อัจฉริยะเกินต้าน! โดรนรปภ.ทำอะไรได้มากกว่าการลาดตระเวน

อัจฉริยะเกินต้าน! โดรนรปภ.ทำอะไรได้มากกว่าการลาดตระเวน

หากเมื่อ 20 ปีที่แล้วมีคนบอกว่าจะมีอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์มาทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ชีวิต และ ทรัพย์สินของเราแทนที่มนุษย์ได้ เชื่อว่าคงมีน้อยคนที่จะเห็นด้วย เพราะแม้กล้องวงจรปิดจะเป็นเทคโนโลยีที่อยู่คู่กับโลกของเรามานาน แต่ก็ทำได้แค่บันทึกภาพเหตุการณ์ ไม่สามารถดับไฟหรือไล่จับผู้ร้ายได้เหมือนรปภ.ที่เป็นคน ทว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีสุดล้ำสมัยทำให้เรามีโดรนรปภ.ที่มีความสามารถในการรักษาความปลอดภัยหลากหลายมาทดแทน แต่โดรนรปภ.จะทำอะไรได้บ้าง แล้วดีกว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยจริงไหม มาดูกัน

โดรนรปภ.ทำอะไรได้บ้าง?
โดรนเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ในระบบรักษาความปลอดภัยและการลาดตระเวนมาหลายปีแล้ว โดยส่วนมากมักทำงานควบคู่กับระบบอัตโนมัติและแพลตฟอร์ม Ai เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีขึ้น เหมาะกับการใช้ตรวจสอบและรักษาความปลอดภัยให้พื้นที่ขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่มากใช้เพื่อ 3 ฟังก์ชันหลัก ดังนี้

ลาดตระเวนและเฝ้าระวัง
ระบบโดรนรปภ.ที่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงและเข้าถึงได้ทุกพื้นที่พร้อมระบบการเฝ้าระวังจากกล้องวงจรปิด Ai CCTV เหมาะกับการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ขนาดใหญ่ ช่วยตรวจสอบทรัพย์สินและพื้นที่ของคุณให้ปลอดภัย เข้าถึงได้แม้ในพื้นที่ห่างไกล โกดัง ท่าเรือ หรือโครงการก่อสร้าง แสดงผลให้เห็นแบบ Real Time เพิ่มขีดความสามารถในการรักษาความปลอดภัยได้แบบขั้นสุด

ตรวจจับความร้อน
มีหน้าที่หลักเพื่อเฝ้าระวังการเกิดเพลิงไหม้ การระเบิด และตรวจจับการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตผ่านกล้องถ่ายภาพความร้อนที่จะแสดงอุณหภูมิของวัตถุให้เห็น อำนวยความสะดวกให้รู้ความเป็นไปของพื้นที่ได้แม้ในเวลากลางคืนหรือช่วยตรวจสอบพื้นที่ที่ไม่มีแสงสว่างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้โดรนประเภทนี้ยังช่วยตรวจสอบการบุกรุกในยามวิกาลได้อีกด้วย

โดรนดับเพลิง
รองรับเพลิงไหม้ในรูปแบบต่าง ๆ ได้ครบถ้วนด้วยฝูงโดรนลูกบอลดับเพลิงและโดรนแบบฉีดน้ำ จะเป็นเหตุไฟไหม้ในอาคาร โรงงานอุตสาหกรรม หรือไฟป่าที่กินพื้นที่เป็นวงกว้าง เมื่อตรวจจับพบสัญญาณของเพลิงไหม้ โดรนดับเพลิงก็จะช่วยเป็นหน่วยด่านหน้าดับไฟในเบื้องต้นก่อนที่จะเกิดความเสียหายลุกลามมากขึ้น

โดรนรปภ. VS พนักงานรักษาความปลอดภัย
ข้อดีของการใช้โดรนรักษาความปลอดภัยแทนมนุษย์นั้น หลัก ๆ คือภาพมุมสูงจากโดรนจะช่วยให้เราเห็นภาพรวมของพื้นที่และทรัพย์สินได้แบบครบถ้วน โดยที่โดรนสามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่แม้เป็นพื้นที่ที่เกิดภัยพิบัติซึ่งมีความอันตรายต่อมนุษย์ และยังมีระบบตรวจจับความผิดปกติ ทั้งความร้อน การบุกรุก ช่วยติดตามดูแลสถานที่และทรัพย์สินอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การใช้โดรนแทนมนุษย์ยังเป็นการลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพื้นที่จริงในการปฏิบัติหน้าที่ที่เสี่ยงอันตราย เช่น พื้นที่เพลิงไหม้รุนแรง โดรนรักษาความปลอดภัยจึงถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ชีวิตและทรัพย์สินได้เป็นอย่างดี

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.