ชาวราไวย์ภูเก็ต ร่วมสร้างเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่ ถือศีลกินผักตลอดปี

ชาวราไวย์ภูเก็ต ร่วมสร้างเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่ ถือศีลกินผักตลอดปี

ชาวราไวย์ภูเก็ต ร่วมสร้างเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่ ศูนย์รวมแห่งการปฏิบัติธรรมและถือศีลกินผักตลอดปี
แผนที่อ๊ามกิ้วอ๋องไต่เต่

เมื่อเวลา 11.00 น. 20 ต.ค.58 นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ พร้อมด้วยนายฐานะพงศ์ กออุดม ประธานจัดงานเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่ (อ๊ามราไวย์) สมาชิกสภาเทศบาลฯ ตลอดจนคณะกรรมการอ๊ามราไวย์ นำสื่อมวลชนภูเก็ตร่วมรับประทานอาหารเจ งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2558 และร่วมติดตามการดำเนินการจัดสร้างเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่อ้าม (ราไวย์)ซึ่งมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ โดยเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่  (อ๊ามราไวย์)ตั้งอยู่ เลขที่ 60 หมู่ 6 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เป็นที่ดินของตระกูล “สุขแก้ว” มีคุณพ่อว่างและคุณแม่ละเมียด สุขแก้ว เป็นเจ้าของเดิมและท่านทั้งสอง ได้มีความประสงค์ให้ที่ดินนี้เป็นที่สร้างเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่ เมื่อท่านสิ้นบุญที่ดินดังกล่าวได้ตกเป็นกรรมสิทธิ์แก่ทายาท และทายาทผู้ถือสิทธิ์ทั้งหมด จึงได้สืบทอดเจตนารมณ์ของบุพการี และร่วมใจกันมอบที่ดินดังกล่าวประมาณ 2 ไร่เศษ เกือบ 3 ไร่ ให้แก่เทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่  (อ้ามราไวย์) ถือเป็นกรรมสิทธิ์ และได้ประกอบพิธีถือศีลกินผักมาตลอด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 จนกระทั่งองค์บารมีกิ้วอ๋องไต่เต่ ท่านได้มอบหมายให้ องค์อุ่นก้งไต่เต่ เป็นเจ้าอ้ามจัดการให้สร้างเป็นเทวสถาน และได้แต่งตั้งคณะกรรมการการก่อสร้างเป็นทางการ โดยได้ประกอบพิธีวางเสาเอกแล้วเมื่อวันที่ 5 พ.ค.2555 เรียบร้อยแล้ว จึงได้ดำเนินการก่อสร้างทันที คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 ปี คือในปี 2558 นี้ เทวสถานแห่งนี้จะเป็นที่หลอมรวมของขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม และศาสนา เป็นศูนย์รวมแห่งการปฏิบัติธรรมและถือศีลกินผักตลอดปี และในอนาคตเทวสถานแห่งนี้ ยังจะเป็นสถานที่รักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยและโรคต่างๆ โดยคณะศิษยานุศิษย์ “ไล้แป๊ะก๊ง”จากประเทศสิงคโปร์ มาอยู่ประจำเพื่อให้การรักษาแก่ผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยทั่วไป โดยไม่คิดมูลค่าใดๆ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ณ เทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่  (อ้ามราไวย์) ยังมีเรื่องเล่าประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับ “มหาโพธิ์รอยพระบาท”ด้วย โดยคุณแม่ละเมียด ซึ่งเป็นชาวบ้านผู้มีจิตใจดีงาม มีญาณวิเศษสัมผัสตามความเชื่อ ให้นำต้นโพธิ์ที่งอกอยู่บนต้นพร้าวด้วนลงมาปลูก โดยคุณแม่ละเมียดได้นำต้นโพธิ์มาเดินวนพร้อมจะปลูกอยู่หลายรอบจนมาเจอตรงจุดนี้ ซึ่งเป็นจุดที่องค์กิ้วอ๋องไต่เต่มีการประทับรอยพระบาท จึงได้น้อมสักการะบูชารอบพระพุทธบาทเป็นเบื้องต้น และเป็นที่มาของ “มหาโพธิ์รอยพระบาท” ดังกล่าว

ขณะที่นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ กล่าวว่า สำหรับช่วงเทศกาลงานประเพณีถือศีลกินผักของชาวจังหวัดภูเก็ต ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ให้การสนับสนุนงานประเพณีดังกล่าวมาช้านาน ทั้งเรื่องการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ร่วมถือศีลกินผัก ให้ได้รับความสะดวกสบาย รวมถึงการสนับสนุนปัจจัยต่าง ๆ  เพื่อให้อ้ามนำไปใช้ในช่วงเทศกาลด้วย

ส่วนในเรื่องของการก่อสร้างเทวสถานกิ้วอ๋องไต่เต่ (อ้ามราไวย์) ทางเทศบาลขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงิน ถึงแม้ว่าการก่อสร้างมีความคืบหน้าไปมากแล้ว แต่ประชาชนยังสามารถที่จะบริจาคเงินเข้ามาได้ เมื่อเทวสถานแห่งนี้สร้างแล้วเสร็จ จะเป็นสถานที่ที่มีความสวยงาม ที่จะส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยวในพื้นที่ ต.ราไวย์ ได้เป็นอย่างดี

สำหรับประชาชนผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคสร้างมหากุศลได้ที่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน)สาขาถนนรัษฎา (ภูเก็ต) บัญชีเลขที่ 720-300146-7 โทร.098-2859994,081-5699333

Related Post

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

คัดมาเน้นๆ กับ 3 เทคนิกทำการตลาด Facebook ที่คุณต้องรู้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต่างเลือกทำการตลาด Facebook เป็นเพราะด้วยจำนวนของผู้ใช้งานแอปฯ ดังกล่าวในไทยที่มีสูงถึง 47 ล้านคน

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.