‘ข้าวยำภูเก็ต’ ความแตกต่างที่อร่อยเหมือนกันของ คุณเมศ

เมศ - LBR

เมศ – พนักงานต้อนรับ Laguna Beach Resort Phuket

“ต้องนี่เลยครับ ข้าวยำภูเก็ต ที่จัดจ้านด้วยรสชาติครบเครื่องจากสมุนไพรหลายชนิด เป็นอาหารที่ราคาไม่แพง หาทานง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วยครับ ที่พิเศษก็คือ ข้าวยำที่ภูเก็ต จะมีความแตกต่างจากข้าวยำที่อื่นๆ ตรงที่ไม่ใส่น้ำบูดู แต่จะเป็นแบบแห้งๆ และนำมาทานกับผักเครื่องเคียง ต้องลองชิมดูด้วยตัวเองดีกว่าครับ เรื่องกินนี่เล่ากันยาก ชิมเองง่ายกว่า จริงมั้ยหล่ะครับ”

ข้าวยำภูเก็ตข้อมูล ข้าวยำภูเก็ต

นิยมรับประทานเป็นอาหารมื้อเที่ยง แบบอาหารจานเดียวในปัจจุบัน รสชาติแตกต่างไปจากข้าวยำปักษ์ใต้ คือ ข้าวยำภูเก็ต  จะไม่ใส่น้ำบูดู และมีรสเผ็ดของพริกไทยอยู่ด้วย เครื่องปรุงที่จะใช้คลุกกับข้าวสวย ได้แก่ พริกขี้หนูแห้ง, หอมแดง, กะปิ, พริกไทยเม็ด, ปลาชิ้งช้าง, และกุ้งแห้ง เมื่อนำเครื่องปรุงมาโขลกให้เข้ากันแล้ว นำมาคลุกกับข้าวสวย ใบมะกรูด และใบกระพังโหมหั่นเป็นเส้นบางๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ให้มีรสเผ็ดนำเล็กน้อย และรับประทานกับถั่วงอก แตงกวา และถั่วฝักยาว

ความคิดเห็นจาก Phuketindex.com

หลายๆคนอาจจะแปลกใจนิดหน่อยว่าทำไม? ข้าวยำภูเก็ต ที่ไร้น้ำบูดู จะอร่อยได้อย่างไร แต่ขอให้ลองชิมกันดูเพราะมีดีที่รสชาติของเครื่องสมุนไพร ที่หอม และได้ประโยชน์ทางโภชนาการแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมทั้งได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด คละเคล้ากันไปแค่คิดก็ชวนน้ำลายสอแล้ว เอาเป็นว่าไปหาชิม ข้าวยำภูเก็ต กันด้วยตัวเองกันเลยดีกว่า

Visit Phuket คือคำง่ายๆ ที่แปลใจความตรงตัวได้ว่า ‘เชิญชวนมาที่ภูเก็ต’ เพื่อท่องเที่ยวในดินแดนอันเลื่องชื่อด้านความงดงามทางธรรมชาติระดับโลก และเป็นเกาะที่มากไปด้วยสีสันพร้อมความสนุกสนาน จากหลากหลายกิจกรรมที่มีรองรับทุกความต้องการของผู้มาเยือน เพราะประสบการณ์สุดพิเศษจะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้มาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้

Phuketindex.com ขอนำความประทับใจที่มีต่อภูเก็ตจากบุคคลต่างๆ มาบอกเล่าที่นี่ และขอเชิญชวนทุกคนให้ได้เข้ามาสัมผัสกับความสนุกเช่นเดียวกับพวกเขา เพราะนี่คือพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน หรือทำอาชีพอะไร เรายินดีเปิดรับทุกความคิดเห็น เพื่อร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต

  • ส่งเรื่องราวและข้อมูลสำหรับคอลัมน์ Visit Phuket ของคุณมาได้ที่ reporter@guidevision.com
  • พร้อมดาวน์โหลดแบนเนอร์ Visit Phuket (ขนาดA4) และนำมาถ่ายรูปคู่กับตัวคุณ โหลดได้ที่นี่

Related Post

One Comment

  • · Edit

    เผ็ดมาก อยากชิม ไปร้านขวัญขนมจีนหน้าโรงแรมเมอลิน

    Reply

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.