‘โพท้องท่องเมืองภูเก็ต’ พาหนะที่มากด้วยคุณค่าและเรื่องราวโดย คุณมนูญ

มนูญ

มนูญ – โชเฟอร์ขับรถตู้ขนส่ง

“ที่ภูเก็ตนั้นงดงามหลายๆด้าน อย่างที่ใครก็ทราบกันนะครับ แม้แต่เรื่องของยวดยานพาหนะยังมีความสวยงามและเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ และรถที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี่ก็คือ รถโพท้อง หรือที่คนภูเก็ตเรียกกันว่า รถสองแถว รถยนต์ประเภทนี้ใช้รับส่งชาวภูเก็ตเป็นเวลายาวนาน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชิวิตคนภูเก็ต และถ้าหากว่าคุณมาเยือนภูเก็ตก็น่าจะลองนั่งรถประเภทนี้ดู”

โพท้อง ภูเก็ตข้อมูล รถโพท้อง ภูเก็ต

‘โพท้อง’  เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน หมายถึงรถสองแถวประกอบโครงไม้ ทาสีสันสวยงามสะดุดตา นอกจากเป็นพาหนะหลักในการสัญจรของชาวภูเก็ตแล้ว ยังเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายฮกเกี้ยน ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของภูเก็ต และเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว

ความคิดเห็นจาก Phuketindex.com

จึงแม้จะดูไม่หรูหรา คันไม่ใหญ่โต และเครื่องยนต์ไม่แรงรวดเร็ว แต่ภาพของรถคันเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคนจนล้นท้ายรถ แถมบางทีก็แอบล้นออกมานอกคัน ยืนโหนห้อยขอบรถกัน เชื่อว่าภาพนี้คือภาพแห่งความทรงจำของชาวภูเก็ตคุ้นตากันเป็นอย่างดี แม้ตอนนี้รถโพท้อง จะค่อยๆลดน้อยลงไป หรือถูกปรับโฉมให้คันใหญ่ และทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถลบเลือนความสวยงามที่เรามีต่อรถโพท้องภูเก็ตได้

Visit Phuket คือคำง่ายๆ ที่แปลใจความตรงตัวได้ว่า ‘เชิญชวนมาที่ภูเก็ต’ เพื่อท่องเที่ยวในดินแดนอันเลื่องชื่อด้านความงดงามทางธรรมชาติระดับโลก และเป็นเกาะที่มากไปด้วยสีสันพร้อมความสนุกสนาน จากหลากหลายกิจกรรมที่มีรองรับทุกความต้องการของผู้มาเยือน เพราะประสบการณ์สุดพิเศษจะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้มาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้

Phuketindex.com ขอนำความประทับใจที่มีต่อภูเก็ตจากบุคคลต่างๆ มาบอกเล่าที่นี่ และขอเชิญชวนทุกคนให้ได้เข้ามาสัมผัสกับความสนุกเช่นเดียวกับพวกเขา เพราะนี่คือพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน หรือทำอาชีพอะไร เรายินดีเปิดรับทุกความคิดเห็น เพื่อร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต

  • ส่งเรื่องราวและข้อมูลสำหรับคอลัมน์ Visit Phuket ของคุณมาได้ที่ reporter@guidevision.com
  • พร้อมดาวน์โหลดแบนเนอร์ Visit Phuket (ขนาดA4) และนำมาถ่ายรูปคู่กับตัวคุณ โหลดได้ที่นี่

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.