เสื้อผ้าวินเทจแจ้งเกิด อิงกระแสแฟชั่นละครฮิต “วนิดา”

แฟชั่นการแต่งกายใน สไตล์ย้อนยุค เริ่มกลับมาให้เห็นกันอีกครั้ง หลังจากกระแสละครดังวนิดาได้แพร่ภาพออกไป ร้านเสื้อผ้าสไตล์วินเทจ ก็ได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ด้วย เพราะสาวเล็ก สาวใหญ่ พอได้เห็นเสื้อผ้าในละครเกิดกิเลสอยากจะแต่งตัวแบบย้อนยุคดูบ้าง

สำหรับร้านเสื้อผ้าสไตล์วินเทจจริงๆ โดยไม่ได้อิงกระแสแฟชั่นนั้น ยังมีให้เห็นกันไม่มากนัก ส่วนมากก็ขายกันไปตามแฟชั่น ที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นๆ และสำหรับ ร้าน Vanilla Vintage ของ “นางสาวธนิดา อภิสิทธิ์” เป็นหนึ่งในร้านขายเฉพาะเสื้อผ้าสไตล์วินเทจที่ไม่ได้อิงกระแสแฟชั่น

นางสาวธนิดา เล่าว่า ที่มาของร้านเกิดขึ้นมาจากความชอบส่วนตัว และเริ่มจากหาเสื้อผ้าสไตล์วินเทจมาสวมใส่ไปทำงานก่อน หลังจากนั้น ได้รู้จักกับร้านขายส่งเสื้อผ้าวินเทจมือสอง ลองคัดเลือกเสื้อผ้ามือสองคุณภาพดีมาทดลองขาย โดยเริ่มต้นจากการขายผ่านเว็บไซต์ควบคู่ไปกับการทำงานประจำ ในระยะหลังตลาดค่อยๆดีขึ้น ทำให้เราไม่มีเวลาพูดคุ๋ยและส่งสินค้าให้กับลูกค้า ก็เลยตัดสินใจออกจากงานประจำและมาทำตรงนี้อย่างเต็มตัว

ทั้งนี้ แม้ว่ายอดขายหรือรายได้ อาจจะไม่มาก แต่มีความสุขที่ได้ขายในสิ่งที่เราชอบ และได้มีโอกาสพูดคุ๋ยและหาเสื้อผ้ามาให้ลูกค้าที่ชื่นชอบเหมือนกับเรา โดยเสื้อผ้าเป็นเสื้อผ้ามือสอง ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นแฟชั่นที่ย้อนยุคประมาณ 30 ปีถึง 60 ปี คือ ตั้งแต่ปี 1950-1960 ลักษณะของเสื้อผ้าจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม แบบที่สามารถใส่ในชีวิตประจำวัน และแบบที่หรูหราสำหรับใส่ออกงาน

ส่วนลูกค้า จะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์วินเทจ ซึ่งจะเป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม และคนที่ชื่นชอบการแต่งตัวแบบย้อนยุค ก็มักจะไม่สวมใส่เสื้อผ้าแฟชั่นในยุคปัจจุบัน ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราเป็นลูกค้าประจำ ในส่วนของการอิงกระแสแฟชั่น ก็จะเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ เช่น การมีละครแนวย้อนยุค ออกมาและนักแสดงแต่งตัวแนวย้อนยุค ทำให้ในช่วงนั้น แฟชั่นของเสื้อผ้าแนววินเทจก็ได้รับความนิยม เหมือนอย่างในปัจจุบันนี้ แต่การขายตามแฟชั่น ไม่ค่อยยั่งยืน แต่ก็ยอมรับว่า ช่วยกระตุ้นยอดขายของเราให้เพิ่มขึ้น

สำหรับแฟชั่นเสื้อผ้าสไตล์วินเทจนั้น โดยส่วนตัวหลังจากที่ตนเองเข้ามาทำตลาดได้ 2 ปี มองเห็นว่าคนที่ชื่นชอบเสื้อผ้าแนวนี้ มีเพิ่มขึ้นเรื่อย แต่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา กระแสเสื้อผ้าสไตล์วินเทจ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เห็นได้จากผู้ค้ารายใหม่เข้ามาในตลาดมากขึ้น หรือดูได้จากตลาดค้าส่งเสื้อผ้า อย่าง ประตูน้ำ มีการตัดเสื้อผ้าแนววินเทจออกมาขายให้เห็นกันในตลาดเสื้อผ้าแฟชั่น นอกเหนือจากเสื้อผ้ามือสอง

