ชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีแห่พระวันสุดท้าย

ชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีแห่พระวันสุดท้าย

ชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีแห่พระวันสุดท้าย 190 ปีงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2558 คึกคัก ส่วนปีหน้า ตรงกับวันที่ 1-9 ต.ค.2559
ชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีแห่พระวันสุดท้าย 190 ปีงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2558 คึกคัก ส่วนปีหน้า ตรงกับวันที่ 1-9 ต.ค.2559

บรรยากาศในพื้นที่ตัวเมืองภูเก็ต 21 ต.ค.58 คึกคักไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จำนวนมาก ออกมารอรับขบวนแห่ของศาลเจ้าหล่อโรง ที่จะประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบตัวเมืองภูเก็ต วันสุดท้ายของงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 13-21 ตุลาคม ขณะที่ประชาชนที่มีบ้านเรือนหรือร้านค้าตั้งอยู่ในเส้นทางขบวนแห่ ได้มีการตั้งโต๊ะจัดเครื่องไหว้ และจัดเตรียมประทัดแพ เพื่อเป็นการต้อนรับองค์พระต่างๆ และรวมถึงบรรดาม้าทรงชาย หญิง ที่ร่วมมาในขบวนด้วย ซึ่งจะแสดงอิทธิฤทธิ์ ใช้เหล็กแหลมและของมีคมต่าง ๆ ทั้งที่อยู่ในตำนานและนอกตำนาน ทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก โดยขบวนแห่พระจะไปสิ้นสุดที่ปลายแหลมสะพานหิน เพื่อประกอบพิธีอัญเชิญควันธูปควันเทียนกลับศาลเจ้า และลาพระ

ส่วนค่ำคืนวันเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นคืนวันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผัก แต่ละศาลเจ้า จะมีการประกอบพิธีส่งพระ หรือส่งองค์หยกอ๋องส่งเต่ กลับสวรรค์ ซึ่งมักส่งกันที่หน้าเสาโกเต้ง ในช่วงเวลา 22.30 น.หลังจากนั้น ก็ส่งองค์หยกอ๋องส่งเต่ ซึ่งส่วนใหญ่จะส่งที่ชายทะเลสะพานหิน เมื่อขบวนส่งพระออกพ้นประตู ไฟทุกดวงในศาลเจ้า จะดับสนิท และปิดประตูใหญ่

สำหรับประเพณีถือศีลกินผัก ชาวบ้านเรียก เจี๊ยะฉ่าย หมายถึง “งานเฉลิมฉลององค์เก้าราชันย์” เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากของจังหวัดภูเก็ต  ปัจจุบันมิใช่เฉพาะชาวไทยเท่านั้น แต่เป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก ตามปฏิทินจีนของทุกปี  จะมีประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งเริ่มครั้งแรกที่ไล่ทู หรือกะทู้ ตั้งแต่ พ.ศ.2368 เป็นต้นมา โดยอัญเชิญเหี้ยวโห้ย(ธูปที่ติดไฟ) คัมภีร์ บทสวดมนต์ และอุปกรณ์ทุกอย่างมาจากเมือง “กังไส” ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อมาประกอบพิธีกรรม ให้ถูกต้อง

ประเพณีถือศีลกินผักได้หล่อหลอมชาวภูเก็ตให้สืบทอดการเจี๊ยฉ่าย เพื่อชำระร่างกาย และยึดเหนี่ยวจิตใจให้บริสุทธิ์ ปัดเป่าเภทภัย เสริมโชคชะตา เปรียบเสมือนการทำสิ่งดีๆ เข้ามาสู่ตัวเรา สร้างความเป็นปึกแผ่นของชุมชน โดยผ่านความเชื่อเรื่องของเทพเจ้า เพื่อขอพรให้ชีวิตประสบผลสำเร็จ มีความเจริญรุ่งเรืองและอายุยืนยาว ดั่งคำจีนที่ว่า ฮก ลก ซิ่ว ทั้งนี้งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ปี 2558 นี้ได้ดำเนินมาเป็นปีที่ 190 แล้ว และสำหรับงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2559 จะตรงกับวันที่ 1-9 ตุลาคม

ชาวภูเก็ต นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีแห่พระวันสุดท้าย 190 ปีงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจ...

Posted by Phuket Journal on Thursday, October 22, 2015

Related Post

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต่างเลือกทำการตลาด Facebook เป็นเพราะด้วยจำนวนของผู้ใช้งานแอปฯ ดังกล่าวในไทยที่มีสูงถึง 47 ล้านคน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.