รู้ไว้! ใช้ยาทาแก้คันแบบไหน ให้กลากเกลื้อนหายขาด

รู้ไว้! ใช้ยาทาแก้คันแบบไหน ให้กลากเกลื้อนหายขาด

อาการคันจากกลากเกลื้อน นอกจากจะสร้างความหงุดหงิดรำคาญตัวแล้ว ยังสร้างความรุู้สึกกังวลใจและอับอายให้กับคนที่เป็น เวลาที่เกิดอาการคันขึ้นมา อยากเกาต่อหน้าสาธารณชนก็ไม่กล้า หรือว่าเวลาอยู่คนเดียว กล้าเกาจริง แต่ยิ่งทำให้กลากเกลื้อนลามกันไปใหญ่ ที่สำคัญยังทำให้เกิดเป็นผิวหนังถลอก อักเสบ และหายยากไปกันใหญ่ ใช้ยาทาแก้คันแบบไหน ก็ไม่ช่วยให้อาการคันตากกลากเกลื้อนดีขึ้นได้ วันนี้เพื่อช่วยให้คุณสบายใจได้มากขึ้น เราจะมาเล่าถึงสาเหตุของการเกิดกลากเกลื้อน และวิธีป้องกัน รวมไปถึงคำแนะนำว่าต้องยาทาแก้คันแบบไหน ให้กลากเกลื้อนหายขาด มาแบ่งปันกัน

สาเหตุของกลากเกลื้อนบนผิวหนัง
“กลากเกลื้อน” คืออาการของโรคติดเชื้อราบนผิวหนัง โดยจำแนกได้เป็น

กลาก เกิดจากเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (Dermatophytes) ซึ่งเป็นเชื้อราที่สามารถติดต่อได้ง่าย เพียงแค่เราไปสัมผัสกับคนที่เป็นโรค หรือไปใช้ของใช้ร่วมกับคนที่เป็นโรค ก็สามารถติดได้ นอกจากนี้ ยังสามารถติดจากสัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างสุนัข แมวได้อีกด้วย มีลักษณะเป็นรอยแดง มีสะเก็ดบาง ๆ ขาว ๆ ที่ตรงขอบมักจะเรียงกันเป็นวง ๆ มีอาการคันมาก

เกลื้อน เกิดจากเชื้อรากลุ่มมาลาสซีเซีย เฟอร์เฟอร์ (Malassezia furfur) ซึ่งจริง ๆ แล้ว เป็น
เชื้อราที่สามารถพบได้ที่ผิวหนังตามธรรมชาติ แต่จะเจริญเติบโตจนเกินควบคุม หากมีเหงื่ออับชื้น ลักษณะของเกลื้อน จะเป็นดวงกลมเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 4-5 มิลลิเมตร เห็นเป็นรอยด่างหรือรอยแต้มสีขาวหรือน้ำตาลอ่อน เวลาขูดจะหลุดออกเป็นขุย ถ้าเป็นเรื้อรังดวงของเกลื้อนอาจรวมกันเป็นผื่นขนาดใหญ่ โดยปกติมักไม่มีอาการคัน ยกเว้นเวลามีเหงื่อออก

รักษาโรคกลากเกลื้อน
เราสามารถรักษาด้วยการใช้ยาทาแก้คันสำหรับกลากเกลื้อน ยาทาฆ่าเชื้อ รวมถึงการใช้ยารับประทาน โดยส่วนมากยาทาแก้คันสำหรับกลากเกลื้อน จะเป็นยาแบบครีมหรือเจล ซึ่งมีตัวยาโคลไทรมาโซล (Clotrimazole) ซึ่งสามารถใช้ทาเพียงวันละ 1-2 ครั้ง อย่างสม่ำเสมอ ก็ช่วยให้อาการหายขาดได้ แต่นอกจากการยาทาแก้คันสำหรับกลากเกลื้อน ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อไม่ให้กลากเกลื้อนกลับมาเป็นซ้ำได้

ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นกลากเกลื้อน

  • ไม่ใส่เสื้อผ้าอับชื้น และเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหลังจากออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่มีเหงื่อ
  • อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายและศีรษะเป็นประจำทุกวัน เพื่อกำจัดคราบเหงื่อและสิ่งสกปรก
  • หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น
  • รักษาความสะอาดและซักเสื้อผ้าก่อนสวมใส่ทุกครั้ง
  • หมั่นเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่มเป็นประจำ
  • หากเป็นแล้วควรทายาเป็นประจำ และพยายามอย่าเกา เพื่อไม่ให้อาการลุกลาม และให้อาการหายเร็วที่สุด

 

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.