ส่วนลูกค้ามีตั้งแต่นักศึกษา ไปจนถึงวัยทำงาน อายุตั้งแต่ 20 ปีไปจนถึง 40 ปี โดยลูกค้าที่ใส่ตามแฟชั่นก็จะไปซื้อเสื้อที่ตัดใหม่ ซึ่งดูแพทเทิร์นเป็นหลักไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องของเนื้อผ้า และความละเอียดในการตัดเย็บ ต่างจากคนที่ชื่นชอบและนิยมเสื้อผ้าแนวนี้ ต้องการเสื้อผ้าวินเทจที่เป็นออร์ริจินอล เพราะถ้าเป็นออร์ริจินอลการตัดเย็บจะดูเรียบร้อย และเนื้อผ้าจะดีกว่า ซึ่งเสื้อผ้าที่ทางเราเลือกมาขายจะเน้นเรียบหรู เหมาะกับคนในวัยทำงานและเกือบทั้งหมดจะเป็นชุดเดรส เสื้อผ้าที่ได้จะนำมาซักทำความสะอาดให้ดูเหมือนของใหม่ และเสื้อผ้าบางส่วนที่เลิศหรูเกินไป หรือไม่เหมาะกับการใส่เดินถนนทั่วไป เราก็จะนำมาปรับเพื่อให้สามารถใส่ร่วมสมัยกับปัจจุบันได้ ส่วนราคาเฉลี่ยประมาณ 350 บาทถึง 790 บาท

โดยช่องทางการขายจะขายผ่านเว็บไซต์เป็นหลัก เพราะเป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ทำให้เราไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าร้าน และลูกค้ากลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นสาวออฟฟิศ ต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ทำให้มีบางเวลาที่สามารถเข้าไปดูสินค้าในเว็บไซต์และก็สั่งซื้อ ส่วนลูกค้าใหม่ ก็คงจะต้องทดลองซื้อไปก่อนและชอบก็จะกลับมาซื้อในครั้งต่อไป ทำให้การขายผ่านเว็บไซต์จำเป็นจะต้องขายสินค้าเกรดดีกว่าการขายหน้าร้าน เพราะการมีหน้าร้านลูกค้าเห็นสินค้าและชอบบางครั้งมีตำหนิบางแต่ถ้าชอบก็ ซื้อ

แต่ถ้าขายผ่านทางเว็บไซต์ ลูกค้าเห็นแค่ภาพ คาดหวังว่าสินค้าจะต้องดี และการขายผ่านเว็บไซต์ต้องสร้างสังคมที่เป็นลูกค้าประจำ ดังนั้น คุณภาพของสินค้า จึงเป็นเรื่องสำคัญ และการเห็นแค่ภาพเราจำเป็นจะต้องอธิบายรายละเอียดของสินค้าอย่างชัดเจน หรือถ่ายภาพในหลายมุม เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจน ซึ่งจุดขายของการขายผ่านเว็บไซต์ คือ ลูกค้าสามารถดูแบบเสื้อผ้าได้ตลอดเวลา เมื่อต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางฝ่าการจราจรไปดูถึงที่ ส่วนการขายผ่านหน้าร้าน เดิมเปิดอยู่ที่สวนลุม แต่เมื่อเขาขอพื้นที่คืนก็เลยยังไม่มีหน้าร้าน การมีหน้าร้านเหมือนเป็นที่ให้ลูกค้ามาเจอกัน

Related Post

เช็กลิสต์ 3 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจจ้างบริษัทรับทำ SEO

เช็กลิสต์ 3 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจจ้างบริษัทรับทำ SEO

หากคุณคือเจ้าของธุรกิจมือใหม่ที่ต้องการโปรโมทแบรนด์ให้กลายเป็นที่รู้จัก อย่างน้อยเริ่มต้นจากกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม

One Comment

  • · Edit

    ร้านไหนและถนนอยู่ไหนเพราะอยากเสื้อสวยได้ค่ะ

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.