3 กลยุทธ์เด็ด รักษาฝ้ากระด้วยน้ำมะนาวสูตรธรรมชาติ

3 กลยุทธ์เด็ด รักษาฝ้ากระด้วยน้ำมะนาวสูตรธรรมชาติ

ท่ามกลางสถานการณ์ตลาดบิวตี้บ้านเรานั้นต้องบอกเลยว่าปัจจุบันคนที่ได้เปรียบมากที่สุดคือผู้บริโภคเอง กับตัวเลือกผลิตภัณฑ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวช่วยในการปกป้องผิวอย่างครีมกันแดด ตลอดไปจนถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ปลอบประโลมผิวให้ห่างไกลจากผิวคล้ำเสียจากแสงแดดอย่างครีมรักษาฝ้า แต่ทั้งนี้นอกจากตัวช่วยที่ผ่านการคิดค้นด้วยเทคโนโลยีสุดทันสมัย สู่อีกหนึ่งหนทางการรักษาฝ้าด้วยน้ำมะนาวผสมเข้ากับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่หาได้ง่ายจากครัวหลังบ้านคุณ แต่จะมีสูตรธรรมชาติไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลย

สูตรที่ 1 : มะนาว + สับปะรด + น้ำผึ้ง
เริ่มต้นด้วยผักผลไม้สามัญที่ใครๆ ก็รู้จักเป็นอย่างดี กับมะนาวและสับปะรด มั่นใจว่าใครหลายคนน่าจะซื้อติดบ้านไว้ สูตรนี้จะใช้รักษาฝ้าได้อย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อนำมาผสมเข้ากับน้ำผึ้ง วิธีการก็ง่ายๆ คือนำเอาทั้งมะนาวและสับปะรดคั้นเอาน้ำออกในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน (อย่างละ 1-2 ช้อนโดยประมาณ) จากนั้นผสมเข้ากับน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากันจากนั้นพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที สำหรับส่วนผสมนี้ทำมาจากมะนาวและสับปะรดที่มีคุณค่าทางวิตามิซีเป็นหลัก มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ฝ้ากระแลดูจางลง ให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส และยังเป็นการช่วยเติมความชุ่มชื้นกลับคืนสู่ผิวได้อีกทางหนึ่งด้วย

สูตรที่ 2 : มะนาว + น้ำผึ้ง + โยเกิร์ต
สำหรับสูตรรักษาฝ้าที่ 2 ก็หนีไม่พ้นวัตถุดิบสามัญประจำบ้านที่มั่นใจว่าใครหลายๆ คนต้องมีติดบ้านไว้อย่างแน่นอน วิธีการทำก็ง่ายๆ คือนำมะนาวมาคั้นน้ำออก ผสมเข้ากับน้ำผึ้งและโยเกิร์ตในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน คืออย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วพอกทิ้งไว้ในบริเวณที่เป็นฝ้ากระ จากนั้นค่อยล้างออก แนะนำทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง วิตามินซีซึ่งเป็นสรรพคุณหลักจากมะนาว บวกเข้ากับน้ำผึ้งและโยเกิร์ตจะช่วยปลอบประโลมผิว ให้ผิวที่กระจ่างใส ลดความหมองคล้ำจากแสงแดด เป็นอีกหนึ่งสูตรรักษาฝ้าที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

สูตรที่ 3 : มะนาว + ขมิ้นชัน
เรียกได้ว่าเป็นสูตรรักษาฝ้าที่ใครหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง แต่ทำง่ายกว่าที่คิด วิธีการก็คือนำเอามะนาวมาคั้นเป็นน้ำ จากนั้นนำเอาไปผสมกับผงขมิ้นชันที่บดละเอียด อัตราส่วนของน้ำมะนาวอยู่ที่ 3 ส่วน ผสมเข้ากับขมิ้นชัน 1 ส่วน คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกทิ้งไว้บนบริเวณที่เป็นฝ้ากระ สรรพคุณของผงขมิ้นชันผสมกับน้ำมะนาวจะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมากระจ่างใส หากทำเป็นประจำสัปดาห์ละครั้งก็จะช่วยให้ผิวค่อยๆ สว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดโดยไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์ทางเคมีหรือเทคโนโลยีทางการแพทย์แต่อย่างใด

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.