ภูเก็ตจะมีศาลากลางหลังที่ 3 หรือไม่

ภูเก็ตจะมีศาลากลางหลังที่ 3 หรือไม่

จากที่จังหวัดภูเก็ตได้มีนโยบายก่อสร้างศาลากลางจังหวัดหลังใหม่บนเนื้อที่สนามชัยและเป็นเหตุให้มีประชาชนในจังหวัดภูเก็ตไม่เห็นด้วยรวมกลุ่มกันคัดค้าน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่างๆ ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

พื้นที่ส่วนหนึ่งของสนามชัย
พื้นที่ส่วนหนึ่งของสนามชัย

สนามชัย สนามเอนกประสงค์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดกิจกรรม และเทศกาลต่างๆของจังหวัดภูเก็ตมาเป็นเวลาช้านาน มีเนื้อที่ประมาณ 14 ไร่เศษ อยู่ติดถนนดำรง ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังปัจจุบันที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2450 – 2456 เป็นอาคารทีมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรป และเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กหลังแรกของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงอย่างยาวนาน ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนและประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2520 ให้เป็นโบราณสถาน

แต่ในปี 2539 รัฐบาลได้พิจารณาว่าศาลากลางจังหวัดภูเก็ตชำรุดทรุดโทรมมาก เนื่องจากสร้างมาช้านาน และประชาชนไม่ได้รับความสะดวกในการติดต่อราชการ แต่ในขณะเดียวกันจังหวัดภูเก็ตก็ได้รับงบประมาณสร้างศาลากลางจังหวัดหลังที่สองขึ้นมาทดแทน ใกล้กับศาลากลางหลังเก่าด้วยงบประมาณ 80 ล้านบาท โดยสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการถึง2 หน่วยงานคือ สำนักงานออกหนังสือเดินทางของกระทรวงต่างประเทศ กับพัฒนาสังคมซึ่งอยู่ชั้นล่าง นอกจากนั้นยังเปิดเป็นห้องประชุมอีกด้วย

ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังปัจจุบัน
ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังปัจจุบัน

และต่อมาได้มีมติให้ดำเนินการเตรียมการก่อสร้างศาลากลางจังหวัดหลังใหม่บนพื้นที่สนามชัยและสนามเทนนิส โดยรัฐบาลชุดปัจจุบันได้อนุมัติงบประมาณถึง 450 ล้านบาท ในการก่อสร้างครั้งนี้ โดยจะเป็นอาคาร 5 ชั้น ออกแบบภายในเป็นสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสพร้อมห้องประชุมที่สามารถรองรับได้ 500 คน จอดรถได้ 194 คัน พร้อมศูนย์อาหาร ส่วนศาลากลางหลังปัจจุบันหากหลังใหม่แล้วเสร็จนั้นจะปรับเปลี่ยนเป็นอาคารอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเพื่อเปิดให้ประชาชนเข้าเยี่ยมชม

ขณะที่ประชาชนผู้คัดค้านเห็นว่าจังหวัดภูเก็ตมีแค่ 3 อำเภอ แต่กำลังจะมีศาลากลางจังหวัดหลังที่ 3 ซึ่งเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องสร้างศาลากลางหลังใหม่หรือย้ายที่ทำการหน่วยงานราชการ ที่สำคัญสนามชัยและสนามเทนนิสจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อเกิดภัยพิบัติเฮลิคอปเตอร์สามารถขึ้นลงเพื่อช่วยเหลือประชาชนได้อย่างสะดวกอย่างเหตุการณ์สึนามิที่ผ่านมา

ทั้งนี้ทางจังหวัดภูเก็ตได้ชี้แจงรายละเอียดว่าศาลากลางที่จะก่อสร้างนั้นจะก่อสร้างในบริเวณสนามเทนนิส และจะย้ายสนามเทนนิสไปอยู่ด้านหลังศาลากลางหลังปัจจุบัน สำหรับพื้นที่บริเวณสนามชัยจะปรับปรุงเป็นสนามหน้าศาลากลาง เมื่อดำเนินการปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังคงเป็นสนามชัยที่มีพื้นที่ว่างให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ทำกิจกรรมต่างๆได้เช่นเดิม

อย่างไรก็ตามเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ เชื่อว่าขณะนี้ประชาชนกำลังจับตามองอยู่ว่าผลจะออกมาเป็นเช่นไร จังหวัดภูเก็ตจะมีศาลากลางหลังที่ 3 หรือไม่ ? เรื่องนี้คงต้องติดตามกันต่อไป

 

เรื่อง- วรรณฤดี ดวงเกิด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.