ดูละคร…อย่าลืม ! ย้อนดูตัวเอง

ดูละคร…อย่าลืม ! ย้อนดูตัวเอง

ดูละคร...อย่าลืมย้อนดูตัวเอง !
ภาพจาก Facebook ละครเรื่อง “แรงเงา”

สำหรับ“ละคร”ของบ้านเรานั้นต้องขอชมว่ามี“ผู้ผลิต”และ “นักแสดง”ที่มีฝีมือดีมากมาย ซึ่งส่งผลให้ที่ผ่านมามีละครหลายเรื่องได้รับกระแสนิยมจากผู้ชมจนเรทติ้งถล่มทลายมาแล้ว

แต่ถ้าพูดถึงละครของบ้านเรานั้นบทบาทเรื่องราวส่วนใหญ่มักจะหนีไม่พ้นพฤติกรรมเชิง“ชู้สาว” และบทบาทพฤติกรรมการกระทำต่างๆ ที่ไม่น่าชื่นชมของตัวร้าย และโดยส่วนใหญ่ผลสุดท้ายของตัวร้ายมักจะได้รับบทเรียนจากการกระทำของตนเองอย่างสาสม !! ซึ่งบทบาทต่างๆของตัวละครมักจะส่งผลต่อความรู้สึกต่างๆ ของผู้ชมด้วยเช่นกัน หรือที่เรียกว่า “อิน” นั่นเอง

และที่ผ่านมานั้นเราเห็นได้ว่ามีละครอยู่หลายเรื่องเลยทีเดียว ที่ทำให้ผู้รับชมนั้นมีอารมณ์ร่วมคล้อยตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ดอกส้มสีทอง  ทางช่อง 3 หรือเรื่องเมียหลวง  ทางช่อง 7

และที่กำลังมาแรงเรตติ้งกระฉูดอยู่ในขณะนี้ต้องยกให้กับเรื่อง “แรงเงา” ทางช่อง 3 ที่เมียหลวงอย่าง “นพนภา” ตามตบเมียน้อย “มุตา” จนเกิดการไล่ล่า ล้างแค้นของทั้งสองฝ่าย รวมถึงนิสัยก้าวร้าวของเด็กๆ ที่ไม่เคารพต่อบิดามารดา

และยิ่งนับวันดูจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นมีภาคส่วนต่างๆ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของเรื่องนี้ว่ามีความรุนแรงเกินไป อาจมีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนได้

แต่อย่างไรก็ตามการออกมาวิพากษ์วิจารณ์นั้น เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการป้องกันเพื่อไม่อยากให้เกิดปัญหาในทางลบ ซึ่งผู้ปกครองสามารถฝึกให้เยาวชนรู้จักใช้วิจารณญาณในการรับชมได้ แต่ที่มากกว่านั้นเราคิดว่าละครทุกเรื่องล้วนชวนให้มีข้อคิดต่างๆ ซึ่งเห็นได้ชัดๆ จากละครบางเรื่องในปัจจุบันนี้ที่มักตัดคำพูดของตัวละครทิ้งท้ายชวนให้ผู้ชมคิดตามเสมอ

แล้วคุณล่ะ..! ในฐานะที่เป็นผู้รับชม คุณเคยคิดตามหรือพินิจพิจารณาตามละครกันบ้างหรือเปล่า แต่สำหรับเรานั้นคิดว่าบทบาทเรื่องราวหรือพฤติกรรมของตัวละครมักตรงกับเรื่องจริงของผู้รับชมเสียส่วนใหญ่ แต่จะตรงกันมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง (บอกตรงๆ บางเรื่องที่ผ่านมาตัวละครหรือเรื่องราวนั้นตรงกับชีวิตเราเองก็มี) และเราก็คิดว่าไม่มีใครในโลกนี้เกิดมาแล้วในแต่ละวันจะรักษาศีล 5 ได้หมดทุกข้อและทุกวัน (คุณว่าจริงไหม)

งั้นง่ายๆ ขอถามคุณตรงๆ สักสามสี่ข้อว่าคุณเป็นคนลักษณะนี้หรือเปล่า (คำตอบอยู่ในใจ อย่าลืมว่าโกหกตัวเองไม่ได้อย่างแน่นอน)

– คุณชอบ หรือเคยแอบอิจฉาคนอื่นบ้างหรือไม่ ?
– คุณเป็นคนเจ้าชู้หรือไม่ ?
– คุณเป็นคนไม่รู้จักพอ มีแล้วอยากมีอีกใช่หรือไม่ ?
– คุณเป็นคนชอบโกหก มารยา นินทา หลอกลวงใช่หรือไม่ ?

คำถามเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง ยังมีพฤติกรรมในแง่ลบอีกมากมายที่เราคิดว่าคุณอาจเคยกระทำหรือกำลังกระทำอยู่ และพฤติกรรมต่างๆที่เราถามมา คุณคิดเหมือนกันไหมว่ามันได้เกิดขึ้นจริงในสังคม ทั้งในอดีตที่ผ่านมาและปัจจุบันทุกวันนี้…?

ถ้าคุณคิดเหมือนกัน งั้นก็อย่าลืมว่าละครที่เรารับชมกันอยู่นั้น เค้าโครงเรื่องหรือบทบาทที่ผู้กำกับนำมาผลิตล้วนมาจากพฤติกรรมจริงที่เกิดขึ้นกับ“คน”ทั้งสิ้น เพียงแต่ผู้ผลิตอยากให้รูปแบบของละครนั้นออกมาในรูปแบบไหนก็เท่านั้นเอง

และพฤติกรรมต่างๆที่ไม่สมควรนั้น ไม่ใช่เฉพาะภาคส่วนต่างๆ เท่านั้นที่ร่วมกันออกมาแก้ไข แม้แต่ทางธรรมะก็ยังร่วมด้วยช่วยกัน อย่างเช่น “ท่าน ว.วชิระ เมธี” ได้สอนไว้ว่าปลง ปลง ปลง !

