ทำความรู้จัก “ฝ้าทีบาร์” กับคุณสมบัติน่ารู้ ก่อนนำไปใช้งานจริง

ทำความรู้จัก “ฝ้าทีบาร์” กับคุณสมบัติน่ารู้ ก่อนนำไปใช้งานจริง

สำหรับใครที่มีแผนจะสร้างบ้านนั้นจะต้องทำความรู้จักกับฝ้าแต่ละประเภทให้ดี ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดานฉาบเรียบ ฝ้าเพดานโปร่ง ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ ฝ้าเพดานระบบติดตั้งพิเศษ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ฝ้าทีบาร์ ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนสร้างบ้านกัน เนื่องจากติดตั้งสะดวกและราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับฝ้าชนิดอื่น

ฝ้าทีบาร์คืออะไร?
แผ่นฝ้าทีบาร์คือรูปแบบของฝ้าเพดานที่มีลักษณะของโครงคร่าวอะลูมิเนียมหน้าตัดคล้ายรูปตัว T โดยขนาดที่นิยมนำมาใช้กันในงานก่อสร้างบ้านนั้นอยู่ที่ 60 x 60 เซนติเมตร และ 60 x 120 เซนติเมตร โดยแผ่นฝ้าประเภทนี้นั้นได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเนื่องจากติดตั้งง่าย และสามารถถอดเปลี่ยนได้ทันทีหากแผ่นยิปซัมเดิมเกิดความชำรุดเสียหาย และเนื่องจากแผ่นฝ้าประเภทนี้ไม่ได้มีการยึดแน่นเอาไว้กับโครง จึงสามารถสังเกตเห็นเป็นเพดานลายตารางสี่เหลี่ยมได้ง่าย

โดยฝ้าทีบาร์นั้นเหมาะสำหรับการใช้งานกับห้องที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก เนื่องจากการนำไปใช้งานกับห้องที่มีขนาดใหญ่อาจทำให้ลวดที่ใช้ยึดเกิดการหย่อนตัวได้ อีกทั้งยังไม่เหมาะกับการใช้ในอาคารสูง เนื่องจากหากมีลมพัดแรงมากๆ อาจทำให้ลวดยึดหย่อนตัว ทำให้มีฝุ่นผงร่วงลงมาในห้อง หรืออาจทำให้ฝ้าหลุดลงมาได้

ข้อดีของฝ้าทีบาร์

  • มีราคาที่ถูกเมื่อเทียบกับฝ้าประเภทอื่นๆ อีกทั้งค่าแรงช่างก็ถูกกว่าด้วย
  • สามารถทำการติดตั้งและซ่อมบำรุงได้ง่ายและสะดวก โดยสามารถเปิดแผ่นฝ้าได้โดยไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น
  • มีส่วนช่วยป้องกันความร้อน ไม่ให้ผ่านลงมาภายในห้อง
  • มีแผ่นฝ้าให้เลือกหลากหลายรูปแบบ จึงนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย กับทุกพื้นที่ในห้อง ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และห้องนอน

 

รูปแบบแผ่นฝ้าทีบาร์
อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าแผ่นฝ้าประเภทนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เนื่องจากมีหลายรูปแบบให้เลือกด้วยกัน เช่น

  • แผ่นฝ้าเคลือบสี เป็นแผ่นฝ้าที่ผ่านการเคลือบสีขาวมาแล้วจากโรงงาน จึงสามารถนำไปใช้งานได้ทันที ช่วยประหยัดเวลาและลดขั้นตอนในการติดตั้ง
  • แผ่นฝ้าปิดผิวไวนิล สามารถป้องกันความชื้นได้ดี เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งยังมีค่าสะท้อนแสงสูงจึงไม่ทำให้บ้านร้อน
  • แผ่นฝ้าพิมพ์ลาย มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ พร้อมสลายสารมลพิษ ลดกลิ่นอับจากเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์ภายในตัวบ้านด้วย
  • แผ่นฝ้าปรุลาย มีลวดลายกราฟฟิกบนแผ่นฝ้า หลากหลายแบบ เพิ่มความสะดุดตาให้กับพื้นที่ในห้อง

 

ขอบคุณรูปภาพจาก: www.usgboral.com
Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.