เปิดใจ พีรศักดิ์ แซ่อึ๋ง สู่เวทีโอลิมปิกวิชาการ

เด็กชายพีรศักดิ์ แซ่อึ๋ง หรือน้องปิง นักเรียนชั้น ม.3/11 โรงเรียนสตรีภูเก็ต ชื่อนี้กำลังจะสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวภูเก็ต เพราะเขาคือตัวแทนหนึ่งเดียว ที่ได้ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิกวิชาการ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ที่ประเทศอาเซอร์ไบจัน ระหว่างวันที่ 2-11 ธันวาคมนี้ Phuketindex.com ไม่รอช้าคว้าตัวน้องปิงมาสัมภาษณ์ แบบเจาะลึกให้ทุกคนได้รู้จักและทึ่งกับความสามารถของเด็กผู้ชายคนนี้

Phuketindex : น้องพีรศักดิ์ช่วยแนะนำตัวเองด้านประวัติการศึกษาด้วยครับ?
ชื่อ ด.ช.พีรศักดิ์ แซ่อึ๋ง ครับ อายุ 14 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจาก รร.วิทยาสาธิต และเข้าศึกษาต่อที่ รร.สตรีภูเก็ตในภาควิชาภาษาอังกฤษ ปัจจุบันอยู่ชั้น ม.3/11 ครับ ตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยมก็สอบได้ที่ 1 ของห้องตลอดครับ รวมไปถึงการสอบประกวดต่างๆ ก็จะได้รางวัลเกือบทุกครั้ง

Phuketindex : ทำไมถึงเลือกเรียนสายEnglish Program หล่ะครับทั้งที่เก่งวิทยาศาสตร์?
ตั้งแต่เด็กผมชอบเรียนคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว แต่ด้านภาษาอังกฤษนั้นคือวิชาที่ผมอยากจะเรียนรู้ให้เก่งยิ่งขึ้น จึงตัดสินใจเรียนสายนี้ และเป็นโชคดีอย่างมากที่อาจารย์สายวิทย์กรุณากับตัวผมมาก ช่วยติววิชาวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมหลังเลิกเรียนให้ รวมทั้งผมก็เรียนพิเศษเพิ่มเติมอีกหลายวิชา

Phuketindex : ดูเหมือนน้องจะเรียนเยอะมาก พีรศักดิ์มีความสุขกับสิ่งนี้มากขนาดไหนครับ?
คือต้องบอกก่อนว่าคุณพ่อคุณแม่ ไม่ได้บังคับในด้านนี้ แต่ท่านจะคอยส่งเสริมและดูแลเราอย่างดีที่สุด สิ่งนี้เกิดจากความชอบส่วนตัวของผม เพราะผมรักการเรียน รักที่จะศึกษาเรียนรู้ ผมรู้สึกท้าทายและสนุกเสมอเมื่อเจอกับโจทย์ที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะนั่นหมายถึงผมต้องตั้งใจและหาความรู้เพิ่มอีก ผมไม่ได้หักโหม ผมใช้เวลาไม่ต่างจากคนอื่น แต่เวลาของผมนั้นจะเต็มที่และจริงจัง  ผมมั่นใจว่านี่คือตัวตนของผมครับ

Phuketindex : เข้าเรื่องที่เราสนใจวันนี้เลยนะครับ พีรศักดิ์ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการได้อย่างไรครับ?
คือตอน ม.1 ผมได้ไปสอบคัดเลือกเพื่อเป็นตัวแทนในรายการนี้ แต่ผมกลับเจอข้อสอบที่ยากจนสอบไม่ผ่าน เพราะผมไม่เคยเรียนเลย มันจึงเหมือนการจุดประกายในตัวผม เพราะตอนนั้นผมไม่ได้ตั้งเป้าหมายใดไว้ หลังจากนั้นผมจึงหันมาทุ่มเทกับการเรียนอย่างเต็มที่ โดยการไปหาความรู้วิชาวิทยาศาสตร์ที่สูงกว่าระดับของเรา ต่อมาตอนผมอยู่ ม.2 ได้ไปสอบอีกครั้ง ผลปรากฎว่าผมได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของประเทศ จากคนสอบเป็นพันๆคน  ผมจึงได้เข้าไปอบรมตามโครงการของ สอวน. เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศจาก 40 คนให้เหลือตัวแทนเพียง 6 คน  ซึ่งผมสอบผ่านได้เป็นตัวแทนสำเร็จ

Phuketindex : วินาทีที่ได้ทราบผลว่าตัวเองได้เป็นตัวแทนประเทศน้องรู้สึกอย่างไรครับ?
ตอนนั้นเหมือนว่าความอุตสาหะ ความพยายามที่ผมทุ่มเททั้งหมด ไม่สูญเปล่า มันเหมือนฝันมากๆ ว่าเด็กธรรมดาจากโรงเรียนต่างจังหวัดจะสามารถสอดแทรกพื้นที่ของนักเรียนกรุงเทพฯ ซึ่งเขาพร้อมกว่าเรามาก ไม่คิดว่าตัวเองจะทำสำเร็จ ตอนนั้นดีใจจนบอกไม่ถูกเลยครับ

