‘แวะชิมขนมจาก’ ริมหาดราไวย์ ที่ร้านยายสมร

ยายสมร

ยายสมร แม้ค้าขาย ขนมจาก หาดราไวย์

“ยายอยากให้ทุกคนมาเที่ยวภูเก็ต และเดินทางมาเที่ยวที่ราไวย์กันเยอะๆนะ และก็ช่วยอย่าลืมแวะเวียนมาชิมขนมจาก ที่ร้านยายสมร ริมหาดราไวย์ เพราะยายขายมานานหลายสิบปี รับประกันว่ารสชาติหอม หวาน มัน อร่อยถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ แวะกันมาเยอะๆนะคะ และก็แวะมาทักทายยายสมรได้ ยินดีต้อนรับทุกๆคนเลยค่ะ”

ขนมจาก

ขนมจาก

ขนมจาก เป็นขนมพื้นบ้านในย่านจังหวัดสมุทรปราการและบริเวณที่ติดชายฝั่งทะเลอื่นๆ ทำด้วยแป้งข้าวเหนียว ส่วนมากนิยมใช้ข้าวเหนียวดำ มะพร้าวทึนทึกขูดหยาบๆ น้ำตาลมะพร้าว และเกลือเล็กน้อย ที่เรียกว่าขนมจาก เพราะเป็นขนมที่ห่อด้วยใบจากสด ที่ได้จากต้นจากซึ่งเป็นพืชในวงศ์ปาล์มชนิด ขึ้นเป็นกออยู่ตามป่าชายเลนและบริเวณริมน้ำเค็ม ขนมนี้ทำให้สุกด้วยการย่างไฟคล้ายการเผาข้าวหลามแต่ใช้ความร้อนน้อยกว่า

ความคิดเห็นจาก Phuketindex.com

ภูเก็ตเป็นอีกพื้นที่หนึ่งซึ่งหามะพร้าวได้ไม่ยาก เลยถูกนำมาเป็นส่วนผสมใน ขนมจาก ซึ่งมีกลิ่นหอม รสชาติ หวาน มัน แถมมีราคาไม่แพง ทานเล่นแก้หิว หรือจะทานกับชา-กาแฟยามบ่าย ก็ได้ทั้งนั้น หากแวะมาเรียบชายหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต ก็ลองไปอุดหนุนขนมจาก ร้านยายสมร กันได้

Visit Phuket คือคำง่ายๆ ที่แปลใจความตรงตัวได้ว่า ‘เชิญชวนมาที่ภูเก็ต’ เพื่อท่องเที่ยวในดินแดนอันเลื่องชื่อด้านความงดงามทางธรรมชาติระดับโลก และเป็นเกาะที่มากไปด้วยสีสันพร้อมความสนุกสนาน จากหลากหลายกิจกรรมที่มีรองรับทุกความต้องการของผู้มาเยือน เพราะประสบการณ์สุดพิเศษจะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้มาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้

Phuketindex.com ขอนำความประทับใจที่มีต่อภูเก็ตจากบุคคลต่างๆ มาบอกเล่าที่นี่ และขอเชิญชวนทุกคนให้ได้เข้ามาสัมผัสกับความสนุกเช่นเดียวกับพวกเขา เพราะนี่คือพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน หรือทำอาชีพอะไร เรายินดีเปิดรับทุกความคิดเห็น เพื่อร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต

  • ส่งเรื่องราวและข้อมูลสำหรับคอลัมน์ Visit Phuket ของคุณมาได้ที่ reporter@guidevision.com
  • พร้อมดาวน์โหลดแบนเนอร์ Visit Phuket (ขนาดA4) และนำมาถ่ายรูปคู่กับตัวคุณ โหลดได้ที่นี่

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.