เปิดเหตุผลหลัก ที่คนชอบซื้อเนื้อเมลติก จากออสเตรเลียมาทำอาหาร

เปิดเหตุผลหลัก ที่คนชอบซื้อเนื้อเมลติก จากออสเตรเลียมาทำอาหาร

ช่วงนี้เวลาเข้าห้างหรือไปซุเปอร์มาร์เก็ต ก็มักจะเจอเนื้อเมลติกวางขายอยู่เสมอ พอเปิดมือถือ ในโซเชียลก็เห็นมีแต่คนซื้อเนื้อเมลติกจากออสเตรเลียมาทำอาหาร เลยทำให้หลายคนเกิดความสงสัย ว่าเนื้อเมลติกมีอะไรดี ทำไมคนถึงชอบซื้อกัน

เลี้ยงในทุ่งหญ้ากว้างใหญ่

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ และแน่นอนว่ามีทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่สำหรับเลี้ยงวัวจำนวนมาก วัวของออสเตรเลียจึงไม่ได้จำกัดอยู่แต่ในคอกและกินแต่อาหารสำเร็จรูป แต่วัวที่ออสเตรเลียจะได้ใช้ชีวิตอยู่ในทุ่งหญ้าที่กว้างใหญ่ ได้กินหญ้าตามธรรมชาติที่มีมากไม่รู้จบ ทำให้วัวที่นี่มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

นอกจากนี้การเลี้ยงเนื้อวัวด้วยหญ้า หรือที่เราเรียกกันว่า Grass-fed Beef จะมีไขมันที่น้อยกว่าการเลี้ยงด้วยธัญพืช จึงถูกใจคนที่รักสุขภาพ ที่ต้องการกินเนื้อสัตว์ให้ได้โปรตีนที่มีคุณภาพ อร่อย และมีปริมาณไขมันน้อย นอกจากนี้วัวที่กินหญ้าตามธรรมชาติ ไขมันที่แทรกอยู่จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้แก่เนื้อมากยิ่งขึ้น และนี่เป็นสาเหตุแรกที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกซื้อเนื้อเมลติกจากออสเตรเลียมาทำอาหาร

ทำสเต็กอร่อยพอดี

สำหรับสายเนื้อ การซื้อเนื้อเมลติกจากออสเตรเลียมาทำอาหารเป็นขั้นตอนลัดและประหยัดในการได้กินของอร่อย เพราะเวลาซื้อเนื้อเมลติกจากออสเตรเลียมา มักจะอยู่ในรูปแบบของชิ้นที่ตัดแต่งแล้ว สามารถนำไปปรุงให้สุกได้เลย

ดังนั้นสิ่งที่คนซื้อเนื้อเมลติกออสเตรเลียต้องทำก็คือ การแกะห่อ รอให้น้ำแข็งละลาย (กรณีของการแช่แข็ง) จากนั้นนำไปกริลล์บนกระทะหรือเตาย่างให้สุกพอดีตามความชอบ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย แล้วจะทำซอสราดสเต็กเองหรือว่าจะซื้อสำเร็จมาก็แล้วแต่ฝีมือและความขยันของเรา ปิดท้ายด้วยผักย่างหรือเครื่องเคียงเล็กน้อย ก็ได้สเต็กอร่อยๆ ในราคาประหยัดมากิน

เทคนิคการย่างสเต็ก

สำหรับมือใหม่ที่ซื้อเนื้อเมลติกออสเตรเลียมาแล้วอยากจะย่างเนื้อสเต็กให้อร่อยเหมือนภัตตาคาร 5 ดาว มีเคล็ดลับในการปรุงอาหารง่ายๆ คือ

  1. ละลายน้ำแข็งให้หมดจนนำไปย่าง เพราะหากว่ามีเกล็ดน้ำแข็งหรือด้านในยังเย็นอยู่จะส่งผลให้เนื้อไม่สุกหรือเย็นชืดได้
  2. ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ด้านนอกสุกหรือไหม้ แต่ด้านในดิบจนกินไม่ได้ แม้ว่าเนื้อวัวจะสามารถกินกึ่งสุกกึ่งดิบได้ก็ตาม
  3. อย่าพลิกไปพลิกมา การย่างสเต็กแบบเชฟมืออาชีพ อย่าย่างแบบกลับไปกลับมา เมื่อวางชิ้นเนื้อลงบนกระทะหรือเตาย่างแล้ว ให้รอจนเนื้อสุกเกินครึ่งชิ้น หรือประมาณ 60-70% ก่อน ค่อยกลับด้าน จากนั้นให้นำขึ้นจนเตา
  4. ต้องพักเนื้อก่อนตัด การตัดชิ้นเนื้อทันทีที่นำขึ้นจากเตาจะทำให้เนื้อสูญเสียความชุ่มฉ่ำ ต่อให้เราซื้อเนื้อเมลติกออสเตรเลียหรือเนื้อแบบไหนมาก็ไม่น่ารอด

 

สำหรับคนรักเนื้อ ห้ามพลาดการซื้อเนื้อเมลติกจากประเทศออสเตรเลียมาลองกิน รับรองว่าจะติดใจอย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก www.foodguru.com
Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.