รักษาถุงใต้ตายังไงดี? รวมวิธีรักษาถุงใต้ตาแบบได้ผลชัดเจน

รักษาถุงใต้ตายังไงดี? รวมวิธีรักษาถุงใต้ตาแบบได้ผลชัดเจน

ถุงใต้ตาเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลให้กับสาว ๆ จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะทำให้ดูแก่กว่าวัย ดูเหนื่อยหรือเพลียมากกว่าความเป็นจริง และบางราย อาจจะมีอาการถุงใต้ตาคล้ำร่วมด้วย ทำให้ต้องหาวิธีปกปิดอีก ซึ่งส่วนมากสาว ๆ ก็จะใช้วิธีแต่งหน้า หรือสวมแว่นกันแดด เพื่อเพิ่มความมั่นใจ

หลาย ๆ คนอาจจะเคยลองใช้วิธีรักษาถุงใต้ตาที่พบได้ตามอินเตอร์เน็ตแล้ว และพบว่าไม่ได้ผลเท่าที่ควร วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่าถุงใต้ตาเกิดขึ้นได้อย่างไร และเราสามารถรักษาถุงใต้ตาได้ด้วยวิธีใดได้บ้าง ที่ทำให้เห็นผลชัดเจนและมีประสิทธิภาพ

สาเหตุของการเกิดถุงใต้ตา
ถุงใต้ตามักจะพบได้บ่อยในผู้ที่เริ่มมีอายุมาก แต่ในบางรายก็จะเริ่มสังเกตเห็นได้ตั้งแต่อยู่ในช่วยวัยรุ่น และมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดถุงใต้ตาในลักษณะที่หย่อนคล้อยมาก ๆ ก็คือการหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตานั้นเอง ทำให้บริเวณใต้ดวงตาทั้งสองข้างมีลักษณะเป็นถุงนูนออกมา ทำให้ดูมีอายุมากกว่าความเป็นจริง ดูเหมือนเหนื่อยตลอดเวลา ในบางรายอาจจะมีลักษณะดำหรือคล้ำร่วมด้วย วิธีรักษาที่เห็นผลเร็วและเห็นผลได้อย่างชัดเจนมีดังต่อไปนี้

การฉีด Botox
จริง ๆ แล้วการฉีด Botox ใต้ตานั้นจะไม่สามารถรักษาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยให้หายขาดได้ แต่จะช่วยเข้าไปเติมเต็มริ้วรอย ช่วยทำให้ดูกระชับมากยิ่งขึ้น หากใครที่มีถุงใต้ตาไม่เยอะมาก วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลรักษาถุงใต้ตาที่น่าสนใจ

การฉีด Filler ใต้ตา
เรียกได้ว่าเป็นการรักษาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยที่ค่อนข้างเห็นผลได้อย่างชัดเจนทันทีหลังจากฉีด และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดถุงใต้ตาอีกด้วย หากใครมีปัญหาขอบตาคล้ำด้วย ตัว Filler ก็สามารถลดรอยคล้ำใต้ตาได้ ทำให้ดูโทรมน้อยลง

ผ่าตัดถุงใต้ตา
การผ่าตัดถุงใต้ตา ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีฟังดูน่ากลัวไปสักนิด แต่เป็นวิธีที่ได้ผลชัดเจนและได้ผลที่สุดในบรรดาการรักษาถุงใต้ตาอื่น ๆ แต่การผ่าตัดถุงใต้ตาเองก็มีหลากหลายแบบ หลากหลายเครื่องมือให้เลือกใช้ ได้แก่

  • เลเซอร์ตัดถุงใต้ตา
    ขนาดแผลค่อนข้างเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดเพียงแค่ประมาณ 40 นาที – 1 ชั่วโมว โดยตัดเอาไขมันส่วนเกินจากด้านในของเปลือกตาออกมาด้วยไมโครเลเซอร์ หลังการผ่าตัดสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น
  • ผ่าตัดไขมันและผิวหนังส่วนเกินออก
    วิธีจะมีขนาดแผลที่ใหญ่กว่าแบบใช้เลเซอร์ ซึ่งจะลงแผลบริเวณขอบขนตา และลงมือทำการตัดหนังตาและไข่มันส่วนเกินออก ปิดท้ายที่การเย็บกระชับเอ็นตาล่างเพื่อให้ให้ใต้ตาดูตึงขึ้น แต่ก็ยังมีโอกาสกลับมามีถุงใต้ตาได้อีก
  • ผ่าตัดนำไขมันใต้ตาออกหลังจากตัดพังผืดระหว่างผิวหนังและกระบอกตาออก
    คลินิกชั้นนำต่าง ๆ เลือกใช้การผ่าตัดแบบนี้ ซึ่งเป็นการผ่าตัดนำเอาไขมันส่วนเกินมารองร่องรูปพระจันทร์โค้งบริเวณใต้ตาหลังจากตัดพังผืดระหว่างผิวหนังและกระบอกตาออก เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาถุงใต้ตากลับมา และมีแค่แผลเล็กน้อยเท่านั้น

 

แต่ละวิธีรักษาถุงใต้ตาดูน่าสนใจทั้งนั้น แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้บริการ ต้องหาข้อมูลให้ครบ และแน่ใจว่าแพทย์ที่ทำการผ่าตัดเป็นผู้มีประสบการณ์จริง ๆ จะได้ปลอดภัย สวยได้ หายห่วง!

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x