“ข้าวแช่” สงกรานต์นี้ที่ บลูเอเลเฟ่นท์

“ข้าวแช่” สงกรานต์นี้ที่ บลูเอเลเฟ่นท์

songkran festival

ข้าวแช่” เป็นอาหารที่มีถิ่นกำเนิดจากชาวมอญ แรกๆ นั้น เราจะพบข้าวแช่แค่ในรั้วในวังเท่านั้น เชื่อกันว่าข้าวแช่เป็นเมนูที่พระสนมท่านหนึ่ง ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้ทำถวาย และเป็นที่แพร่หลายในพระราชวัง โดยนิยมรับประทานกันในหน้าร้อน แต่ต่อมาได้แพร่หลายไปทั่วในหลายจังหวัดของภาคกลาง โดยเฉพาะข้าวแช่ของจังหวัดเพชรบุรี

เครื่องข้าวแช่นั้น จะเป็นของที่ปรุงจากของแห้งของเค็ม ซึ่งค่อนข้างจะมีรสจัด เพื่อให้เหมาะกับข้าวแช่ที่จะต้องผสมน้ำรับประทาน ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจำพวกของผัดของทอด  อาทิ กะปิทอด หอมสอดไส้ทอด เนื้อเค็มผัด หัวผักกาดเค็มผัด กระเทียมดองผัด ไข่เค็มต้ม ปลายี่สนฝอยผัดหวาน และ ผักสด

songkran festival
สำรับข้าวแช่

การหุงข้าวแช่นั้น ต้องใช้ข้าวสารชนิดดี เมื่อน้ำเดือดเมล็ดข้าวเริ่มจะสุก ให้ยกลงแช่ในน้ำเย็นผึ่งในตะแกรง นำไปแช่ลอยดอกมะลิ (ปัจจุบันหายากเพราะมักฉีดยา)

songkran festival
ข้าวแช่ลอยน้ำดอกมะลิ

สงกรานต์นี้ชาวภูเก็ตสามารถลิ้มรสข้าวแช่ได้แล้ว ที่ บลูเอเลเฟ่นท์ (ณ คฤหาสน์ พระพิทักษ์ชินประชา) ปีนี้คุณคิม แจ้งว่าพร้อมให้บริการข้าวแช่แก่ชาวภูเก็ตแล้ว หลังจากเตรียมความพร้อมมาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาดอกมะลิที่ปลูกโดยไม่ใช้ยา วัตถุดิบคุณภาพที่จะมาทำเครื่องเคียง

songkran festival
คุณคิมและทีมงานพร้อมให้บริการที่ บลูเอเลเฟ่นท์ ภูเก็ต

ข้าวแช่มีให้บริการในวันที่ 1-30 เมษายนนี้ ระหว่างเวลา 11.00 – 18.00 น. ในราคา 490 บาท++ 

ค้นหาที่กินเที่ยว ในภูเก็ต

Related Post

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

ผ่อนคลายในวันหยุด ณ รีสอร์ทสุดหรู “อันดารา” พร้อมราคาพิเศษสำหรับคนไทยเท่านั้น

Great Pool Villa Escape ราคาเริ่มต้นที่ 2 Bedroom Pool Villa เพียง 25,000 บาทต่อคืนพร้อมสิทธิประโยชน์มากมายดังนี้ – บริการอาหารเช้าที่วิลล่า –…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.