สายบิวตี้ต้องดู! 4 สารในคลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

สายบิวตี้ต้องดู! 4 สารในคลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ในบรรดาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าทั้งหมด แน่นอนว่าหนึ่งในไอเทมที่สาวๆ แต่ละคนจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “คลีนซิ่ง” หรือผลิตภัณฑ์ลบเครื่องสำอางและครีมกันแดดรวมไปถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ก่อนล้างหน้า ถึงแม้ไอเทมดังกล่าวจะมีประโยชน์ในการดูแลรักษาผิวหน้าของเรา แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่ใช่คลีนซิ่งทุกประเภทที่จะมีคุณสมบัติแบบนั้น เพราะในความเป็นจริงยังมีสารอีกหลายประเภทในตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเช่น สิว, หน้าแห้ง และริ้วรอยมากกว่าประโยชน์ และเพื่อเป็นการบอกต่อสาระสำคัญในการเลือกซื้อคลีนซิ่งที่ถูกต้อง วันนี้เราจึงได้รวบรวม 4 สารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยงมาให้ทุกคนได้ลองไปทำความรู้จักกัน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

แอลกอฮอล์

สำหรับใครที่ผิวแพ้ง่าย ทางที่ดีเราอยากจะให้พยายามเลี่ยงคลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารประเภทนี้มักมีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณใบหน้า และในรายที่มีอาการแพ้หนักก็มักจะทำให้เกิดอาการรุนแรงตามมา เช่น มีอาการคันหรือมีผดแดง โดยประเภทของแอลกอฮอล์ที่เราควรเลี่ยงเป็นพิเศษ ได้แก่ Alcohol Denat, Ethyl Alcohol และ SD Alcohol เป็นต้น

น้ำหอม

ถึงแม้ว่ากลิ่นน้ำหอมที่มาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นได้มากกว่ากลิ่นของเวชสำอาง แต่อย่างไรก็ตาม เราอยากจะให้สาวๆ เลี่ยงผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่มีส่วนผสมของน้ำหอมเอาไว้ เนื่องจากน้ำหอมนั้นเป็นสารที่ ไม่ได้มีแต่เดิมตามธรรมชาติ ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดอาการระคายเคืองบนใบหน้า รวมไปถึงอาการอุดตันบริเวณรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวอักเสบจึงมีค่อนข้างสูง

สารกันเสียต่างๆ

ในปัจจุบันได้มีการรณรงค์ให้ผู้ผลิตเครื่องสำอางลดการใช้สารกันเสียโดยเฉพาะสารในกลุ่มพาราเบนกันอย่างต่อเนื่อง โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเรียกร้องดังกล่าวเป็นเพราะว่า ถึงแม้สารประเภทนี้จะก่อให้เกิดอาการแพ้ ในอัตราที่ต่ำกว่าสารประเภทอื่นๆ แต่หากร่างกายของเราได้รับสารดังกล่าวเป็นประจำ โอกาสที่จะพบมะเร็งรวมไปถึงปัญหาการสืบพันธุ์ก็มักจะสูงมากขึ้นตามไปด้วย โดยวิธีง่ายๆ ในการเลือกซื้อคลีนซิ่งที่ปราศจากสารพาราเบนได้แก่การมองหาสัญลักษณ์ Parabens Free

สารกลุ่มซัลเฟต

ผลกระทบของการใช้สารกลุ่มซัลเฟตได้แก่การทำให้ผิวหน้าแห้งและตึงจนเกินพอดี นอกจากนี้สารดังกล่าวยังมักจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณใบหน้าได้อีกเช่นกัน และด้วยเหตุนี้เราจึงอยากให้สาวๆ ที่มีผิวแห้งพยายามหลีกเลี่ยงสารประเภทดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าของเราแห้งจนเกินไป

และทั้งหมดก็คือ 4 สารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อถึงเวลาต้องเลือกซื้อคลีนซิ่ง สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวหนังตัวใหม่อยู่ก็อย่าลืมลองเอาเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ของเราไปใช้กันด้วยล่ะ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x