เวิร์มบุกเว็บโซเชียล อ้างเป็นลิงค์วิดีโอ

รายงานข่าวล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญเตือนผู้ใช้บริการโซเชียลมีเดีย (Social Media Network) เนื่องจากมีรายงานแฮคเกอร์เปิดการโจมตีเครือข่ายด้วยหนอนพันธุ์ใหม่บน เฟซบุ๊ก (Facebook) และทวิตเตอร์ (Twitter) เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อติดมันเข้าไปโดยไม่ทันระวังตัว

สำหรับการโจมตีของหนอนตัวนี้ จะใช้วิธีแพร่กระจายในรูปแบบของข้อความใน inbox ของเฟซบุ๊ก หรือ direct message ในทวิตเตอร์ของคุณ โดยข้อความที่ส่งมามักจะบอกว่า “Here’s a new video for you” ซึ่งส่งมาจากเพื่อนที่อยู่ในเครือข่ายของคุณ (นั่นหมายความว่า เพื่อนของคุณได้ติดหนอนตัวนี้เข้าไปแล้วนั่นเอง)

เมื่อคลิกลิงค์ที่ (หนอน) ส่งมา ระบบก็จะดาวน์โหลดหนอนเข้าไปในเครื่องของคุณ แทนที่จะเป็นการโหลดซอฟต์แวร์ เพื่อรับชมวิดีโอ Brian Oliger ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคจาก WTOP กล่าวว่า “เมื่อใดก็ตามที่มีอีเมล์แจ้งให้คุณดาวน์โหลดบางอย่าง คุณควรจะสงสัยอีเมล์พวกนี้ให้มากเป็นพิเศษ วิธีที่ดีที่สุดที่จะรอดพ้นจากการได้รับอีเมล์เหล่านี้ก็คือ การเปลี่ยนพาสเวิร์ดที่ใช้ลอกอินเข้าไปในเครือข่ายโซเชียลอยู่เป็นประจำ” Oliger ยังกล่าวอีกด้วยว่า แม้การเปลี่ยนพาสเวิร์ดบ่อยๆ จะเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่มันสามารถป้องกันบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊กของคุณให้รอดพ้นจากการโดนแฮคได้ ทั้งนี้เมื่อหนอนติดเข้าไปในระบบแล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะแพร่กระจายหนอนไปยังเพื่อนๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของคุณด้วยวิธีเดียวกันนี้

ที่มา : Arip.co.th

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.