4 สิ่งต้องรู้ก่อนใช้บริการตู้นิรภัย เช่าตู้ต้องดูอะไรบ้าง?

4 สิ่งต้องรู้ก่อนใช้บริการตู้นิรภัย เช่าตู้ต้องดูอะไรบ้าง?

เชื่อว่าหลายคนมีทรัพย์สินมีค่ามากมายนอกเหนือจากเงินสดที่ฝากไว้กับทางธนาคาร เช่น เครื่องประดับ ทองคำแท่ง รวมไปถึงเอกสารสำคัญที่ต้องเก็บไว้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโฉนดที่ดิน ใบแสดงความเป็นเจ้าของทรัพย์สิน พินัยกรรม หรือเอกสารยืนยันตัวตนต่างๆ ซึ่งบางครั้งอาจไม่สะดวกเก็บไว้ที่บ้านหรือคอนโด ปัจจุบันจึงมีบริการตู้นิรภัยให้เช่า ซึ่งเป็นบริการเฉพาะด้านที่จะคอยดูแลความปลอดภัยและป้องกันความเสียหายให้กับทรัพย์สินจากไฟไหม้หรือภัยธรรมชาติได้ โดยไม่ต้องลงทุนซื้อตู้นิรภัยเอง แต่ยังต้องแบกรับความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมแบบยกตู้อีกด้วย

แต่ก่อนจะใช้บริการเช่าตู้นิรภัยนั้น มีเกณฑ์อะไรบ้างที่ต้องพิจารณา เราไปดูกันเลย

ความแข็งแรงของสถานที่

อันดับแรก บริการตู้นิรภัยนั้นจะต้องมาพร้อมกับโครงสร้างที่แข็งแรงของห้องนิรภัยและอาคาร ตามมาตรฐาน International Standard Vault Class A ไม่ว่าจะเป็นผนังห้องที่ต้องเป็นคอนกรีตเสริมใยเหล็กเพื่อความทนทาน ประตูที่ใช้ต้องเป็นประตูนิรภัย กันไฟ เพราะมากกว่าความปลอดภัยจากการโจรกรรมแล้ว ยังต้องปกป้องทรัพย์สินมีค่าจากภัยธรรมชาติและอัคคีภัยอีกด้วย โดยต้องติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยที่ใช้สารดับเพลิงแบบ Clean Agent เพื่อไม่ให้สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและอุปกรณ์ต่างๆ

ระบบรักษาความปลอดภัย

นอกจากระบบรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิดและเจ้าหน้าที่แล้ว การเข้าถึงห้องบริการตู้นิรภัยยังต้องควบคุมการเข้าถึงอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันบุคคลต้องสงสัยและแอบอ้างเข้ามาสร้างความเสียหายหรือโจรกรรมทรัพย์สิน โดยบริษัทที่ให้บริการต้องมีระบบดังต่อไปนี้

  • ระบบการล็อคและการยืนยันตัวตนก่อนเข้าไปภายในห้องนิรภัย โดยต้องเป็นระบบล็อคแบบ 2 ชั้น มีการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน ทั้งการสแกนลายนิ้วมือและการตรวจสอบแบบ Biometric
  • มีระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวที่น่าสงสัยด้วยเทคโนโลยีอินฟราเรดเพื่อป้องกันการบุกรุก

 

ประกันภัยทรัพย์สิน

แม้จะมั่นใจว่าบริการตู้นิรภัยนั้นปลอดภัย แต่การเลือกใช้บริการทั้งที ก็ต้องเพิ่มความอุ่นใจไปอีกขั้น อย่าลืมเลือกบริษัทที่มาพร้อมกับประกันภัยทรัพย์สิน เพื่อให้อุ่นใจว่า หากเกิดเหตุไม่คาดฝันใดๆ ที่คาดการณ์ไม่ได้ จะได้รับเงินชดเชยความเสียหายส่วนนั้น

คงสภาพของทรัพย์สินไว้ไม่ให้เสียหาย

อีกสิ่งหนึ่งที่การใช้บริการตู้นิรภัยตอบโจทย์กว่าการเก็บทรัพย์สินไว้เองที่บ้านก็คือเรื่องการดูแลสภาพของทรัพย์สิน หากต้องการเช่าตู้สักตู้ ต้องเลือกเช่นกับบริษัทที่มีการดูแลอุณหภูมิห้องด้วยเครื่องปรับอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ให้อุณหภูมิร้อนหรือเย็นจัดจนเกินไปจนอาจส่งผลต่อความเสียหายหรือรูปร่างของทรัพย์สิน โดยเฉพาะกระดาษและโลหะ

ทั้ง 4 ข้อนี้ก็คือหลักการเบื้องต้นในการเลือกใช้บริการตู้นิรภัย หากต้องการเก็บรักษาทรัพย์สินมีค่าทั้งที อย่าลืมเลือกสิ่งที่ช่วยให้รู้สึกอุ่นในมากที่สุดตามหลักการที่เรานำมาฝากกันได้เลย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.