พร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก…?

พร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก…?

พร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก

“การมีลูก” หรือการได้เป็นพ่อคนแม่คนถือว่าเป็นความภูมิใจสูงสุดในชีวิตของผู้หญิงและผู้ชายหลาย ๆ คน ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีค่าและเป็นเรื่องที่สมบูรณ์แบบที่สุดในชีวิตของมนุษย์

แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะมีลูกด้วยกันนั้นควรเป็นเรื่องที่พร้อมจริงๆ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องเงินเท่านั้นแต่เรื่องของจิตใจและสุขภาพก็สำคัญ หากไม่พร้อมจริงๆ ในอนาคตลูกที่เกิดมาอาจอยู่ท่ามกลางปัญหาเพราะความไม่พร้อมของพ่อแม่ได้ ดังนั้น ก่อนจะมีลูกสักคนควรเตรียมพร้อมสิ่งเหล่านี้ด้วย

ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น
ไม่ว่าเด็กคนไหนก็อยากเติบโตขึ้นมาท่ามกลางพ่อแม่พร้อมหน้า จึงควรมีลูกกับคนที่เรารัก และมั่นใจว่าไปกันได้จริง ๆ ไม่ใช่คิดว่ามีลูกไว้เพื่อใช้เป็นเครื่องผูกมัดอะไรบางอย่าง เพราะลูกที่เกิดมาอาจต้องเผชิญกับปัญหาหย่าร้าง หรือทนเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันทุกวัน จนกลายเป็นเด็กขาดความรักได้

มีงานที่มั่นคงแล้ว
การเลี้ยงลูกมีค่าใช่จ่ายเยอะแยะมากมาย เช่น ค่าเล่าเรียน ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ดังนั้นหากเรามีงานที่มั่นคง จะทำให้เรามีเงินพอที่จะเลี้ยงลูกได้

พร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก

มีเงินเก็บ
เพราะการเลี้ยงลูกต้องใช้เงินไม่ใช่น้อย ดังนั้นนอกจากจะมีรายได้ที่มั่นคงแล้ว เราควรมีเงินสำรองเก็บไว้พอสมควรด้วย เผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องใช้เงินขึ้นมาจะได้มีพอใช้จ่ายโดยไม่ต้องไปเบียดเบียนค่าใช้จ่ายส่วนอื่น

ไม่มีโรคร้ายแรง
ก่อนจะมีลูกพ่อและแม่ควรตรวจสุขภาพก่อนว่าร่างกายของทั้งสองพร้อมที่จะมีลูกหรือไม่ เพราะโรคบางโรคนั้นนอาจส่งผลกระทบต่อลูกในอนาคต

เป็นผู้ใหญ่แล้ว
ความเป็นผู้ใหญ่ไม่ได้วัดกันที่เรื่องของอายุเท่านั้น แต่เรื่องของความคิดและประสบการณ์ต่าง ๆ นั้นจะวัดได้ว่าเราเป็นผู้ใหญ่จริงๆหรือไม่ เพราะการเลี้ยงลูกต้องใช้ความรับผิดชอบค่อนข้างสูง คนที่คิดจะมีลูกจึงต้องมีความคิดเป็นผู้ใหญ่มากพอ ที่จะเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อความสุขของลูก ๆ ได้

ควรมีความรู้เรื่องการเลี้ยงเด็กบ้าง
ก่อนจะคิดมีลูกก็ควรซื้อหนังสือเรื่องการเลี้ยงเด็กมาอ่าน หรือหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเอาไว้บ้าง เพราะการมีลูกจริง ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะเมื่อถึงเวลามีอะไรที่มากกว่านั้นอีกเยอะ ซึ่งควรศึกษาให้ดีก่อนว่าเรามีเวลามากพอและพร้อมจะรับมือสิ่งเหล่านี้หรือไม่ถึงจะมั่นใจว่าพร้อมแล้วจริง ๆ

ดังนั้น ผู้ที่กำลังคิดอยากจะมีลูกในตอนนี้ ควรถามตัวเองให้ดี ๆ ก่อนว่าคุณพร้อมที่จะมีลูกในตอนนี้จริงๆ หรือยัง เพราะเมื่อมีลูกแล้วคุณจะต้องเสียสละหลายๆอย่างในชีวิต และชีวิตของคุณอาจเปลี่ยนแปลงไปนับจากวันนี้

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.