SEO คืออะไร ทำไมคุณต้องทำ?

SEO คืออะไร ทำไมคุณต้องทำ?

ถ้าคุณเป็นเจ้าของเว็บไซต์มาได้สักระยะนึงผมมั่นใจว่าคุณคงต้องเคยได้ยินคำว่า SEO มาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เข้าใจดีนักว่า SEO คืออะไร กันแน่

วันนี้ผมขออาสาพาคุณไปทำความรู้จักกับความหมาย ทำไมคุณต้องแคร์และให้ความสำคัญ ไปจนถึงกระบวนการทำให้เห็นภาพแบบชัดๆ

SEO คืออะไร?
SEO ย่อมาจากคำภาษาอังกฤษที่ว่า Search Engine Optimization ซึ่งก็คือกระบวนการทำให้คนเข้าเว็บคุณมากขึ้นทั้งในเชิงปริมาณ (Quantity) และในเชิงคุณภาพ (Quality) โดยผู้เข้าชมเว็บคุณจะมาจาก Google แบบที่ไม่ได้เสียเงินเสียทองไปซื้อโฆษณา (Organic Result)

ลงรายละเอียดกันสักหน่อยว่าทำ SEO แล้วได้อะไร?
เพื่อเข้าใจความหมายจริงๆ เรามาแตกรายละเอียดของไอ้เจ้า SEO ลงไปดูกันเป็น 3 ส่วน ดังนี้

  1. คนเข้าเว็บเชิงคุณภาพ (Qaulity of Traffic): สมมุติว่าคุณทำไร่หรือฟาร์ม Apple แต่ถ้าคุณทำ SEO แล้วคนที่เข้าเว็บคุณมามีแต่คนสนใจแต่เรื่องโทรศัพท์มือถือของบริษัท Apple เช่น iPhone 10 เป็นต้น แบบนี้คงไม่ดีสักเท่าไร ดังนั้น ผลที่ได้จากการทำ SEO จะช่วยส่งคนที่สนใจในสินค้า และบริการของคุณจริงๆ มาเข้าเว็บ
  2. คนเข้าเว็บเชิงปริมาณ (Quantity of Traffic): เมื่อคุณมีคนที่ต้องการซื้อ Apple ที่เป็นผลไม้ไปเพื่อการบริโภคแล้ว คุณต้องการคนพวกนี้มากที่สุด ยิ่งมากยิ่งดีมาเข้าเว็บคุณ ซึ่งการทำ SEO ช่วยคุณได้
  3. คนเข้าเว็บแบบไม่ซื้อโฆษณา (Organic Traffic): ในหน้าผลลัพธ์การค้นหา หรือ Search Engine Result Pages (SERPs) จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ ส่วนที่เป็นโฆษณา (Paid) กับส่วนที่มาจากการทำ SEO ซึ่งก็คือส่วนที่คุณไม่ได้เสียเงินเสียทองไปจ่ายให้ Google (Organic) นั่นเอง

SEO คืออะไร

เบื้องหลังการทำงาน SEO
ถึงตรงนี้คุณอาจจะคิดว่าเมื่อคุณต้องการคำตอบอะไรสักอย่าง คุณก็แค่ไปทีเ่ว็บประเภท Search Engines อาทิ Google, Yahoo หรือ Bing เป็นต้น แล้วก็ป้อนคำถามลงไป กดปุ่มค้นหา คุณก็จะได้คำตอบออกมา เป็นรายการเว็บไซต์ประมาณหน้าละ 10 เว็บ

มันก็จริงครับ แต่คุณเคยไหมที่ว่าจะหยุดคิด แล้วถามตัวเองว่า เอ๊ะ! ผลลัพธ์ที่ได้มาที่ว่านี้ มันมาได้ยังไง? กระบวนการเบื้องหลังยังไงมั่ง? ถ้าเคย.. ผมอธิบายต่อแบบนี้ครับ

“Google หรือ Search Engine ต่างๆ นั้น จะมีโปรแกรมหรือ Software ตัวนึง ที่โดยทั่วไปเราจะเรียกมันว่า Bots หรือ Spider โดยโปรแกรมตัวนี้จะเที่ยววิ่งไปเก็บข้อมูลจากเว็บต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต แล้วนำข้อมูลมาเก็บ และจัดเรียงไว้ในฐานข้อมูล พอมีคนอย่างคุณมาค้นหาอะไร Search Engine ก็จะดึงข้อมูลเว็บออกมาจากฐานข้อมูล มาคิดคำนวณว่าเว็บไหนน่าจะให้คำตอบกับคุณได้ดีที่สุด เสร็จแล้วก็จะแสดงผลลัพธ์ แสดงคำตอบให้กับคุณ นั่นเอง”

องค์ประกอบของการทำ SEO
การทำ SEO อันที่จริงประกอบด้วยรายละเอียดปลีกย่อยหลากหลาย ในบทความนี้ผมของแตะไว้ที่ 2 องค์ประกอบหลักในการทำ SEO ดังนี้ครับ

  1. Onsite SEO: ขั้นตอนแรกนี้ เป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณครับ อาทิ เช่น การเขียน Page Titile หรือ ชื่อของแต่ละหน้าเพจ ให้ถูกต้องตามหลัก SEO, หรือ การโครงสร้างเนื้อหาเพจโดยใช้ HTML tag เช่น H1-H6 อย่างเหมาะสม เป็นต้น
  2. Offsite SEO: ในขั้นตอนนี้เป็นการสร้างลิ้งก์ (Hyperlink) จากเว็บอื่นๆ ชี้มายังเว็บคุณ ทำในลักษณะนี้ในสายตา Google เหมือนเป็นการโหวตจากเว็บอื่นๆ ในอินเตอร์เน็ตว่าเว็บคุณมีคุณภาพนั่นเอง

 

เอาล่ะครับถึงตรงนี้ ท่านเจ้าของเว็บคงพอได้ไอเดีย และความเข้าใจมากขึ้นแล้วเกี่ยวกับ SEO ว่าคืออะไร เท่านี้ก็เพียงพอแล้วครับสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการใช้ประโยชน์ดึงคนเข้าเว็บจากการทำ SEO คุณไม่จำเป็นต้องไปทำเองให้เสียเวลา ไปจ้างบริษัทที่เขาเก่งจริงในเรื่องนี้ แล้วเอาเวลาไปพัฒนาสิ่งที่คุณถนัดเช่น สร้าง Connection หรือ พัฒนาสินค้าหรือบริการตัวใหม่ๆ จะเป็นการใช้เวลาได้คุ้มค่าที่สุด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.