5 เทคนิค ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลหมอนรองกระดูกเสื่อม

5 เทคนิค ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลหมอนรองกระดูกเสื่อม

เมื่อพูดถึงอาการหมอนรองกระดูกเสื่อม สาเหตุหลักๆ และปัจจัยสำคัญนั้นก็จะเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ผิดสุขลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ รวมไปถึงการนั่งก้มหน้าเล่นมือถือนานๆ ด้วยเช่นกัน หรือจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บอีกด้วย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหมอนรองกระดูกเสื่อม ซึ่งวันนี้เราก็มาพร้อมกับวิธีสังเกตอาการและวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการหมอนรองกระดูกเสื่อม ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

อาการของโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมที่คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตนเอง
หลายๆ ครั้งที่รู้สึกปวดหลังหรือปวดคอจนขยับไม่สะดวกนั้น ก็ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในอาการหลักของหมอนรองกระดูกเสื่อม ซึ่งรวมไปถึงอาการคอแข็ง ปวดคอร้าวไปถึงไหล่หรือแขน มีอาการเหน็บชาบ่อยขึ้นทั้งที่มือ แขน ขา หรือเท้า จนทำให้รู้สึกอ่อนแรงมากกว่าปกติ ไปจนถึงทำให้เดินลำบากอีกด้วย นี่เป็นอาการเบื้องต้นของผู้ที่มีอาการหมอนรองกระดูกอักเสบ ถ้าหากใครมีอาการดังนี้ ควรที่จะพบแพทย์ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้กระดูกเกิดความเสียหายอย่างถาวรได้

วิธีการรักษาโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม
ต้องบอกว่าวิธีการรักษาโรคหมอนรองกระดูกนั้น มักจะชะลอไม่ให้เสื่อมไวกว่าเดิม โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต พฤติกรรมการนั่ง ร่วมกับทานยาลดการอักเสบ ทำกายภาพบำบัด ประคบร้อน ฉีดยา หรือลดแรงดันของหมอนรองกระดูกสันหลัง เป็นต้น ซึ่งวิธีการต่างๆ เหล่านี้ หากไม่มีการรักษาที่ดี หรืออาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น การผ่าตัดหมอนรองกระดูกนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาในระยะยาวได้

ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากอาการหมอนรองกระดูกเสื่อม
เพื่อป้องกันและรักษาสุขภาพของตัวเองไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องการป้องกันสุขภาพนั้นก็คือการปรับเปลี่ยนลักษณะท่าทางและพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง การเดิน หรือการยืนก็ตาม รวมไปถึงการยกน้ำหนักอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ไม่ควรนั่งท่าเดิมนานเกิน 2 ชั่วโมง ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา นั่งพิงพนักเก้าอี้ รวมไปถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง และควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่จะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณคอ

หวังว่านี่จะเป็นข้อมูลดีๆ ในการรักษาสุขภาพของตัวเองและคนที่คุณรักให้ห่างไกลจากอาการปวดและโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม ถ้าหากคุณมีอาการปวดหลังหรือปวดร้าวตั้งแต่คอลงไปถึงขาหรือแขนนั้น อย่าลืมที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาอาการปวดเหล่านี้ที่เกิดขึ้นด้วยล่ะ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.