การ์ดอย่าตก! สิงห์นักบิดกับการเลือกเสื้อขับมอไซค์ สายบิ๊กไบค์มาดู

การ์ดอย่าตก! สิงห์นักบิดกับการเลือกเสื้อขับมอไซค์ สายบิ๊กไบค์มาดู

สิงห์นักบิดเจนสนามหลาย ๆ คนต้องรู้จักกันแน่นอนอยู่แล้ว สำหรับ ‘เสื้อการ์ด’ หรือเสื้อขับมอไซค์ที่สายบิ๊กไบค์ไม่มีไม่ได้ ด้วยดีไซน์ที่ทำให้ใส่ออกมาแล้วเท่ สมาร์ท ดูเป็นมืออาชีพ แต่ในความจริงแล้วปัจจัยหลักของเสื้อมอไซค์ที่ชาวบิ๊กไบค์มืออาชีพเขาใส่กันนั้นไม่ได้อยู่ที่ดีไซน์ แต่อยู่ที่คุณสมบัติที่มอบความปลอดภัยยามขับขี่ให้กับช่วงลำตัวจากอุบัติเหตุและเศษดิน เศษหินนั้นเอง บทความนี้จะพาสิงห์เพิ่งเกิดไปรู้จักกับเสื้อการ์ด ก่อนลงสนามไปบิดจริง ตามมาเลย!

เสื้อการ์ดขับมอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์เซฟตี้ของนักซิ่ง

เสื้อขับมอไซค์ที่คนขับบิ๊กไบค์นิยมใช้ มีชื่อเรียกทางการว่าเสื้อการ์ดหรือเสื้อเกราะอ่อน ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยปกป้องช่วงลำตัว หลัง หัวไหล่ ไปจนถึงข้อศอกสำหรับผู้ขับขี่จากแรงกระแทกในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัย อีกทั้งยังช่วยป้องกันร่างกายจากการปะทะลมหนาว และเศษฝุ่นต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม จึงทำให้ไอเท็มชิ้นนี้กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยอดนิยมที่นักขับขี่ทุกคนต้องมี

  • เสื้อการ์ดแบบผ้า

เสื้อการ์ดมอเตอร์ไซค์แบบผ้า เป็นเสื้อขับมอไซค์ที่นิยมในหมู่บิ๊กไบค์เกอร์มือใหม่เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์ทั่วไปตั้งแต่ร้านเล็กตลอดจนร้านใหญ่ แถมยังมีราคาที่เอื้อมถึง ทั้งยังสามารถใช้งานได้หลาย ๆ โอกาส โดยไม่จำเป็นต้องใส่ตอบขับขี่เพียงอย่างเดียว

ด้วยคุณสมบัติของผ้าที่ระบายอากาศได้ดี แถมยังมีความยืดหยุ่น ทำให้สวมใส่ได้อย่างสบาย ไม่อึดอัด เรียกได้ว่าเหมาะกับสภาพการใส่เสื้อขับมอไซค์บิ๊กไบค์ท่ามกลางแดดประเทศไทยอย่างเป็นที่สุด แต่อย่างว่า เพราะมีราคาถูก และทำจากผ้า ความสามารถด้านความปลอดภัยจึงมีน้อยที่สุดในบรรดาเสื้อการ์ดทุกประเภท

  • เสื้อการ์ดแบบหนังผสมผ้า

สำหรับเสื้อการ์ดแบบหนังผสมผ้า ด้วยการตัดเย็บจากวัสดุระหว่างหนังและผ้า พร้อมเสริมการป้องกันการกระแทกเพิ่มอีกหนึ่งขั้นในช่วงของหน้าอกกับหลัง จัดได้ว่าเป็นเสื้อขับมอไซค์บิ๊กไบค์ที่มีดีไซน์ผสมผสานที่ลงตัวกับคนที่ชอบความสมาร์ทแบบระดับเริ่มต้นที่มอบเซฟตี้ให้อุ่นใจได้บ้าง

สำหรับคุณสมบัติการระบายอากาศยังถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้กับการขับขี่ฝ่าแดดประเทศไทย เพราะเสื้อการ์ดประเภทนี้จะตัดเย็บตัวผ้าไว้ในช่วงของลำตัว และใส่หนังไว้ตรงแขนและข้อศอก จึงไม่ได้ทำให้ร้อนและอึดอัดจนเกินไป แถมยังพอจะกันความบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุได้อกีด้วย

  • เสื้อการ์ดแบบหนัง

เสื้อการ์ดประเภทสุดท้าย เป็นประเภทที่มีราคาสูงกว่าใครเพื่อน เพราะทำจากหนังตลอดทั้งตัว ประกอบกับมีดีไซน์ที่ช่วยเสริมความสมาร์ท ดูเท่ มีบอดี้ที่ปราดเปรียว คล่องตัวเมื่อขับขี่ แต่ถ้าไม่ได้มีความจำเป็นหรือความเสี่ยงที่ต้องขับขี่ขนาดนั้น เราขอแนะนำว่าให้หยิบมาใส่แค่ตอนจำเป็นจะดีที่สุด

ยิ่งในวันที่แดดจ้าอาจไม่ตอบโจทย์นักบิดที่ไม่ถูกกับความร้อนเท่าไหร่นัก แต่ถ้าให้พูดถึงความสามารถในการป้องกันการกระแทก เรียกได้ว่ากินขาดที่สุดในบรรดาเสื้อการ์ดทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณมีสไตล์การขับขี่ผาดโผน การเลือกใช้เสื้อขับมอไซค์หนังเพื่อขับบิ๊กไบค์ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.