ภูเก็ตเจ้าภาพกีฬา พุทธรักษาเกมส์ เปิดอย่างยิ่งใหญ่ 13 โรงเรียนวัดเขตภาคใต้

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 27 สิงหาคม 2552 ที่สนามกีฬาสุระกุล อ. เมือง จ. ภูเก็ต นายวิชัย  ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันพุทธรักษาเกมส์ โดยมีนายเลื่อน  จิรวิศิษฐาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพุทธมงคลนิมิต นักเรียนและครูในเขตโรงเรียนวัดภาคใต้ เข้าร่วม

นายเลื่อน กล่าวว่า โรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร ได้รับมอบหมายจากกลุ่มโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา เขตภาคใต้ ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาของกลุ่มโรงเรียนการกุศล เขตภาคใต้ ครั้งที่ 4 โดยใช้ชื่อว่า “พุทธรักษาเกมส์” โดยการแข่งขันจะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ (27 ส.ค. 52) ไปจนถึงวันที่ 29 ส.ค. 52 โดยนอกจากจะมีการแข่งขันที่ สนามกีฬาสุระกุล แล้ว ยังมีแข่งขันที่สนามกีฬาสะพานหิน และสนามมวยสุวิทย์ยิมส์ โดยทำการแข่งขันกีฬาจำนวน 8 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล แชร์บอล เซปักตะกร้อ เปตอง มวยสากล สมัครเล่น วอลเล่ย์บอล บาสเกตบอลและกรีฑา แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ระดับอายุ คือ อายุไม่เกิน 12 ปี อายุไม่เกิน 15 ปี และอายุไม่เกิน 18 ปี ชายและหญิง บาสเกตบอลใช้สนามของโรงเรียนภูเก็ตไทยหัว (ประศาสน์วิทยา) มวยสากลสมัครเล่นใช้สนามมวยสุวิทย์ยิมส์ กรีฑาใช้สนามกีฬาสุระกุล เซปักตะกร้อ แชร์บอล เปตอง วอลเล่ย์บอล ใช้สนามศูนย์กีฬาสะพานหิน  และฟุตบอลใช้สนามกีฬาสุระกุลและศูนย์กีฬาสะพานหิน

ทั้ง นี้การแข่งขันคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาของกลุ่มโรงเรียนการกุศล เขตภาคใต้ ในครั้งนี้ มีโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาในภาคใต้เข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 13 โรงเรียน ประกอบด้วย โรงเรียนแจ้งวิทยา โรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน จังหวัดสงขลา โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ โรงเรียนวัดนิกรรังสฤษฏ์โรงเรียนอัมพวันวิทยา จังหวัดตรัง โรงเรียนพระมหาธาตุมูลนิธิมัธยม โรงเรียนฆังคะทวีศิลป์ โรงเรียนอนุบาลจังหูนสงเคราะห์ โรงเรียนนาคคามพิทยาคม โรงเรียนวัดท้าวราษฏร์สงเคราะห์ โรงเรียนอนุบาลวัดอินทรารามสงเคราะห์ จังหวัดนครศรีธรรมราช โรงเรียนพุทธยาคมศรียาภัย จังหวัดชุมพร และโรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร จังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้การแข่งขันกีฬาครั้งนี้ นอกจากเสริมสร้างทักษะในการเล่นกีฬาแก่นักเรียน และเยาวชนให้เพิ่มพูนความสามารถด้านกีฬาประเภทต่างๆ แล้ว นักกีฬาและทีมที่ชนะเลิศของโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาจะได้เป็น ตัวแทนระดับภาคใต้เข้าร่วมแข่งขันในระดับประเทศครั้งที่ 4 ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 13-16 ต.ค.52 ณ จังหวัดศรีษะเกษ อย่างไรก็ตามการจัดการแข่งขันดังกล่าวจะเป็นการสร้างโอกาสแก่เยาวชนได้ก้าว ไปสู่การแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

สำหรับพิธีเปิด มีการเดินขบวนพาเหรดของนักกีฬา  การ แสดงชุดลีลาบาติก ของนักเรียนจากโรงเรียนพุทธมงคลนิมิตร จำนวน 400 คน ซึ่งมีความสวยงามตระการตา สร้างความประทับใจแก่นักกีฬาจากจังหวัดต่างๆ ในโอกาสมาเยือนจังหวัดภูเก็ต

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.