รวม 3 เทคนิค รักษาฝ้า อย่างไร ให้ผิวกลับมาสดใสเหมือนเคย

รวม 3 เทคนิค รักษาฝ้า อย่างไร ให้ผิวกลับมาสดใสเหมือนเคย

ฝ้า ปัญหาและตัวการร้ายที่คอยทำลายผิวพรรณจนทำให้สาวๆ หมดความมั่นใจ แล้วรู้หรือไม่ว่าฝ้าเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง และมีวิธีการป้องกันและรักษาฝ้า ให้หายไปจากผิวหน้าได้อย่างไร วันนี้เราก็อยากที่จะพาทุกคนไปรู้จักกัน ถ้าพร้อมแล้ว รีบตามกันมาเลย

ฝ้าคืออะไร?
ฝ้า หรือ Melasma เกิดขึ้นจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหน้า ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ซึ่งตัวการหลักที่ทำให้เกิดฝ้านั้นก็คือรังสี UVA ที่สามารถทำลายผิวได้ลึก รวมไปถึงการใช้เครื่องสำอางบางชนิด การทานยาบางตัว ไปจนถึงฮอร์โมนและกรรมพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ฝ้านั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นฝ้าตื้นและฝ้าลึก ซึ่งฝ้าตื้นนั้นเกิดขึ้นได้ง่าย มีลักษณะเป็นผื่นสีน้ำตาลเข้ม สามารถรักษาให้หายได้ และฝ้าลึก เป็นฝ้าที่เกิดบริเวณชั้นหนังแท้ ยากต่อการรักษาฝ้า

วิธีการรักษาฝ้าให้หาย
ต้องบอกว่าในปัจจุบันนั้นยังไม่มีวิธีรักษาให้ฝ้าหายขาดได้ แต่เราสามารถควบคุมการเกิดฝ้าและป้องกันไม่ให้ฝ้าเกิดขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งวิธีรักษาฝ้าที่หลายๆ คนมักเลือกใช้กันก็จะมีหลากหลายแบบด้วยกัน เช่น

  • การรักษาฝ้าด้วยยาทา ไม่ว่าจะเป็นยาทาหรือไวท์เทนนิ่งต่างๆ ที่มีส่วนผสมในการรักษาไม่ให้เกิดฝ้าหรือลดรอยฝ้าให้จางลง ซึ่งการเลือกผลิตภัณฑ์จำพวกนี้ จำเป็นที่จะต้องดูสารที่ใส่ลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้มียาอันตรายที่มีความเข้มข้นสูงที่ทำให้ได้ผลเร็วและฝ้าจางลงในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และก่อนที่จะเลือกยาทาฝ้านั้น อย่าลืมที่จะพิจารณาถึงส่วนผสม และความระคายเคืองอีกด้วย ซึ่งยาทาฝ้านั้นควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้าที่เกิดขึ้นนั้นฝังลึกและทำให้ผิวหน้าลอก
  • การรักษาฝ้าด้วยการเลเซอร์ เพื่อความแม่นยำและการรักษาได้อย่างตรงจุด แต่ต้องบอกก่อนว่าการรักษาด้วยเลเซอร์นั้นจะเป็นตัวช่วยในการทำลายเม็ดสีบนผิว แต่ไม่ได้ยับยั้งการสร้างเม็ดสีของผิวอีกด้วย แม้ฝ้าจะจางลงเร็ว แต่ก็ทำให้ผิวไวต่อแสง แพ้ง่าย ผิวแห้ง ขาดน้ำ และอาจทำให้เกิดฝ้าใหม่และเป็นซ้ำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้แล้วอาจทำให้ฝ้าที่เกิดใหม่นั้นเข้มขึ้นหรือเกิดจุดด่างขาวอีกด้วย
  • การรักษาฝ้าด้วยสมุนไพรและของใกล้ตัว ต้องบอกว่าการใช้สมุนไพรก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ว่านหางจระเข้ หัวไชเท้า ใบบัวบก แอปเปิลไซเดอร์ น้ำมะขามเปียก ไปจนถึงไข่ขาวดิบ ซึ่งแต่ละสูตรนั้นจะมีวิธีการที่แตกต่างกัน แต่ถ้าใครใช้วิธีนี้แล้วรู้สึกว่าตัวเองแพ้ ก็ควรที่จะหยุดและปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการนั้นๆ ด้วยล่ะ

 

ถึงแม้ว่าที่บอกไปข้างต้นนั้นจะเป็นวิธีการรักษาฝ้าหลังจากที่เกิดฝ้าแล้ว แต่สิ่งสำคัญสำหรับสาวๆ เลยก็คืออย่าลืมที่จะทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ้าคืบคลานมาบนผิวของเรา และควรที่จะสวมเสื้อแขนยาว หมวก ไปจนถึงปกป้องผิวให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าอีกด้วย และนี่คือเทคนิคดีๆ ในการดูแลผิวและจัดการกับฝ้าที่เกิดขึ้นอีกด้วย สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังกังวล ลองเอาทริคเหล่านี้ไปใช้ แล้วรีบกลับมาอวดผิวสวยกันล่ะ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.