ภูเก็ตเจ้าภาพกีฬา พุทธรักษาเกมส์ เปิดอย่างยิ่งใหญ่ 13 โรงเรียนวัดเขตภาคใต้

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 สิงหาคม 2552 ที่สนามกีฬาสุระกุล อ. เมือง จ. ภูเก็ต นายวิชัย  ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันพุทธรักษาเกมส์ โดยมีนายเลื่อน  จิรวิศิษฐาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธมงคลนิมิต นักเรียนและครูในเขตโรงเรียนวัดภาคใต้ เข้าร่วม

นายเลื่อน กล่าวว่า โรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร ได้รับมอบหมายจากกลุ่มโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา เขตภาคใต้ ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาของกลุ่มโรงเรียนการกุศล เขตภาคใต้ ครั้งที่ 4 โดยใช้ชื่อว่า “พุทธรักษาเกมส์” โดยการแข่งขันจะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ (27 ส.ค. 52) ไปจนถึงวันที่ 29 ส.ค. 52 โดยนอกจากจะมีการแข่งขันที่ สนามกีฬาสุระกุล แล้ว ยังมีแข่งขันที่สนามกีฬาสะพานหิน และสนามมวยสุวิทย์ยิมส์ โดยทำการแข่งขันกีฬาจำนวน 8 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล แชร์บอล เซปักตะกร้อ เปตอง มวยสากล สมัครเล่น วอลเล่ย์บอล บาสเกตบอลและกรีฑา แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ระดับอายุ คือ อายุไม่เกิน 12 ปี อายุไม่เกิน 15 ปี และอายุไม่เกิน 18 ปี ชายและหญิง บาสเกตบอลใช้สนามของโรงเรียนภูเก็ตไทยหัว (ประศาสน์วิทยา) มวยสากลสมัครเล่นใช้สนามมวยสุวิทย์ยิมส์ กรีฑาใช้สนามกีฬาสุระกุล เซปักตะกร้อ แชร์บอล เปตอง วอลเล่ย์บอล ใช้สนามศูนย์กีฬาสะพานหิน  และฟุตบอลใช้สนามกีฬาสุระกุลและศูนย์กีฬาสะพานหิน

ทั้ง นี้การแข่งขันคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาของกลุ่มโรงเรียนการกุศล เขตภาคใต้ ในครั้งนี้ มีโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาในภาคใต้เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 13 โรงเรียน ประกอบด้วย โรงเรียนแจ้งวิทยา โรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน จังหวัดสงขลา โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ โรงเรียนวัดนิกรรังสฤษฏ์โรงเรียนอัมพวันวิทยา จังหวัดตรัง โรงเรียนพระมหาธาตุมูลนิธิมัธยม โรงเรียนฆังคะทวีศิลป์ โรงเรียนอนุบาลจังหูนสงเคราะห์ โรงเรียนนาคคามพิทยาคม โรงเรียนวัดท้าวราษฏร์สงเคราะห์ โรงเรียนอนุบาลวัดอินทรารามสงเคราะห์ จังหวัดนครศรีธรรมราช โรงเรียนพุทธยาคมศรียาภัย จังหวัดชุมพร และโรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร จังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้การแข่งขันกีฬาครั้งนี้ นอกจากเสริมสร้างทักษะในการเล่นกีฬาแก่นักเรียน และเยาวชนให้เพิ่มพูนความสามารถด้านกีฬาประเภทต่างๆ แล้ว นักกีฬาและทีมที่ชนะเลิศของโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาจะได้เป็น ตัวแทนระดับภาคใต้เข้าร่วมแข่งขันในระดับประเทศครั้งที่ 4 ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 13-16 ต.ค.52 ณ จังหวัดศรีษะเกษ อย่างไรก็ตามการจัดการแข่งขันดังกล่าวจะเป็นการสร้างโอกาสแก่เยาวชนได้ก้าว ไปสู่การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

สำหรับพิธีเปิด มีการเดินขบวนพาเหรดของนักกีฬา  การ แสดงชุดลีลาบาติก ของนักเรียนจากโรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร จำนวน 400 คน ซึ่งมีความสวยงามตระการตา สร้างความประทับใจแก่นักกีฬาจากจังหวัดต่างๆ ในโอกาสมาเยือนจังหวัดภูเก็ต

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x