ธ.ค.นี้ ถนนถลางจะเป็นถนนสายแรกในภูเก็ตที่ปลอดสายไฟฟ้า

นายถาวร จิรพัฒนโสภณ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการนำระบบสาธารธูปโภค ไฟฟ้า โทรศัพท์ลงดิน บริเวณถนนถลาง อ.เมือง ภูเก็ต ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ตที่มีอายุกว่า 100 ปี ว่า ตามที่เทศบาลนครภูเก็ตได้มีนโยบายในการปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ บริเวณถนนถลาง ซึ่งเป็นถนนที่มีอาคารสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสที่สวยงามและโดดเด่น อยู่ในเขตการอนุรักษ์ศิลปกรรม ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเกิดความสวยงาม

ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเขตเมือง ด้วยการจัดระบบสายไฟฟ้าเคเบิลใต้ดิน และระบบสายเคเบิลโทรศัพท์ ตลอดจนการปรับปรุงระบบท่อระบายน้ำและติดตั้งระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง โครงการดังกล่าวใช้งบประมาณในการดำเนินโครงการทั้งสิ้นประมาณ 19,208,200 ล้านบาท ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและเทศบาลนครภูเก็ตในการดำเนินการ

ล่าสุดการดำเนินโครงการดังกล่าวมีความคืบหน้าไปแล้ว 70% โดยระบบไฟฟ้า และโทรศัพท์ใต้ดินได้วางระบบเรียบร้อยแล้ว ส่วนการดำเนินงานที่เหลือเป็นการปรับปรุงผิวจราจร ซึ่งสามารถดำเนินการภายใน 15 วัน จากนั้นช่วงต้นเดือนธันวาคมเทศบาลนครภูเก็ต จะทำการถอดเสาไฟฟ้าบนถนนถลางออกทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ถนนถลางเป็นถนนสายแรกในภูเก็ตที่ปลอดจากสายไฟฟ้า

ส่วนการปรับเปลี่ยนระบบใต้ดินให้เชื่อมต่อกับบ้านเรือนของประชาชน จะดำเนินการด้วยความรวดเร็วใช้เวลาประมาณ 2 วัน เพื่อไม่ให้กระทบกับบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าวเป็นระบบที่ไม่มีรอยเชื่อมต่อและได้มาตรฐาน ประชาชนจึงเชื่อมั่นได้ถึงความปลอดภัยว่าจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น และภายในเดือนธ.ค.นี้คาดว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวจะเสร็จเรียบร้อย 100%

รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า ในอนาคตเทศบาลมีแผนที่จะพัฒนาระบบสาธารณูปโภค บริเวณถนนเยาวราช ถนนกระบี่ ถนนดีบุก ถนนพังงา ในเขตเทศบาลนครภูเก็ตซึ่งส่วนใหญ่เป็นย่านเมืองเก่า เพื่อทำโครงการปรับปรุงไฟฟ้า โทรศัพท์ลงดิน ให้บ้านเมืองมีความสวยงามเป็นระเบียบต่อไป

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.