ม.ราชภัฏภูเก็ต เดินหน้า รณรงค์ป้องกันหวัดใหญ่ 2009

กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จัดโครงการ “รณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009” โดย ผศ.ดร.ประภา กาหยี อธิการบดี เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมกันนี้ได้ลงนาม ตกลงเครือข่าย รณรงค์ป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ร่วมกับนายแพทย์พงษ์สวัสดิ์  รัตนแสง     นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมด้วย รศ.สมชาย สกุลทัพ รองอธิการบดี อาจารย์ นักศึกษา จำนวนกว่า 300 คน ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เมื่อวันก่อน

เนื่องด้วยไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตกาล และเป็นโรคที่ดูเหมือนธรรมดาแต่จริงๆ แล้วกลับมีความน่ากลัวอยู่อย่างไม่น่าเชื่อ เคยเกิดการระบาดใหญ่และทำให้มีคนเสียชีวิตทั่วโลกเป็นจำนวนมากมาแล้วถึง 3 ครั้ง คือ Spanish Flu, Asian  Flu และ Hong Flu โดย Spanish Flu เริ่มในยุโรปก่อนที่จะระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ไข้หวัดใหญ่พบได้มากในคนทุกเพศทุกวัย  แต่กลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเด็กเล็ก เนื่องจากสองกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ง่าย และมีโอกาสเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยภาวะปอดบวมที่มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สูงกว่าคนทั่วไป ถึง 11 เท่า ไข้หวัดใหญ่ถือเป็นโรคติดต่อเชื้อรุนแรงและรวดเร็ว แค่ผู้ป่วยไอหรือจามเชื้อไวรัส Influenza ที่พบได้ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วยจะออกมาล่องลอยในอากาศนับเป็นชั่วโมง หากมีคนหรือสัตว์ที่อ่อนแอผ่านไปในบริเวณดังกล่าว หรือสัมผัสกับสิงของซึ่งมีเชื้อไวรัสติดอยู่ก็รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย

รศ.สมชาย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการเตรียมความพร้อม และการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคในสถานศึกษาทุกระดับ เพราะสถานศึกษาเป็นแหล่งชุมชนของนักศึกษาเป็นจำนวนมาก จึงมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อย่างรวดเร็ว กองพัฒนานักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการรณรงค์ไข้หวัดใหญ่ 2009 ขึ้น เพื่อเป็นการสื่อสารการป้องกันและควบคุมและยังได้ติดตั้งระบบการทำความสะอาดทุกห้องน้ำ พร้อมติดตั้งเจลล้างมือในห้องน้ำตามอาคารทุกอาหารภายในมหาวิทยาลัย และสนับสนุนหน้ากากอนามัย รณรงค์การออกกำลังกายภายในมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นแนวทางป้องกันและควบคุมโรคในมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต

ในช่วงที่ผ่านมาได้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตได้ป่วยด้วยโรคดังกล่าว จำนวน 3 ราย และได้เข้ารับการรักษาตัว ณ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จนหายเป็นปกติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโรคดังกล่าวไม่ได้หยุดชะงักไปเลย เพียงแต่ชะลอตัวและจะมีการแพร่ระบาดอีกได้ ดังนั้นทางกองพัฒนานักศึกษาจึงได้จัดโครงการรณรงค์การป้องกันไข้หวัดใหญ่ขึ้นอีกครั้ง โดยจัดให้ตัวแทนนักศึกษาทุกชั้นปีเข้าร่วมการโครงการดังกล่าว และได้รับเกียรติจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต มาให้ความรู้และวิธีการป้องกันของโรคดังกล่าวแก่นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย รองอธิการบดีกล่าว

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.