเก่า เป็นตึกที่มีเอกลักษณ์แบบชิโนโปรตุกีส

อรไพลินได้กล่าวต้อนรับและให้คำมั่นสัญญากับคณะทูตว่า เทศบาลนครภูเก็ตต้องการให้ย่านเมืองเก่าเป็นย่านถนนคนเดินที่แท้จริง และจะมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เป็นพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ผ่านโครงการพัฒนาทางเท้า และนำสายไฟลงดินอย่างต่อเนื่อง

นานาวัฒนธรรมที่ลงตัว
คณะทูตยังได้ประทับใจกับวัฒนธรรมด้านอาหาร และ อาภรณ์ แบบ ‘ยะหยาบ๊ะบ๋า’ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ ผสมผสานทั้งวัฒนธรรมมลายู จีนฮกเกี้ยน ไปจนถึงวัฒนธรรมของคนพื้นเมืองภูเก็ต ในส่วนอาหาร เช่น ขนมพื้นบ้าน หมี่ฮกเกี้ยน และอื่นๆ มีให้สัมผัสประสบการณ์แทบจะทุกหัวถนน และที่สำคัญคืออาภรณ์ คนเมืองภูเก็ตแต่งตัวสวยงามมีอัตลักษณ์

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ คือเมนูอาหารพื้นเมืองที่สืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น จนกลายมาเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตในปัจุบัน จนทำให้ภูเก็ตได้รับการประกาศยกย่องเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร จากยูเนสโก ซึ่งเป็นหนึ่งใน 18 เมืองทั่วโลก

คณะทูต ยังได้เข้าเยี่ยมชม ‘บ้าน 63’ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวเทศบาลนครภูเก็ต ที่มีการแสดง กู่เจิงต้อนรับ จากนั้นได้เดินทางไปยัง ‘พิพิธภัณฑ์ไทยหัว’ ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงประวัติและที่มาของชาวจีน ที่อพยพและย้ายถิ่นเข้ามาอยู่จังหวัดภูเก็ต โดยมีคณะนักเรียนโรงเรียนภูเก็ตไทยหัวต้อนรับคณะทูต พร้อมนำการบรรยายประวัติความเป็นมาในแต่ละห้องการจัดงานแสดงภายในพิพิธภัณฑ์

สนุกและอิ่มอร่อยกับอาหารไทย
สำหรับมื้อกลางวัน มาดาม นูรอ โซ๊ะมณี มาสเตอร์เชฟ และเจ้าของภัตตาคารอาหารไทย ‘บลูเอเลเฟ่นท์ ภูเก็ต’ ได้เปิดคลาสสอนทำอาหารไทย และร่วมกันรับประทานอาหารที่ปรุงโดยฝีมือของตัวเองอย่างเอร็ดอร่อยและสนุกสนาน

ท่องทะเลอันดามัน
ส่งท้ายทริปคณะทูตสุดประทับใจ ด้วยการเปิดประสบการณ์พักผ่อนบนเรือใบสุดหรู ออกไปชมพระอาทิตย์ตกดินและฟังเสียงเกลียวคลื่น ที่สร้างประสบการณ์และมุมมองใหม่ของการท่องเที่ยวทางทะเลได้อย่างประทับใจ ก่อนจะกลับมาร่วมกันรับประทานอาหารค่ำที่ร้านอาหารกันเองแอทเพียร์ โดยมีทีมงานจาก ไทเกอร์ มวยไทย จัดแสดงการไหว้ครู พร้อมบรรยายประวัติความเป็นมา พร้อมทั้งมีโชว์ศิลปะแม่ไม้มวยไทยดั้งเดิม

ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมฯธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ยังได้มอบตุ๊กตาน้องจุ้ง มาสคอตกุ้งมังกร ประจำจังหวัดภูเก็ต และผลิตภัณฑ์จากฉลองเบย์รัม ซึ่งเป็นโรงกลั่นรัมและจินออแกนนิคที่ผลิตขึ้นในจังหวัดภูเก็ตให้เป็นที่ระลึกแก่คณะทูตอีกด้วย

ชวนตามรอยคณะทูต
นอกจากจะสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจให้คณะทูตนำไปบอกกล่าวให้แก่นักท่องเที่ยวแต่ละประเทศได้ฟังแล้ว คณะผู้จัดงานยังขอนำทริปอันสุดประทับใจนี้มาแชร์ต่อ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถท่องเที่ยวตามรอยคณะทูตได้ตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า ‘ภูเก็ตเด็ดทั้งเกาะ เที่ยวได้ทุกจุด ปักหมุดได้ทุกที่’อีกด้วย

Related Post

โปรฯ ท้าฝน “อะคิมิซึ เทนด้ง” เจ้าของรางวัลเหรียญทอง 8 สมัย

โปรฯ ท้าฝน “อะคิมิซึ เทนด้ง” เจ้าของรางวัลเหรียญทอง 8 สมัย

ร้านอาหารญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลเหรียญทองแชมป์เทนด้ง 8 สมัยซ้อนจากประเทศญี่ปุ่น การันตีความอร่อยด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดกันมามากกว่า 135 ปี

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.