แท็กซี่ มิเตอร์ ในจังหวัดภูเก็ต

สำหรับชาวภูเก็ต คงจะสงสัยว่า แท็กซี่มิเตอร์ที่ให้บริการในจังหวัดภูเก็ตนั้น มีรูปแบบการให้บริการ และประจำอยู่ที่จุดใดในจังหวัดภูเก็ตบ้าง และเหตุใดแท็กซี่มิเตอร์ที่เคยวิ่งรับผู้โดยสารในตัวเมืองจึงไม่มีอีกแล้ว  รวมถึงการคิดค่าโดยสารเขาคิดกันอย่างไร ร่วมหาคำตอบพร้อมกันได้เลยครับ

แรกเริ่มเดิมทีมีรถรับส่งนักท่องเที่ยวที่ท่าอากาศยานภูเก็ตที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้รับการรับรองจากทางการ หรือที่เรียกกันว่า ‘แท็กซี่ป้ายดำ’ ต่อมาเมื่อกลุ่มแท็กซี่ป้ายดำมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้มีการจดทะเบียน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัด และขนส่งจังหวัดภูเก็ต ได้กำหนดให้มีการจดทะเบียนรถแท็กซี่มิเตอร์ส่วนบุคคลขึ้น โดยกำหนดให้ใช้สีเหลืองแดง

และต่อมาในปี พ.ศ. 2547 ได้มีการก่อตั้งสมาคมแท็กซี่มิเตอร์บุคคลภูเก็ตขึ้น โดยการรับรองของ นายวินัย บัวประดิษฐ์  รองผู้ว่าฯ ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการภูเก็ต ในขณะนั้น หลังจากนั้นจึงมีแท็กซี่มิเตอร์วิ่งให้บริการผู้โดยสารในตัวเมืองภูเก็ต นอกเหนือจากการให้บริการที่สนามบินภูเก็ตที่มีอยู่ก่อนแล้ว แต่ก็หายไปในเวลาอันรวดเร็ว เราจึงขอไปตรวจสอบกับผู้ให้บริการแท็กซี่มิเตอร์ในจังหวัดภูเก็ตกัน

ผู้ให้บริการรถแท็กซี่มิเตอร์แห่งหนึ่งในตัวเมืองภูเก็ต (ไม่ประสงค์ออกนาม) เปิดเผยว่า “ส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการรถแท็กซี่จะเป็นชาวบ้านในท้องถิ่น และมีการรวมตัวกันเป็นสมาคมเพื่อให้ทางการรับรองสถานะของพวกเรา แต่แม้จะมีการจดทะเบียนสมาคมแล้ว ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ รถแท็กซี่ป้ายดำก็ยังมีให้บริการที่สนามบินเช่นเดิม และมีปัญหาแย่งลูกค้ากัน”

นอกจากนั้นจะสังเกตุเห็นได้ว่ามีรถแท็กซี่วิ่งในตัวเมืองอยู่ช่วงหนึ่ง และก็หายไป เพราะว่าตอนที่พวกเราวิ่งในตัวเมืองก็ถูกข่มเหง จากกลุ่มอิทธิพลในย่านนั้นๆ ที่ดูแลรถให้บริการรับส่งประเภทต่างๆ อยู่ ทำให้กลุ่มรถแท็กซี่ประสบปัญหาขาดทุน จึงล้มเลิกการวิ่งในตัวเมืองไป”

ปัจจุบันแท็กซี่มิเตอร์ในภูเก็ตมีทั้งหมด 68 คัน และให้บริการรับส่งผู้โดยสารจากท่าอากาศยานภูเก็ต เข้ามาในตัวเมืองเพียงเท่านั้น

สมาคมแท็กซี่บุคคลภูเก็ต โทร 076 – 202171

อัตราการให้บริการ Taxi ในจังหวัดภูเก็ต
อัตราการให้บริการ Taxi ในจังหวัดภูเก็ต (เหมาคัน โดยสารไม่เกิน 5 ท่าน คิดตามระยะทาง)

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

2 Comments

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.