อุปการะหมาไทยข้างถนน – เทรนด์ใหม่ที่น่าเอาอย่าง

อุปการะหมาไทยข้างถนน – เทรนด์ใหม่ที่น่าเอาอย่าง

เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมานี้ มีคนไทยจำนวนไม่น้อยเข้ามารับสุนัขจากมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยไปเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่คนไทยส่วนหนึ่งได้เปลี่ยนแนวคิดและทัศนคติที่มีต่อสุนัขจรจัด หรือสุนัขพันทาง หรือพันธุ์ไทยว่าไม่สวยงามหรือไม่มีประโยชน์

หนุ่มภูเก็ต กิตติพงศ์ “อ๊อฟ” ทองวล ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่แวะมาเยี่ยมเยียนมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยที่ต.ไม้ขาว จ.ภูเก็ต โดยหลังจากเดินชมสุนัขทั้งหมดก็ถูกตาต้องใจเจ้าโบดิน ลูกสุนัขไทยสีครีมตัวจิ๋ว หน้าตาน่าเอ็นดู อายุ 8 สัปดาห์


เจ้าโบดินเป็นสุนัขพันธุ์ผสมแบบที่เห็นได้ทั่วไปตามท้องถนนบ้านเรา ถูกพบในพื้นที่ต.กะทู้ พร้อมด้วยพี่น้องอีกสองตัวขณะที่ยังเล็กมากผู้ที่พบคาดว่าทั้งสามน่าจะถูกนำมาทิ้ง มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยจึงได้รับพวกเขามาดูแลจนแข็งแรงสมบูรณ์และพร้อมที่จะย้ายเข้าสู่บ้านหลังใหม่ที่อบอุ่น โดยสำหรับโบดิน วันนั้นที่รอคอยมาถึงเมื่อเขาได้พบกับคุณอ๊อฟ ขณะนี้โบดินน้อยมีครอบครัวใหม่ที่รักและเอ็นดูเขาอย่างมาก

นอกจากคุณอ๊อฟแล้ว ยังมีชาวภูเก็ตอีกหลายคนที่สนใจเข้าไปเยี่ยมเยียนมูลนิธิฯ เพื่อหาคู่หูแสนซื่อสัตย์ เพราะนอกจากสุนัขทุกตัวจะสุขภาพแข็งแรงและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แล้ว พวกเขายังได้ทำบุญด้วยการให้ความรักและการดูแลที่ดีแก่เพื่อนแสนดีสี่ขาเหล่านี้อีกด้วย

เทรนด์การอุปการะสุนัขจรเช่นนี้ยังมีให้เห็นในหมู่ศิลปินดาราคนดัง อาทิ คุณลูกเกด เมทินี กิ่งโพยม ชาร์พเพิร์ล และลูกชาย น้องสกายที่รับเจ้าเลโก้ ลูกสุนัขพันทางสีครีมไปเลี้ยงที่บ้าน หรือ พระเอกชื่อดังอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ ที่รับลูกสุนัขสามขาที่พบในพงหญ้าข้างทางไปเลี้ยงเป็นอย่างดี

ดังพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ คุณวัลลภ เจียรวนนท์ ได้นำมาถ่ายทอดไว้ใน “ผู้จัดการรายวัน” ในหัวข้อ “มุมมอง พันทาง จากเจ้าสัว “วัลลภ เจียรวนนท์” ที่ว่า

“ท่านรับสั่งว่าหมาพันทางบ้านเรา จริงๆ แล้วเป็นหมาที่ฉลาดมาก ถ้าเผื่อเราให้โอกาส เลี้ยงดูเขาดี สอนเขา เขาก็สามารถทำตามได้เหมือนอย่างคุณทองแดงเอง เขาก็ไม่ใช่พันธุ์ดี ไม่ได้มีเพ็ดดีกรีอะไรสูงส่ง ในหลวงท่านไปพบแล้วชมว่าสวย ประชาชนก็ถวายให้แก่พระองค์ท่าน และพระองค์ท่านก็เลี้ยงดูมาจนถึงทุกวันนี้ และท่านก็รักมากเลย ผมเคยเอาสุนัขพันธุ์บางแก้วมาถวายพระองค์ท่าน ท่านก็ทรงจูงของท่านลงมาเหมือนกัน ตรัสว่า คุณวัลลภมีบางแก้ว ฉันก็มีมิดโร้ด (ท่านหมายถึงหมากลางถนน) เหมือนกัน” (ยิ้มกว้าง)

พระองค์ท่านมีสายพระเนตรที่ยาวไกลเกี่ยวกับสุนัขจรจัด ว่าสุนัขพันทางในไทยนั้นมีมากมาย และสามารถนำมาเลี้ยงให้ฉลาดแสนรู้ได้ไม่ยาก อีกทั้งยังเคยมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับสุนัขจรจัดตอนหนึ่งด้วยว่า “ถ้าทุกคนสนใจเลี้ยงหมาพันทาง ปัญหาสุนัขจรจัดก็จะหมดไป”

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.