ฟิลเตอร์

ประเภทของ ฟิลเตอร์

  1. filter protection คือ ฟิลเตอร์ที่ใสไว้หน้าเลนส์เพื่อป้องกันรอยที่จะเกิดกับชิ้นเลนส์ แนะนำให้ใช้คุณภาพดีหน่อยแบบเคลือบmulticoat ครับ จะป้องกันแสงแฟร์ได้ดี
  2. Cpl คุณสมบัติช่วยตัดแสงสะท้อน เช่น จาก ผิวน้ำ กระจกฯลฯ ลดแสง ทำให้ท้องฟ้าเข้มขึ้นด้วย ต้องหมุนให้ได้มุมของมันด้วย
  3. ND filter ช่วยลดแสงที่เข้ามายังกล้องทำให้สปีดชัตเตอร์ต่ำ เช่นเวลาเราจะถ่ายพวกน้ำตก ทะเล ให้ได้สายน้ำนุ่มๆครับ มีให้เลือกตามความเข้ม +2 ถึง +8
  4. พวก Nd ครึ่งซีก(มืดครึ่งเดียว) ส่วนใหญ่จะมาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ต้องซื้อ ตัวholderมาด้วย ถึงจะใส่ได้ ใช้เวลาที่เราจะถ่ายพวกท้องฟ้าที่มีความสว่างมากๆจะช่วยให้เห็นรายละเอียด ของพื้น หันด้านมือขึ้นท้องฟ้า มีนจะช่วยลดแสงที่ท้องฟ้า
  5. พวกfilter อื่น เช่น starfilter คือ ทำให้เกิดแสงแฉก , soft filter ทำให้ภาพนุ่นนวลชวนฝันครับ และพวก filter สีต่างๆใช้ย้อมสีในภาพแต่ไม่ค่อยได้ใช้ในกล้องดิจิตอลเพราะปรับที่ white balance แทน

มารู้จักฟิวเตอร์ UV
ฟิลเตอร์ UV ถือเป็นฟิลเตอร์ที่มีการใช้งานมากที่สุด ซึ่งคนส่วนใหญ่ เข้าใจว่า มีหน้าที่ไว้คอยปกป้องไม่ให้เลนส์เป็นรอย  แต่จริงๆ แล้ว นั่นเป็นเพียงผลพลอยได้  เพราะประโยชน์ที่แท้จริงของฟิลเตอร์ UV นั้น คือ ทำให้ภาพถ่ายมีสีสันใกล้เคียงกับที่ตาเห็นมากที่สุด (จะเห็นได้ชัดจากกล้องฟิล์ม) นอกจากนี้ การเลือกเกรดฟิลเตอร์ UV นั้นยังมีผลโดยตรงต่อภาพ หากเลือกไม่ดีจะบั่นทอนคุณภาพเลนส์ ส่งผลต่อคุณภาพภาพ สีผิดเพี้ยน เกิดแฟลร์  ซึ่งหากจะเปรียบเลนส์เป็นดวงตา ฟิลเตอร์ UV ก็เหมือนกัแว่นตา  ซึ่งเลนส์แว่นตาก็มีหลายเกรด ถ้าดีหน่อยก็ย่อมจะใสปิ้งมองชัดเจน ถ้างบประมาณน้อยหน่อยก็อาจจะมัว เวียนหัวปวดตา  การเลือกฟิลเตอร์ UV ที่ถูกต้องนั้น จึงต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพของเลนส์และความเหมาะสม ซึ่งแน่นอน ฟิลเตอร์ UV แพงๆ มักจะทำให้การใช้เลนส์ให้มีคุณภาพสูงสุดที่เลนส์ทำได้ โดยไม่บั่นทอนภาพให้คุณภาพต่ำลง

ที่มา  :  Klongdigital / Taklong

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.