ซาฟิน อดีตมือ 1 โลก อำลาคอร์ต

มารัต ซาฟิน ยอดนักเทนนิสจากแดนหมีขาว อำลาคอร์ตอย่างเป็นทางการ หลังกัดฟันต้าน ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร ดาวรุ่งพุ่งแรงจากอาร์เจนตินา ได้อย่างสูสี ก่อนแพ้ 1-2 เซต ตกรอบสอง หวด ปารีส มาสเตอร์ส เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เผยทำหน้าที่ของตัวเองเต็มที่แล้ว และดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้จบเส้นทางเทนนิสในปารีส เมืองที่เคยสร้างชื่อขึ้นมาเมื่อ 11 ปีก่อน

มารัต ซาฟิน อดีตนักหวดหมายเลข 1 ของโลก ยอมรับสภาพ พยายามทำผลงานให้ดีที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่อาจต้านทานฟอร์มอันแข็งแกร่งของ ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร แชมป์ยูเอส โอเพ่น คนล่าสุด ก่อนแพ้ 1-2 เซต 4-6, 7-5, 4-6 จบเส้นทางอาชีพนักหวดลูกสักหลาดของตัวเอง ในศึกบีเอ็นพี ปาริบาส มาสเตอร์ส รอบสอง เมื่อวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

แร็กเกต เจ้าอารมณ์ ซึ่งเอาตัวรอดจาก 3 แมตช์พอยต์ ระหว่างดวลกับ เธียร์รี่ แอสชิโอเน่ ในการแข่งขันรอบแรกของทัวร์นาเมนต์สุดท้ายในชีวิต เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา งัดฟอร์มสุดยอดของตัวเอง มาต่อกรกับแร็กเกตมือวางอันดับ 5 ของโลกอย่างกล้าหาญ กล่าวหลังจบแมตช์ซึ่งได้รับเสียงเชียร์จากบรรดาแฟนๆ ใน แบร์กซี่ ฮอลล์ อย่างอบอุ่นว่า “ผมรู้ว่า มีโอกาสไม่มากนักที่ผมจะเอาชนะเขาได้ แต่ผมเล่นได้ค่อนข้างดี และได้รับแรงเชียร์อย่างใกล้ชิด”

นักเทนนิสวัย 29 กะรัต ซึ่งไม่สามารถคว้าแชมป์เอทีพี ทัวร์ มาครองได้เลย นับตั้งแต่ซิวถ้วยออสเตรเลียน โอเพ่น ปี 2005 สามารถดวลลูกสักหลาดกับนักหวดอาร์เจนไตน์ อย่างถึงพริกถึงขิงในเซตที่สอง อย่างไรก็ดี เขากลับต้องมาเสียเกมที่ 3 ของเซตตัดสิน ซึ่งทำให้คู่แข่งสามารถควบคุมเกมการเล่นเอาไว้ได้ทั้งหมด

ซาฟิน ซึ่งเคยรั้งอันดับ 1 ของโลกหลายสัปดาห์ ระหว่างปี 2000 และ 2001 เคยคว้าแชมป์ที่กรุงปารีส 3 สมัย โดยเขาสร้างชื่อขึ้นมาจากการคว่ำ อังเดร อากัสซี่ และ กุสตาโว่ เคอร์เท่น ในการแข่งขัน เฟร้นช์ โอเพ่น 1998 พูดถึงเส้นทางการเริ่มเดินทางบนเส้นทางการดวลแร็กเกตของตัวเอง ก่อนจบลงที่เมืองน้ำหอมเช่นกันว่า “นี่เป็นสถานที่ที่เรื่องทั้งหมดเริ่มต้นขึ้น และที่นี่ก็เป็นที่เรื่องราวทั้งมวลสิ้นสุดลง ไม่มีสถานที่ไหนดีกว่านี้อีกแล้วในการทำแบบนี้”

นักหวดจากแดน หมีขาว ซึ่งคว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น ปี 2000 ในรอบชิงชนะเลิศแห่งความทรงจำกับ พีท แซมพราส ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่มีลีลาการเล่นที่น่าติดตามชมมากที่สุดในโลก แม้ว่า ซาฟิน จะมีพรสวรรค์อันสูงส่ง แต่ทว่าการโด่งดังขึ้นมาของ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ ราฟาเอล นาดาล  รวมถึงอาการบาดเจ็บอย่างต่อเนื่อง ก็ไม่อาจทำให้เขาสามารถทำตามความคาดหวังที่มีมหาศาลได้ “ผมเป็นนักเทนนิสที่ดี ตามปกติแล้ว ผมดีกับทุกคน แม้ว่าจะมีการต่อล้อต่อเถียงกับกรรมการบ้างในบ้างครั้ง”

แชมป์ แกรนด์สแลม 2 สมัย ยอมรับอีกว่า ยังไม่ได้คิดเหมือนกันว่าจะทำอะไรต่อไปในอนาคต แต่ก็ดีใจที่ได้เป็นอิสระจากการแข่งขันเทนนิสหลังจากนี้ “ตอนนี้ผมไม่มีตารางแข่งขัน ไม่มีการฝึกซ้อม ไม่มีอะไรเลย ผมเป็นตัวของตัวเอง วันพรุ่งนี้ผมจะตื่นขึ้นมา และดูว่าผมต้องการทำอะไรต่อไป” และเมื่อถูกถามว่า จะออกหนังสือเหมือน อากัสซี่ หรือไม่ แร็กเกตรูปหล่อส่งท้ายว่า “ผมจะไม่เขียนหนังสือ ไม่มีทางเลย ความทรงจำ รวมถึงความลับของผมทั้งหมด จะอยู่กับผมตลอดไป”

ทีมา : Siamsport

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.