หนาวแค่ไหนผิวก็ไม่แตก! เคล็ดลับเลือกครีมทาผิวก่อนไปเที่ยวดอย

หนาวแค่ไหนผิวก็ไม่แตก! เคล็ดลับเลือกครีมทาผิวก่อนไปเที่ยวดอย

ลมเย็นๆ ช่วงปลายปี ช่างเป็นบรรยากาศที่เราชาวเมืองร้อนเฝ้ารอกันมาตลอด และเมื่ออากาศหนาว หลายๆ คนก็อยากจะขึ้นเขาเที่ยวดอยเพื่อซึมซับอุณหภูมิแบบนี้ไว้ จึงลืมใส่เสื้อหนาๆ และเปลี่ยนครีมทาผิวเพื่อปกป้องตัวเองจากลมเย็นนั้น แถมยังมีฝุ่นควันและมลภาวะคอยจ้องจะทำร้ายผิว หากใครชะล่าใจ ไม่หันมาดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ นอกจากจะมีผลลัพธ์เป็นผิวคล้ำเสียและดูโทรมกว่าวัยแล้ว ยังอาจมาพร้อมกับความแสบ คัน ทรมานผิวทุกครั้งที่ขยับตัวอีกด้วย!

ทำไมหน้าหนาว ผิวเราถึงแตกและลอกเป็นขุย?
ผิวของเรามีน้ำและความชื้นเป็นส่วนประกอบ แต่เมื่อถึงหน้าหนาว หรืออยู่ในห้องปรับอากาศ ซึ่งมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่าปกติ ทำให้ผิวของเราสูญเสียความชื้นและน้ำในผิวไป หากใครไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมารักษาความชุ่มชื้นได้เพียงพอ หรือไม่ใช้ครีมทาผิวเคลือบไว้ ผิวหนังก็จะมีอาการแห้ง ลอกเป็นขุย ตึง และแสบคัน เป็นเพราะผิวไม่สามารถยืดหยุ่นได้ดีเท่าที่ควร จึงแตกและเกิดเป็นแผลนั่นเอง

ครีมทาผิวที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร?
ตัวช่วยให้ผิวสวยได้แม้ในหน้าหนาวหรือสภาพอากาศไหนๆ ก็คือบอดี้ครีมหรือบอดี้โลชั่นนั่นเอง โดยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตัวนี้มีเนื้อสัมผัส กลิ่น คุณสมบัติพิเศษ และระดับความเข้มข้นของเนื้อครีมแตกต่างกันไป แต่โดยรวมแล้ว เคล็ดลับในการเลือกครีมทาตัวในช่วงอากาศเปลี่ยนแบบนี้ก็คือ

  • เลือกระดับความเข้มข้นของเนื้อครีมตามความเหมาะสมและสภาพแวดล้อมในการใช้งาน เช่น หากไปในที่ที่อากาศเย็น ขึ้นไปนอนบนเขา หรืออยู่ในสำนักงานที่เปิดแอร์แรง ควรเลือกครีมเนื้อข้น เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำในผิว แต่หากอยู่ในเมือง อากาศเย็นๆ สบาย แต่ไม่ได้หนาวมาก หรือชาวภาคใต้ที่อากาศค่อนข้างชื้น ก็สามารถใช้โลชั่นเนื้อบางเบา เพื่อไม่ให้เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน
  • มีส่วนประกอบที่มอบความชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวที่แห้งกร้าน และซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ พร้อมชะลอความโทรมของผิว เช่น วิตามินอี ว่านหางจระเข้ อัลมอนด์ โจโจ้บาออยล์ อาร์แกนออยล์ วิตามินบี 3 วิตามินซี รวมไปถึงสารสกัดจากดอกไม้ต่างๆ เช่น ดอกซากุระ ดอกกุหลาบ เป็นต้น
  • ครีมทาตัวสำหรับใช้ในช่วงกลางวัน สามารถผสมสาร UV Filter ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ เพื่อเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการปกป้องผิว นอกเหนือจากครีมกันแดด ในกรณีที่ลืมทา

 

ไม่ว่าจะขึ้นเขา ไปเที่ยวทะเล หรือเดินเล่นสบายๆ อยู่ในเมือง ผิวก็ต้องการการดูแลที่พิถีพิถัน เพื่อคงรักษาความอ่อนวัยเอาไว้ และยังลดอาการแสบคันจากผิวแห้ง ซึ่งอาจลุกลามเป็นการติดเชื้อได้ หากเกาจนเป็นแผล หันมาดูแลผิวตั้งแต่วันนี้ เพียงแค่เลือกครีมทาผิวดีๆ สักตัวที่เพิ่มความชุ่มชื้นและกักเก็บน้ำไว้ในผิวด้วยเคล็ดลับที่เราได้แบ่งปันกันไปได้เลย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.