ซอยด๊อกร่วมทาสแมวภูเก็ตทำหมันแมวเกาะไข่

ซอยด๊อกร่วมทาสแมวภูเก็ตทำหมันแมวเกาะไข่

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) ร่วมกับกลุ่มทาสแมวภูเก็ตและบริษัท ณัฐทิชา มารีน ลงพื้นที่เกาะไข่ใน จ.พังงา เพื่อตรวจสุขภาพแมวบนเกาะและนำจับบางส่วนเพื่อทำหมันและฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563

นายศักดาพล ทองจันทร์ ผู้จัดการฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยให้ข้อมูลว่า แมวบนเกาะที่อยู่บริเวณหน้าหาด จะเข้าหาคนและเชื่อง เป็นแมวที่ไม่มีปัญหาสุขภาพและร่างกายค่อนข้างสมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการทำหมันแล้ว แต่จะมีแมวอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งอยู่ด้านหลังหาดบริเวณป่า โขดหิน และใต้ซอกเพิงพักที่ไม่เข้าหาคน มีนิสัยขี้อาย และสุขภาพร่างกายไม่สมบูรณ์นัก ซึ่งคาดว่ายังไม่ได้รับการทำหมันและฉีดวัคซีน และเป็นกลุ่มที่มูลนิธิฯ และทาสแมวภูเก็ตให้ความสำคัญอยู่ในขณะนี้

นางสาวอิรอิสรีย์ ศิลปานนท์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มทาสแมวภูเก็ตเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้มีการระดมทุนคนรักแมวเพื่อช่วยเหลือแมวบนเกาะทั้งเรื่องอาหาร น้ำและเวชภัณฑ์สำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้น และได้เดินทางมาที่เกาะเพื่อช่วยเหลือและเก็บข้อมูล โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่ยินดีให้ความสนับสนุนเช่นบริษัทพาเที่ยวภูเก็ต จำกัด ที่อาสารับส่งสำรวจจำนวนแมวบนเกาะ ชมรมเรือสปีดโบ๊ท เทศบาลตำบลพรุใน เกาะยาวใหญ่ ซึ่งได้อนุเคราะห์เรือรับส่งในการนำแมวไปทำหมันรอบแรก 15 ตัว และบริษัท ณัฐทิชา มารีน ที่สนับสนุนเรือสำหรับรับ-ส่งเจ้าหน้าที่และแมวในครั้งนี้ รวมถึงผู้พักอาศัยอยู่บนเกาะไข่ที่ช่วยดูแลแมวในการให้อาหารและน้ำ และมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยที่ดำเนินการทำหมันและฉีดวัคซีนให้แก่แมวบนเกาะ

ด้านบริษัท ณัฐทิชา มารีน ผู้ให้บริการท่องเที่ยวด้วยเรือสปีดโบ๊ท ให้ความเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมเที่ยวเกาะไข่แมวซึ่งกำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ว่า ต้องการให้เป็นการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนและเป็นมิตรกับแมว และบริษัทอาสารับส่งแมวในครั้งนี้เพราะต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับแมวบนเกาะเพื่อนำไปกระจายต่อให้แก่ไกด์นำเที่ยว รวมถึงภาคีเครือข่ายบริษัทนำเที่ยวเกาะไข่แมว เช่น อาหารแบบไหนที่แมวทานได้และไม่ควรทาน ข้อควรปฏิบัติในการเที่ยวเกาะเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและแมว เป็นต้น

ซึ่งครั้งนี้ได้นำแมวทั้งสิ้น 9 ตัวเพื่อกลับมาทำหมันและฉีดวัคซีนที่มูลนิธิฯ โดยกลุ่มทาสแมวภูเก็ตได้มีการเก็บบันทึกข้อมูลแมวที่ทำหมันแล้ว โดยจะมีการผูกเส้นด้ายไว้ที่คอและถ่ายรูป พร้อมระบุลักษณะตำหนิบนร่างกายเพื่อให้สามารถระบุตัวตนได้ โดยมุ่งหวังว่าการทำหมันเพื่อควบคุมประชากรแมวให้มีปริมาณพอเหมาะ รวมถึงรณรงค์ห้ามนำแมวตัวใหม่มาที่เกาะและฉีดวัคซีนเพื่อให้แมวเหล่านี้สุขภาพแข็งแรงจะเป็นส่วนสำคัญในการดูแลแมวบนเกาะได้อย่างยั่งยืน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.