3 รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับ เลเซอร์แผลเป็น และราคาการรักษา

3 รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับ เลเซอร์แผลเป็น และราคาการรักษา

การทำเลเซอร์เพื่อลบร่องรอยบาดแผลในอดีตให้เป็นเพียงความทรงจำถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหารอยแผลเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเลเซอร์แผลเป็นและราคาการรักษาในปัจจุบัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมรายละเอียดเบื้องต้นมาให้ผู้ที่สนใจได้ลองไปอ่านกัน ส่วนจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

รอยแผลเป็นมีทั้งหมด 4 แบบ
เราสามารถแบ่งรอยแผลเป็นทั้งหมดออกได้เป็น 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ รอยแผลเป็นที่มีลักษณะนูนและล้ำออกมานอกรอยแผลเดิม (Keloid), รอยแผลเป็นที่มีลักษณะนูนและเป็นสีแดง (Hypertrophic scar), รอยแผลเป็นที่เกิดจากไฟไหม้หรือลวก (Contracture scar) และรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว (Acne scar) ในเมื่อรอยแผลเป็นแต่ละแบบต่างก็มีสาเหตุและลักษณะของรอยแผลที่แตกต่างกันเช่นนี้ จึงทำให้การรักษาแผลเป็นแต่ละชนิดต่างจึงมีขั้นตอนที่ไม่เหมือนกัน เช่น การใช้ยาทา, การผ่าตัด และการรักษาด้วยเลเซอร์ ซึ่งการกำหนดแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมส่วนใหญ่ก็มักจะขึ้นอยู่กับขนาดของรอยแผลและความเสียหายของผิวหนังเป็นหลัก

แนวทางการรักษาด้วยเลเซอร์
ปกติแล้วเราสามารถรักษารอยแผลเป็นทุกประเภทยกเว้นรอยที่เกิดจากไฟลวกหรือไฟไหม้ขนาดใหญ่ได้ด้วยการใช้เลเซอร์ โดยในปัจจุบันเราสามารถแบ่งการทำเลเซอร์แผลเป็นและราคาการรักษาออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้

Pulled Dye Laser – การลบรอยแผลด้วยวิธีดังกล่าวจะไม่เจ็บมากนัก เพราะเป็นการยิงเลเซอร์บริเวณเส้นเลือดฝอยเพื่อทำให้รอยแผลจางและยุบลงไป แต่อย่างไรก็ตามผู้เข้ารับการรักษาอาจจะต้องรับเข้ารับการยิงเลเซอร์หลายครั้ง เพราะยิ่งมากครั้งเท่าไร เราก็จะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

Fractional Laser – เนื่องจากเป็นการยิงเลเซอร์เข้าไปยังผิวชั้นในและเนื้อเยื่อโดยตรงเพื่อกระตุ้นให้ผิวเรียงตัวใหม่ ดังนั้นแพทย์จึงต้องฉีดยาชาให้กับเราก่อนเริ่มทำการรักษา ส่วนในเรื่องของผลลัพธ์ก็ต้องบอกว่าการรักษาด้วย Fractional Laser มักจะเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยปรับแผลให้ดูตื้นหรือลดขนาดแผลให้นูนน้อยลงจนเท่ากับผิวปกติ

เลเซอร์แผลเป็นและราคาการรักษาในปัจจุบัน
ปกติแล้วค่าใช้จ่ายของการลบรอยแผลเป็นด้วยเลเซอร์มักขึ้นอยู่กับชนิดของเลเซอร์ที่เราเลือกใช้และขนาดของรอยแผล ยิ่งเล็กเท่าไร ค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งน้อยมากขึ้นเท่านั้น โดยจะเริ่มตั้งแต่ ขนาดที่เล็กที่สุดอย่าง 1 ตารางนิ้ว, 1 นิ้วมือ, 2 นิ้วมือ, 3 นิ้วมือ ไปจนถึงขนาดที่ใหญ่ที่สุดอย่าง 1 ฝ่ามือ

จบไปแล้วกับสาระน่ารู้ว่าด้วยรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับการเลเซอร์แผลเป็นและราคา ก่อนที่จะจากกันไป เราอยากจะฝากบอกผู้ที่สนใจเข้ารับการเลเซอร์ทุกคนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อนตัดสินใจคือการตรวจสอบใบรับรองอนุญาตของคลินิกที่เราวางแผนจะเข้าไปใช้บริการให้ถี่ถ้วนเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของกลุ่มผู้ไม่หวังดี

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.