หยกอ๋องซ่งเต่ มหาราชแห่งเทพเจ้า

หยกอ๋องซ่งเต่ หมายถึงความเป็นมหาราชแห่งเทพเจ้าทั้งปวง เป็นเทพสำคัญองค์หนึ่งในศาสนาเต๋า เป็นเทพองค์แรกที่อัญเชิญมาในมณฑลพิธีดารากำเนิด ในพิธีถือศิลกินผัก โดยจะอัญเชิญมาในวันเริ่มพิธีคือวันสิ้นเดือนแปดจีน ขณะทำพิธียกเสาธง (ต้นไม้ไผ่) เป็นสัญญาณบอกเหตุว่า พิธีถือศิลกินผักได้เริ่มแล้ว

ตอนที่ท่านถือกำเนิดนั้นมีแสงรัศมีส่องสว่างไปทั่วอาณาจักร วัยเด็กท่านเป็นเด็กที่มีความฉลาด ใจดี และมีเมตากรุณามาก เมื่อท่านเจริญอายุขึ้น ก็ใช้สมบัติในท้องพระคลังช่วยเหลือคนจน บริจาคทานแก่คนยากไร้ ช่วยเหลือคนพิการ และอื่นๆ (ประมาณว่าความดีทั้งหลาย ท่านทำหมด) หลังจากที่บิดาตาย ก็ปฏิเสธการรับสืบทอดเป็นกษัตริย์ แต่มีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือคนทุกข์ยากต่อไป ท่านตัดสินใจขึ้นภูเขา เพื่อบำเพ็ญเต๋า หลังจากที่ท่านบำเพ็ญเต๋าได้ 3200 กัลป์ ก็สำเร็จเป็น จิ๋นเซียน จากนั้นอีกล้านล้านกัลป์ ท่านจึงสำเร็จเป็น หยกอ๋องซ่งเต่

สำหรับการที่ หยกอ๋องซ่งเต ถูกเรียกว่า พระอิศวร นั้นเป็นเพราะคำว่า ซ่งเต่ หรือเซี่ยงเต่ นั้นเป็นตำแหน่งยศลำดับของสวรรค์ ซึ่งจะแปลโดยรวมว่าพระอิศวร นี่คือการแปลเป็นไทยโดยการอิงกับศาสนาฮินดู แต่ในทางเต๋านั้นตำแหน่งซ่งเต่ มีอยู่หลายองค์ด้วยกัน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.