เปิดฤดูการท่องเที่ยว Kamala Festival 2010

ค่ำวันที่ 8 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา ที่บริเวณหาดกมลา มีการจัดกิจกรรมเปิดฤดูการท่องเที่ยวของกมลา ภายใต้ชื่องาน Kamala Festival 2010 “เบิกฟ้า กมลา” โดยมีนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยนายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรม

นายวิชัย กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเปิดฤดูการท่องเที่ยวของกมลา ภายใต้ชื่องาน Kamala Festival 2010 “เบิกฟ้า กมลา” ในเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว การกระตุ้นเศรษฐกิจของกมลาให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง  ซึ่งกำหนดขึ้นในวันที่ 8 ถึง วันที่ 10 มกราคม 2553 ในส่วนภาคกลางวันจะมีกิจกรรมการแข่งขันตกปลา การทอดแห ซึ่งเป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านและเป็นการย้อนยุคถึงอดีตที่แล้วๆ มาของบรรพบุรุษ การตกปลานั้นจะเป็นการตกปลาโดยใช้เบ็ดจากคันไม้ไผ่ การแต่งกายผู้เข้าแข่งขันต้องสวมผ้าปาเต๊ะ สวมหมวกใบลาน และยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิเช่น การแข่งขันฟุตบอล จักรยานเสือภูเขาและการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านประเภทต่างๆ ในส่วนของภาคกลางคืนนั้นมีกิจกรรมการแสดงแสงสีเสียง ตลอดทั้ง 3 คืน มีการแสดงของน้องๆ นักเรียนในตำบลกมลา และการแสดงดนตรีจากศิลปินนักร้องตลอดทั้ง 3 คืน อาทิเช่น ศิลปิน บ่าววี วงกางเกง นุ้ย สุวีณา หิน เหล็ก ไฟ  ฌามา และการแสดงของวงซุปเปอร์แดนซ์  วึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ด้านนายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา กล่าวว่า สำหรับงบประมาณในการจัดในครั้งนี้ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลกมลาได้ใช้เงินสนับสนุนกว่าล้านบาท และส่วนหนึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนเพิ่มเติมจากหน่วยงานเอกชน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของโรงแรมต่างๆ ร้านอาหาร และผู้ประกอบการต่างๆ จำนวนทั้งสิ้นอีกกว่า 2 ล้านบาท การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการส่งเสริมการท่องท่องเที่ยวในกมลาและจังหวัดภูเก็ต และเป็นการนำเสนอความสวยงามของกมลาออกสู่สายตาของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

ส่วนในเรื่องของการจัดระเบียบของชายหาดของตำบลกมลาในตอนนี้นั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วไปกว่า 70 % ยังมีผู้ประกอบการบางส่วนที่ยังไม่ยอมปฏิบัติตามกรอบระเบียบที่วางไว้ และจะหามาตรการลงโทษกับผู้ที่ไม่ยอมปฏิบัติตามในเรื่องของการจัดระเบียบชายหาด เพราะเป็นมาตรการของผู้ว่าราชการจังหวัดในการจัดระเบียบชายหาดและทางหาดกมลา นั้นมีทูตและผู้นำระดับประเทศมาพักผ่อนบ่อยครั้ง การจัดการให้ชายหาดมีระเบียบจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นการป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวถูกเอารัดเอาเปรียบอีกด้วย

Related Post

195 ปี เทศกาลกินเจ ประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

195 ปี เทศกาลกินเจ ประเพณีถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต

เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก หรือที่คนภูเก็ตเรียกว่าเจียะฉ่าย นั้นเริ่มครั้งแรกที่อำเภอกะทู้ ในปี พ.ศ. 2368 เริ่มต้นจากคณะงิ้วเร่จากจีน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.