4 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

4 เรื่องที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนตัดสินใจส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

การส่งออกสินค้าไปต่างประเทศเป็นหนึ่งในโอกาสการค้าที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน เพราะช่วยเปิดตลาดการค้าการลงทุนของเราใหม่ และช่วยเพิ่มโอกาสการขายสินค้าในราคาที่แพงกว่าการขายสินค้าเฉพาะในประเทศ ด้วยทรัพยากรในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน จึงทำให้ผู้ที่ชื่นชอบสินค้าที่มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร ยอมที่จะจ่ายเงินเพิ่มจากเดิม อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ต้องการส่งสินค้าไปต่างประเทศ มีเรื่องที่ควรรู้ดังนี้

 1. กฎระเบียบและข้อห้ามของแต่ละประเทศ
  การส่งออกสินค้าไปต่างประเทศต่างๆ มีกฎระเบียบข้อห้ามที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราควรจะศึกษากฎหมาย ระเบียบ และข้อบังคับต่างๆ โดยเฉพาะของเหล่านั้นเป็นของกินหรือสินค้าทางการเกษตร เพราะอาจจะทำให้ของไม่ถึงมือลูกค้า และโดนจับได้

  นอกจากนี้ เราจะต้องศึกษาระเบียบการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ ทั้งในประเทศของเราและประเทศจุดหมายปลายทาง ตามที่กรมศุลกากรและหน่วยงานต่างๆ กำหนดไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องใช้ ขั้นตอนการดำเนินการ และที่สำคัญ เราต้องศึกษาระยะเวลาการดำเนินงานของแต่ละขั้นตอน เพื่อไม่ให้การส่งสินค้าของเราสะดุดลง

 2. สินค้าของเราเหมาะกับตลาดแบบไหน
  คำกล่าวที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” เป็นคำกล่าวคลาสสิคที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ฉะนั้น สิ่งสำคัญก็คือ เราจะต้องรู้จุดเด่นของสินค้าของเราว่าคืออะไร เหมาะกับใคร จากนั้นมองหาตลาดที่เหมาะสม แล้วมุ่งตรงไปที่เป้าหมาย ซึ่งก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศมากกว่าเดิม
 3. หากไม่มั่นลองปรึกษาหน่วยงานของรัฐ
  สำหรับประเทศไทย เรามีหน่วยงานของรัฐคอยให้คำปรึกษาผู้ประกอบการที่ต้องการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศอย่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยเฉพาะหากว่าเรามีแต่สินค้า แต่ยังไม่รู้จะหาตลาดที่ไหน และทำอย่างไร สามารถติดต่อนัดหมายเพื่อขอความปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญ และสามารถให้ข้อมูลในเชิงลึก ตั้งแต่เรื่องการเลือกตลาด ช่องทางการขาย ไปจนถึงกฎระเบียบต่างๆ
 4. รู้จักชิปปิ้ง

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเสียเวลาทำเรื่องยุ่งยากหรือเรื่องที่เราไม่เชี่ยวชาญ การเลือกใช้ชิปปิ้งที่มีคุณภาพดีก็จะช่วยย่นระยะเวลาการทำงาน และช่วยให้เราเอาเวลาที่ต้องมาวุ่นวายกับกรมศุลกากรไปคิดหากลยุทธ์ทางการตลาดหรือหาตลาดใหม่ๆ ดีกว่า

บริษัทชิปปิ้งจะมีความเชี่ยวชาญในด้านพิธีการศุลกากรและระเบียบข้อบังคับต่างๆ และช่วยประสานงานให้เกิดความรวดเร็ว ไม่มีตกหล่น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องกฎระเบียบมากนัก และต้องการส่งออกสินค้าจำนวนมาก

4 ข้อนี้ เป็นข้อแนะนำเบื้องต้น สำหรับนักส่งออกมือใหม่ ที่ต้องการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ เปิดตลาดการค้าให้กับตัวเอง

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.