หุ่นยนต์โคบอทสำหรับจัดเรียงพาเลททำอะไรได้บ้าง

หุ่นยนต์โคบอทสำหรับจัดเรียงพาเลททำอะไรได้บ้าง

หลายบริษัทอาจเคยเจอพนักงานที่มีปัญหาในการทำงานต่าง ๆ เช่น พนักงานบ่นเรื่องอาการปวดหลัง ซึ่งก่อนหน้านี้ พวกเขากำลังจัดเรียงสินค้าบนพาเลทที่ส่วนท้ายของสายการผลิตหรือในคลังสินค้า ซึ่งอาจส่งผลให้สุขภาพของพนักงานแย่ลง และลาออกจากงานได้ หรือมีบริษัทอื่นที่เสนองานที่ดีกว่าให้กับพวกเขา คำถามในตอนนี้คือ คุณจะปกป้องพนักงานของคุณจากปัญหาสุขภาพ หรือแม้แต่การบาดเจ็บขณะจัดเรียนสินค้าบนพาเลทได้อย่างไร คำถามสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ คุณจะดึงดูดและรักษาพนักงานที่มีทักษะความสามารถได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงการยกของหนักหรือการเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ โร บอ ท ของ Universal Robots สามารถช่วยได้มาก

โคบอทสำหรับจัดเรียงสินค้าบนพาเลททำอะไรได้บ้าง
โดยปกติแล้ว บริษัทต่าง ๆ จะจัดการกับระบบอัตโนมัติเมื่อพวกเขาต้องการให้มีประสิทธิผลมากขึ้น จากนั้นหุ่นยนต์โคบอทจะจัดการงานต่าง ๆ ตลอดไลน์การผลิต ไม่ว่าจะเป็นการโหลดเครื่องจักร การประกอบชิ้นส่วน การตรวจสอบคุณภาพ หรือชิ้นส่วนเครื่องจักร เมื่อดำเนินการจัดเรียงสินค้าบนพาเลทโดยอัตโนมัติ ปัจจัยทางเศรษฐกิจไม่เพียงแต่มีบทบาทที่สำคัญเท่านั้น ยังมีเรื่องของความปลอดภัยในการทำงานก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญด้วยเช่นกัน Cobot ไม่เพียงแต่วางสินค้าซ้อนกันได้อย่างน่าเชื่อถือและสม่ำเสมอ แต่ยังสามารถปกป้องพนักงานจากการบาดเจ็บได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น โคบอท UR10e สามารถยกน้ำหนักได้ถึง 12.5 กก. ที่ระยะเอื้อมถึง 1,300 มม. มันทำสิ่งนี้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และมีอัตราการทำซ้ำสูง

การใช้ Cobot ในการจัดเรียงพาเลทเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเมื่อบริษัทต่าง ๆ ต้องการจัดการกับกล่องขนาดต่าง ๆ ด้วยระบบเดียว เมื่อมีการติดตั้งและสอนการใช้งานโคบอทแล้ว โร บอ ทก็สามารถจับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และวางซ้อนกันบนพาเลทได้อย่างแม่นยำ เมื่อเทียบกับระบบอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมแล้ว โคบอทสามารถทำงานร่วมกับพนักงานของคุณได้ และใช้พื้นที่น้อยกว่ามาก หากการประเมินความเสี่ยงประสบผลสำเร็จ ก็ไม่มีอะไรมาขวางทางการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ได้อีกต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยลดความจำเป็นในเรื่องของความปลอดภัยและค่าใช้จ่ายบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกัน อีกทั้งพาเลทยังสามารถถอดออกได้ง่ายระหว่างการใช้งาน

หุ่นยนต์โคบอทสำหรับจัดเรียงพาเลททำอะไรได้บ้าง

ระบบอัตโนมัติในการวางพาเลทมีการทำงานอย่างไร
มีอยู่ 2-3 วิธีที่สามารถใช้โคบอทในการจัดเรียงพาเลทได้ ก่อนอื่นคุณต้องมีหน่วยการสร้างพื้นฐาน 3 แบบสำหรับสิ่งนี้ ได้แก่ แขนกลหุ่นยนต์ เทคโนโลยีการยึดจับที่เหมาะสม และฐาน นอกจากนี้ พวกเขายังต้องพิจารณาประเด็นต่าง ๆ เพื่อให้การใช้งานอุปกรณ์ง่ายและประหยัดมากที่สุด ได้แก่ ฟุตพรินท์ของหุ่นยนต์ มาตรการความปลอดภัยในการติดตั้ง และรูปแบบการเรียงซ้อน เมื่อมีการพัฒนาแอปพลิเคชันแล้ว การสร้างบล็อกและปัจจัยเหล่านี้จะถูกนำมารวมกัน สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชัน เป้าหมายที่จะทำให้สำเร็จด้วยหุ่นยนต์จัดเรียงพาเลทจะต้องมีความชัดเจน เช่นเดียวกับสถานการณ์เฉพาะของสภาพแวดล้อมการผลิตจะเป็นอย่างไร

