ศูนย์ CIC ภูเก็ต สะพานหิน  ชวนไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศสผ่านสมาร์ทโฟน

ศูนย์ CIC ภูเก็ต สะพานหิน ชวนไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศสผ่านสมาร์ทโฟน

ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต สะพานหิน (Creativity & Innovation Center) ร่วมกับอุทยานการเรียนรู้ TK park และสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย จัดนิทรรศการดิจิตัล France eMotion…เที่ยวไปกับแอนิเมชั่น เปิดประตูท่องเที่ยวฝรั่งเศสผ่านนิทรรศการภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวจาก 4 ช่างภาพ 4  ประเทศ ที่จะทำให้ผู้ชมได้รู้จักมรดกที่ทรงคุณค่าของฝรั่งเศสด้วยมุมมองแปลกใหม่ เสมือนพาเข้าไปเดินเล่นตามป้อมปราการและสวนรอบๆ ปราสาท เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และสถานที่จัดนิทรรศการร่วมสมัย หรือได้จ้องมองหลังคาโค้งตามโบสถ์และซุ้มโค้งของสะพาน  และตื่นตาตื่นใจไปกับการสร้างสรรค์ภาพด้วยแอนิเมชั่น  ที่จะทำให้โลกแห่งความจริงกับโลกแห่งจินตนาการเชื่อมต่อเข้าหากันได้


นิทรรศการ France eMotion…เที่ยวไปกับแอนิเมชั่น เป็นการจัดแสดงภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวจำนวน 35 ภาพจากช่างภาพ 4 ท่าน ได้แก่ Ishola Akpo ชาวเบนิน Edu Monteiro ชาวบราซิล David Schalliol ชาวอเมริกัน และ Lourdes Segade ชาวสเปน ที่เดินทางเข้าไปในประเทศฝรั่งเศส ระหว่างท่องเที่ยวพวกเขาได้บันทึกภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งเป็นมรดกทรงคุณค่าของฝรั่งเศสแต่ละแห่งด้วยมุมมองแปลกใหม่

การจัดนิทรรศการครั้งนี้เป็นการนำภาพถ่ายจำนวน 35 ภาพ มาจัดแสดงโดยใช้เทคนิคการนำภาพ 2 ภาพมาเชื่อมต่อกันทำให้เกิดภาพพาโนรามาอันงดงามและน่าทึ่ง โดยนิทรรศการแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ส่วนที่ 1 จากช่องโค้งของที่หนึ่งสู่อีกที่หนึ่ง…เพลิดเพลินไปกับลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ดูเรียบง่ายอย่างช่องโค้งซึ่งมีวิวัฒนาการผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน ส่วนที่ 2 หวนคะนึงถึงอดีต..ย้อนระลึกถึงประวัติความเป็นมาในอดีตที่ยังคงทิ้งร่องรอยไว้ตามปราสาทและป้อมปราการ” ส่วนที่ 3 โลกแห่งพิพิธภัณฑ์…อัศจรรย์ใจไปกับศิลปะที่พบเห็นได้ในทุกหนแห่งไม่ว่าจะเป็นตามคฤหาสน์ วัง โรงงานเก่า หรือแม้แต่สิ่งปลูกสร้างล้ำสมัย และส่วนที่ 4 การเปลี่ยนโฉม…ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ในมุมมองแปลกใหม่ซึ่งถ่ายทอดโดยฝีมือการถ่ายภาพชั้นยอด
นอกจากนี้ยังได้นำเทคโนโลยี AR – Augmented Reality สร้างสรรค์แอนิเมชั่นมาเติมสีสันจินตนาการให้กับนิทรรศการ โดย Julie Stephen Chheng และ Thomas Pons ใส่ตัวการ์ตูนเข้ามาให้เคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาไปตามภาพต่างๆ ทำให้โลกแห่งความจริงและโลกแห่งจินตนาการเชื่อมเข้าหากันให้ผู้ชมได้สัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น  เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น France eMotion  ทั้งในระบบ iOS และ Android ได้จาก App Store หรือ Google Play ไว้บนมือถือ และเมื่อเข้าชมนิทรรศการเพียงเปิดหน้ากล้องจากมือถือไปที่ภาพต่างๆ ก็จะให้สามารถสนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวในรูปแบบแอนิเมชั่นทันที
ทั้งนี้ ศูนย์ CIC ภูเก็ต สะพานหิน เป็น 1 ใน 9 แห่งของเครือข่ายอุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่ได้รับสิทธิ๋ในการจัดแสดง โดยมีกำหนดในแต่ละเครือข่าย ดังนี้

2- 8 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา (KCC) จ. ฉะเชิงเทรา
16-22 ตุลาคม 2561 ณ อุทยานการเรียนรู้ปัตตานี จ.ปัตตานี
6-11 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การเรียนรู้ปัทมะเสวี จ. ลำปาง
19-25 พฤศจิกายน 2561 ณ อุทยานการเรียนรู้ตราด จ.ตราด
11-24  ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต สะพานหิน
5-11 มกราคม 2562 ณ อุทยานการเรียนรู้นครราชสีมา(TK Square Korat) จ.นครราชสีมา
19-27 มกราคม 2562 ณ ศูนย์การเรียนรู้ ICT เทศบาลนครพิษณุโลก จ. พิษณุโลก
5-10 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา จ.ยะลา
18-24 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด

เชิญชมนิทรรศการ France eMotion…เที่ยวไปกับแอนิเมชั่นนี้ได้ระหว่างวันที่ 11-24  ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต สะพานหิน เวลา 09.00-17.00 น. โทร. 076-379012 (ไม่มีค่าใช้จ่าย)

 

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.