มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ตจัดงานปุ๊นเต่สังสรรค์ ครั้งที่ 4 วันที่ 27 ธ.ค. นี้

นพ.ประสิทธิ์ โกยศิริพงศ์ ประธานมูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ตและเป็นประธานจัดงานในปีนี้ กล่าวว่า งานปุ๊นเต่สังสรรค์แต่ละปีจะจัดในวันอาทิตย์ 2 ของเดือนธันวาคม แต่ในปีนี้ เนื่องจากเทศบาลนครภูเก็ตกำลังนำสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ลงดินและปรับผิวถนนถลางใหม่ ภารกิจนี้จะแล้วเสร็จในวันที่ 23 ธันวาคม 2552 จึงทำให้งานปุ๊นเต่สังสรรค์ต้องเลื่อนไปจัดในวันที่ 27 ธันวาคม แทน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสที่ถนนถลางจะไม่มีเสาไฟฟ้าและสายไฟมาบดบังความสวยงามของอาคารอีกต่อไป ขณะเดียวกันก็เป็นการจัดงานส่งท้ายปีเก่าไปในตัวด้วย

อย่างไรก็ดี งานนี้ยังคงเอกลักษณ์ที่สำคัญอยู่ก็คือ มีการออกร้านอาหารท้องถิ่นที่หลากหลายเช่นเดิม รวมทั้งมีอาหารนานาชาติด้วย เนื่องจากคณะกรรมการจัดงานอยากเห็นชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวมาร่วมงานในครั้งนี้

และเนื่องจากไม่มีเสาไฟฟ้าและสายไฟที่ระเกะระกะ เราจึงเน้นให้เห็นความสวยงามของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกิส โดยจ้างบริษัม พีเอ็มเซนเตอร์ จำกัด นำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาย้อมตึกด้วยแสงให้สวยงามและมีการใช้จอภาพขนาดใหญ่ พร้อมด้วยเครื่องฉายความสว่างสูงถึง 10,000 ansi มาทำฉากหลังของเวทีที่สมารถเปลี่ยนภาพบนฉากหลังตามโปรแกรมที่ออกแบบไว้

ส่วนกิจกรรมการแสดงบนเวทีของปีนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย โดยมีวงดนตรีของโรงเรียนดนตรีสยามกลการ บิ๊กซี / นครภูเก็ต    วงดนตรีของคุณธนิต ประทีป ณ ถลาง และวงขนาดเล็กอีกประมาณ 2 – 3 วงมาร่วมงาน

อ.สุริยา โกสะแหน่ ที่มีชื่อเสียงมากทางด้าน Performing art ก็จัดชุดการแสดงที่ประทับใจมาร่วมด้วย พร้อมกับละครสั้นจาก อ.สาวิตร์ พงศ์วัชร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ตที่กินใจและกระตุ้นให้เกิดความรักใคร่หวงแหนประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น

ดูการแสดงด้านวัฒนธรรมจากนักเรียน จากโรงเรียนสตรีภูเก็ต โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ โรงเรียนภูเก็ตไทยหัว (ประศาสน์วิทยา) และโรงเรียนในสังกัดเทศบาลที่มีการซ้อมมาอย่างดีเพื่อให้ความสุขแก่ผู้ที่อยู่ในงาน ดูหนังสั้นเรื่องหง่อข่ากี่ที่สร้างโดยคุณหมอมารุต เหล็กเพชร ผู้เคยได้รับรางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจาก Rotterdam international film festival 2009

นพ.ประสิทธิ์ โกยศิริพงศ์ กล่าวอีกว่า งานปุ๊นเต่สังสรรค์ได้กลายเป็นงานที่คนท้องถิ่นรู้จักเป็นอย่างดี ดูจากปีที่แล้วมีผู้เข้างานสามพันกว่าคน และปีนี้คาดว่าน่าจะมีประชาชนมาร่วมงานไม่น้อยกว่าปีที่แล้วอย่างแน่นอน และหวังว่างานนี้จะกระตุ้นให้ชาวถนนถลางและผู้ที่เกี่ยวข้องพัฒนาถนนเส้นนี้ให้เป็นถนนคนเดินเป็นประจำทุกสัปดาห์ภายในปี 2553 นี้

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x