มูลนิธิซอยด๊อกหนุนเลิกบริโภคเนื้อสัตว์ป่า สุนัขและแมว กรณีโคโรน่าไวรัสแพร่จากสัตว์สู่คน

มูลนิธิซอยด๊อกหนุนเลิกบริโภคเนื้อสัตว์ป่า สุนัขและแมว กรณีโคโรน่าไวรัสแพร่จากสัตว์สู่คน

จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัสในเอเชียที่ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกว่าหลายพันคน และบางส่วนเสียชีวิตแล้วนั้น เชื้อกันว่าโรคนี้มาจากตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนาน ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นแหล่งค้าสัตว์ทั้งที่ยังมีชีวิตและถูกแล่เป็นเนื้อสารพัดสายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงสุนัขและแมวด้วย

จอห์น ดัลลีย์ ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยหรือซอยด๊อก กล่าวว่า “ไม่ว่าการแพร่ของเชื้อโคโรน่าไวรัสในครั้งนี้จะมาจากสัตว์ชนิดไหน ตลาดที่ทารุณกรรมสัตว์ที่มีอยู่ทั่วเอเชียเช่นนี้ก็ควรปิดตัวลงทั้งหมด ไม่ใช่แค่เรื่องของความสะอาดหรือความเสี่ยงในการก่อโรคระบาด แต่เป็นความโหดร้ายอย่างเกินจะรับได้”
ภัยคุกคามใหม่ที่เกิดขึ้นกับมนุษยชาตินี้เป็นที่สนใจไปทั่วโลก ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงด้านสุขภาพของการจัดการตลาดที่ไม่ถูกสุขลักษณะ แต่ยังรวมถึงการกระทำทารุณกรรมต่อสัตว์ที่โหดเหี้ยมในตลาดเช่นนี้ทั้งในประเทศจีนและที่ อื่น ๆ ทั่วโลก เชื้อไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาดอยู่นี้ ก็น่าจะเป็นหลักฐานที่ยืนยันได้ว่าการบริโภคสัตว์ป่ารวมถึงเนื้อสุนัขและเนื้อแมวนั้นเสี่ยงถึงชีวิตและควรยุติเสียที

ถึงเวลาแล้วสำหรับประเทศที่ยังคงมีการค้าและการบริโภค “เนื้อสัตว์แปลกๆ” ที่โหดร้าย ที่ต้องทบทวนและยุติการกระทำที่ทารุณอย่างถาวรจริงจังและยอมรับว่า“ ประเพณี” ดังกล่าวกำลังเสี่ยงต่อชีวิตของผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.