ททท.ส่งเสริมภูเก็ตให้เป็นจุดหมายประกอบพิธีแต่งงานของชาวต่างชาติ

นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ต กล่าวถึงภาพรวมของตลาดแต่งงานและฮันนีมูนของจังหวัดภูเก็ตว่าเป็นกลุ่มตลาดเป้าหมายหนึ่งที่ทาง ททท.ให้ความสำคัญโดยเฉพาะที่จังหวัดภูเก็ตถือเป็นจุดหมายปลายทางของกลุ่มนักท่องเที่ยว และในช่วงที่ผ่านมามีการทำประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และปรากฏว่าได้รับการตอบรับค่อนข้างดี มีตลาดหลัก เช่น ประเทศเกาหลี อินเดีย สหรัฐอเมริกาและประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะชาวอินเดียนิยมเข้ามาใช้สถานที่ใน จ.ภูเก็ต

เช่นล่าสุดกลุ่มมหาเศรษฐีชาวอินเดียเข้ามาใช้สถานที่ของโรงแรมบันยันทรีรีสอร์ทแอนด์สปา หาดบางเทา ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง เพื่อประกอบพิธีแต่งงานตามธรรมเนียมของตนเองเป็นเวลา 5 วันโดยเดินทางกันมาเป็นครอบครัวใหญ่มีทั้งญาติและเพื่อนฝูงมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก และถือเป็นตลาดนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพค่อนข้างสูง และน่าสนใจเป็นอย่างมาก ส่วนที่กรุงเทพมหานคร เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่นิยมใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงานด้วย

อย่างไรก็ตามผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภูเก็ตกล่าวว่า นอกจากการจัดงานแต่งงานแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่ง ยังจะใช้ภูเก็ตเป็นสถานที่ในการฮันนีมูนด้วย เนื่องจากความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และความพร้อมของที่พัก และมีการปรับตัวเพื่อรองรับในส่วนของตลาดแต่งงานและฮันนีมูนมากขึ้น ทำให้ตลาดกลุ่มนี้มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าตลาดแต่งงานและฮันนีมูน มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะกลุ่มนี้จะเข้ามาเป็นครอบครัว ล่าสุดกลุ่มใหญ่ คือ ชาวอินเดีย ที่เข้ามาจัดงานแต่งงานที่โรงแรมบันยันทรีรีสอร์ทแอนด์สปา ส่วนผู้เดินทางมาร่วมงาน มีทั้งญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงจำนวนประมาณ 100 คน และพักประมาณ 5 วัน 4 คืน สำหรับคู่แต่งงานชาวอินเดียที่จะจัดงานแต่งงานในต่างประเทศได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้และศักยภาพสูง เพราะแต่ละครั้งมีผู้เดินทางมาร่วมงานด้วย ไม่ต่ำกว่า 100 คนนอกจากนี้ยังมีตลาดออสเตรเลีย ที่มีผู้มาร่วมงานครั้งละประมาณ 20-100 คน ส่วนตลาดจีนกับเกาหลีส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะของฮันนีมูนมากกว่า

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าสาเหตุสำคัญที่นักท่องเที่ยวนานาชาติเข้ามาใช้จังหวัดภูเก็ตเป็นสถานที่ในการจัดงานแต่งงานและฮันนีมูนเนื่องมาจากศักยภาพความสวยงามของธรรมชาติ และโรงแรมที่พักที่มีความเหมาะสม นอกจากการจัดงานแต่งงานหรืองานเลี้ยงแล้วยังสามารถที่จะใช้เป็นสถานที่ในการพักผ่อนได้ด้วย จึงทำให้ได้รับความสนใจค่อนข้างมาก และทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตมีแนวคิดในการเข้าไปจัดกิจกรรม เพื่อเสนอจุดขายให้กับตลาดกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x