Phuketindex : ตอนนี้พีรศักดิ์พร้อมขนาดไหนครับกับการสอบปลายปีนี้?
ตอนนี้ได้เตรียมตัวด้านเนื้อหาอย่างมาก วิชาที่ผมต้องสอบมี 3 วิชาคือ ฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยา ซึ่งของผมเป็นระดับ ม.ต้นจึงต้องสอบรวมและนำคะแนนทั้งหมดมารวมกัน แตกต่างจากการแข่งระดับ ม.ปลายที่สอบแยกเป็นวิชา ผมได้มีโอกาสไปเข้าชั้นเรียนในระดับ ม.ปลายที่โรงเรียน และที่ ม.สงขลานครินทร์ ภูเก็ต เพราะว่าเราควรเตรียมตัวด้านบทเรียนที่สูงกว่าชั้นมัธยมต้นให้มากๆ ส่วนในช่วงเดือนตุลาคม ผมและผู้ที่เป็นตัวแทนอีก 5 คน จะต้องไปเข้าค่ายอบรมของ สอวน. ที่กรุงเทพฯ แบบเข้มข้น ซึ่งเวลานั้นเขาจะโฟกัสแนะแนวเราอย่างเต็มที่

Phuketindex : ความคาดหวังที่มีต่อการแข่งขันครั้งนี้เป็นยังไงบ้างครับ?
ผมคาดหวังว่าน่าจะมีโอกาสลุ้นเหรียญรางวัล เพราะตอนนี้ผมพร้อมสำหรับพื้นฐานในตัวผม หลังจากที่ได้ไปเรียนในระดับที่สูงกว่า ม.ต้น ผมก็สามารถเข้าใจได้ดีพอสมควร และการเข้าค่ายของ สอวน.ที่จะมาถึงนี้ น่าจะเติมความพร้อมให้ผมมากยิ่งขึ้น

Phuketindex : รู้สึกกดดันบ้างมั้ยครับ กับการแบกความคาดหวังขนาดนี้?
ยอมรับว่าตอนสอบคัดเลือกรอบสุดท้าย ก่อนจะได้เป็นตัวแทนประเทศนี่กดดันมาก แต่พอได้ ณ จุดดังกล่าวแล้ว ก็เหมือนกับว่าที่เหลือเป็นผลรางวัลที่ผมได้รับ ผมก็จะพยายามเต็มที่เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตัวผมและครอบครัว รวมถึงรร.สตรีภูเก็ต และจังหวัดของเราด้วยครับ ก็อยากขอกำลังใจจากทุกๆคน เอาใจช่วยผมด้วยนะครับ

Phuketindex : ในอนาคตน้องพีรศักดิ์อยากจะเป็นอะไรครับ?
หลังจากที่ผมพยายามเรียนอย่างเต็มที่กับทุกสาขาวิชาแล้ว ผมคิดว่าวิชาที่ผมชอบและควรจะมุ่งมั่นมากที่สุดก็คือ ฟิสิกส์ ปีหน้าผมสามารถผ่านเป็นตัวแทนของ สอวน.ได้เลยโดยไม่ต้องไปสอบคัดเลือกทั่วประเทศในรอบแรกครับ หวังว่าตอนนั้นผมจะสามารถผ่านการสอบรอบสุดท้าย ได้เป็นตัวแทนประเทศอีกครั้ง หากถามว่าศึกษาจบไปอยากเป็นอะไร ก็คงบอกว่าถ้าเป็นเมื่อก่อนผมไม่ทราบจริง ผมก็เพียงแค่เรียนไปเรื่อยๆให้ดี แต่ตอนนี้ผมสามารถตอบได้เต็มปากโดยไม่ลังเลใจเลยว่า ผมต้องการที่จะเป็นนักฟิสิกส์ครับ คิดว่าผมค้นหาตัวเองมานานพอสมควรและพบแล้ว ตอนนี้ชีวิตผมจะไปในทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้นครับ

Phuketindex : สุดท้ายน้องปิงมีอะไรจะบอกกับเพื่อนๆในวัยเรียนบ้างครับ?
ผมอยากจะบอกว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม อยากให้ทุกคนทำมันอย่างจริงจังและเต็มที่ และรักชื่นชอบในสิ่งที่ทำ อย่ามองว่ามันเป็นเพียงหน้าที่ ต้องสร้างความท้าทายให้แก่ตัวเอง แล้วจะรู้สึกสนุกและมีความสุขครับ

คุณพ่อเกรียงศักดิ์ และ คุณแม่นวลพิศ แซ่อึ๋ง ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของน้องปิง
คุณพ่อเกรียงศักดิ์ และ คุณแม่นวลพิศ แซ่อึ๋ง ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของน้องปิง

Phuketindex.com ขอเอาใจช่วยให้น้องปิงสู้ สู้ สู้!!! ครับผม และเชื่อว่าชาวภูเก็ตทุกๆคนจะต้องเป็นกำลังใจให้กับน้องอย่างแน่นอนครับ

Related Post

9 Comments

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.