ตัวอย่างของสถานการณ์ที่อาจเป็นไปได้คือ ผู้ใช้งานโคบอทที่มีศักยภาพต้องการเพิ่มปริมาณงานของสายการผลิตของเขา แต่การจัดเรียงสินค้าบนพาเลทด้วยมือไม่ช่วยให้ปริมาณของงานเพิ่มมากขึ้น ในโรงงานผลิตที่คับแคบของเขา ตอนนี้เขาวางโคบอทไว้ระหว่างพาเลท 2 พาเลท ซึ่งตอนนี้จัดเรียงสินค้าได้อย่างต่อเนื่องแล้ว เมื่อบรรจุพาเลทหนึ่งพาเลท เขาจะใช้พาเลทที่สอง จากนั้นพนักงานจะแทนที่พาเลททั้งหมดด้วยพาเลทที่ว่างเปล่า

หุ่นยนต์สำหรับจัดเรียงพาเลทมีประโยชน์อย่างไร
ระบบอัตโนมัติมีความสำคัญในโลกปัจจุบันด้วยเหตุผลหลายประการ Cobot ให้การสนับสนุนบริษัทในด้านต่าง ๆ การจัดสินค้าวางบนพาเลทเป็นหนึ่งในพื้นที่เหล่านี้ที่สามารถใช้โคบอทแบบอัตโนมัติได้ ตัวอย่างหนึ่งคืออุตสาหกรรมการพิมพ์ ผู้ผลิตต้องการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อแข่งขันกับคู่แข่ง นอกจากนี้งานพิมพ์มีน้ำหนักค่อนข้างน้อย หากพนักงานต้องวางสินค้าด้วยน้ำหนักประมาณนี้ทุกวัน ความเสี่ยงของปัญหาจากการเจ็บป่วยที่หลังก็จะเกิดขึ้นได้ง่าย สำหรับอุตสาหกรรมโรงพิมพ์ นี่คือโซลูชันที่มีศักยภาพมากมาย

ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ก็เช่นกัน หุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานช่วยทำให้กระบวนการทำงานดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น Gustav Hensel ซึ่งเป็นบริษัทในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ใช้โคบอทในการจัดเรียงพาเลท ในอดีตคนงานที่มีทักษะอันมีค่ามักผูกมัดกับงานนี้ ทุกวันนี้ หุ่นยนต์โคบอทรุ่น UR10 สามารถวางซ้อนมวลของบรรจุภัณฑ์ได้ประมาณ 2.5 ตันในกะการทำงาน 8 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าระบบถูกใช้งานอย่างเหมาะสมที่สุด พาเลทยูโรสองพาเลทถูกวางอยู่ข้าง ๆ โคบอท การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการเป็นเพียงผลลัพธ์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง พนักงานก็ยินดีในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพราะไม่ต้องยกของที่มีน้ำหนักในทุกสัปดาห์อีกต่อไป

สำหรับการจัดเรียงพาเลทแบบง่าย ๆ ของโร บอ ท ไม่จำเป็นต้องพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่เสมอไป บ่อยครั้งที่โซลูชันแบบสำเร็จรูปสามารถนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างหนึ่งคือ Palletizer จาก Robotiq โซลูชันนี้รวมองค์ประกอบที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อเริ่มการจัดเรียงพาเลทอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โปรแกรมสร้างการเคลื่อนไหวของโคบอทโดยอัตโนมัติเกิดขึ้นเมื่อคุณระบุขนาดกล่อง น้ำหนัก และการวางแนว ในขั้นตอนที่สอง คุณเลือกขนาดของพาเลทและสุดท้ายคือการกำหนดค่าเค้าโครงพาเลท นี่เป็นขั้นตอนการทำงานง่าย ๆ ที่ไม่ซับซ้อนของโคบอทสำหรับพาเลทสินค้า

Photos and Web Content by Universal Robots (Thailand)

Related Post

ห้างติดรถไฟฟ้า ศูนย์กลางการชอปปิงและไลฟ์สไตล์ยุคใหม่

ห้างติดรถไฟฟ้า ศูนย์กลางการชอปปิงและไลฟ์สไตล์ยุคใหม่

ในยุคที่การเดินทางและการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่มีความสำคัญมากขึ้น ห้างสรรพสินค้าที่เชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.