1. อย่าเป็นนักจับผิด
คนที่คอยจับผิดคนอื่น แสดงว่า หลงตัวเองว่าเป็นคนดีกว่าคนอื่น ไม่เห็นข้อบกพร่องของตนเอง “กิเลสฟูท่วมหัว ยังไม่รู้จักตัวอีก”
คนที่ชอบจับผิด จิตใจจะหม่นหมอง ไม่มีโอกาส “จิตประภัสสร” ฉะนั้น จงมองคน มองโลกในแง่ดี “แม้ในสิ่งที่เป็นทุกข์ ถ้ามองเป็น ก็เป็นสุข”

2. อย่ามัวแต่คิดริษยา

“แข่งกันดี ไม่ดีสักคน ผลัดกันดี ได้ดีทุกคน”คนเราต้องมีพรหมวิหาร 4 คือ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา คนที่เราริษยาเป็นการส่วนตัว มีชื่อว่า “เจ้ากรรมนายเวร”ถ้าเขาสุข เราจะทุกข์ ฉะนั้น เราต้องถอดถอนความริษยาออกจากใจเรา  เพราะไฟริษยา เป็น “ไฟสุมขอน” (ไฟเย็น) เราริษยา 1 คน เราก็มีทุกข์ 1 ก้อน เราสามารถถอดถอนความริษยาออกจากใจเราโดยใช้วิธี “แผ่เมตตา” หรือซื้อโคมมา แล้วเขียนชื่อคนที่เราริษยา แล้วปล่อยให้ลอยไป

3. อย่าเสียเวลากับความหลัง

90% ของคนที่ทุกข์ เกิดจากการย้ำคิดย้ำทำ “ปล่อยไม่ลง ปลงไม่เป็น”มนุษย์ที่สลัดความหลังไม่ออกเหมือนมนุษย์ที่เดินขึ้นเขาพร้อมแบกเครื่องเคราต่างๆ ไว้ที่หลังขึ้นไปด้วยความทุกข์ที่เกิดขึ้นแล้ว จงปล่อยมันซะ “อย่าปล่อยให้คมมีดแห่งอดีต มากรีดปัจจุบัน”  “อยู่กับปัจจุบันให้เป็น” ให้กายอยู่กับจิต จิตอยู่กับกาย คือมี “สติ” กำกับตลอดเวลา

4. อย่าพังเพราะไม่รู้จักพอ

“ตัณหา” ที่มีปัญหา คือ ความโลภ ความอยากที่เกินพอดีเหมือนทะเลไม่เคยอิ่มด้วยน้ำ ไฟไม่เคยอิ่มด้วยเชื้อธรรมชาติของตัณหา คือ “ยิ่งเติมยิ่งไม่เต็ม”ทุกอย่างต้องดูคุณค่าที่แท้ ไม่ใช่ คุณค่าเทียม  เช่น คุณค่าที่แท้ของนาฬิกา คืออะไร คือ ไว้ดูเวลาไม่ใช่มีไว้ใส่เพื่อความโก้หรูคุณค่าที่แท้ของโทรศัพท์มือถือ คืออะไร คือไว้สื่อสารแต่องค์ประกอบอื่นๆ ที่เสริมมาไม่ใช่คุณค่าที่แท้ของโทรศัพท์ เราต้องถามตัวเองว่า “เกิดมาทำไม” “คุณค่าที่แท้จริงของการเกิดมาเป็นมนุษย์อยู่ตรงไหน” ตามหา “แก่น” ของชีวิตให้เจอคำว่า “พอดี” คือ ถ้า “พอ” แล้วจะ “ดี”รู้จัก “พอ” จะมีชีวิตอย่างมีความสุข”

ภาพจาก Facebook "วีกิจ" จากละครเรื่อง "แรงเงา"
ภาพจาก Facebook “วีกิจ” จากละครเรื่อง “แรงเงา”

แล้วคุณล่ะ..? ขณะนี้มีละครเรื่องไหนบ้างที่คุณโปรดปราณ แล้วเคยย้อนถาม และให้คำตอบกับตัวเองบ้างหรือเปล่าว่าคุณเปรียบเสมือนตัวละครคนไหน แล้วหากชีวิตคุณพบเจอเรื่องราวดั่งในละครเรื่องนั้นคุณเองจะทำอย่างไร แล้วจะเลือกทางออกแบบไหนกัน…?

แต่อย่างไรก็ตาม “ละคร” ได้ถูกจัดให้อยู่ในหมวดของความบันเทิง ซึ่งก็ควรรับชมเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ส่วนพฤติกรรมต่างๆ ของตัวละครที่ไม่เหมาะสม ผู้รับชมก็อย่าลืมย้อนดูตัวเองว่าเป็นแบบนั้นหรือเปล่า หากคิดว่าใช่ก็ควรปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น แต่หากคิดว่าพฤติกรรมที่ทำอยู่นั้นดีแล้วไม่มีใครเดือดร้อนก็เป็นเรื่องที่ดี ขอชื่นชม !!

เรื่อง – วรรณฤดี ดวงเกิด

ขอบคุณข้อมูลธรรมะจาก  – http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=15853

🙄   :mrgreen:   😀

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.